Sức khỏe

Cảm giác sở hữu và ghen tuông trong các mối quan hệ Cách khắc phục cảm giác sở hữu

Cảm giác sở hữu và ghen tuông trong các mối quan hệ tình cảm là một trong những vấn đề có thể tạo ra nhiều căng thẳng giữa các cặp đôi. Một người có tính sở hữu và ghen tuông cao có thể nói rằng vấn đề này bắt nguồn từ rất nhiều tình yêu. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải vấn đề này và tuyên bố trong các buổi tư vấn rằng sự ghen tuông thái quá của vợ/chồng hoặc bạn đời lãng mạn khiến họ chịu nhiều áp lực. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ mà tính chiếm hữu và ghen tuông đang làm phiền bạn, tốt hơn hết bạn nên ở lại với chúng tôi để tìm ra giải pháp.

Cảm giác sở hữu và ghen tuông trong các mối quan hệ Khi nào thì ghen tuông trở nên có hại?

Đương nhiên khi ở trong một mối quan hệ tình cảm, chúng ta muốn đối phương cam kết với mình, và chúng ta cảm thấy phiền lòng, lo lắng khi có sự xuất hiện của người thứ ba. Điều này giúp chúng tôi tập trung hơn vào giao tiếp của mình và cố gắng cải thiện nó.

Do đó, có thể nói rằng ghen tuông và cảm giác sở hữu có thể là điều tự nhiên và bình thường trong một số trường hợp. Nhưng nếu vấn đề này trở nên nghiêm trọng và trở thành vấn đề căng thẳng giữa hai người, nó sẽ làm hỏng mối quan hệ tình cảm và làm suy yếu nền tảng của nó. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến những đặc điểm của ghen tuông bình thường và có hại trong một mối quan hệ tình cảm.

Ghen tuông là chuyện bình thường trong một mối quan hệ tình cảm

Khi sự ghen tuông diễn ra rất nhẹ nhàng hoặc thỉnh thoảng trong một mối quan hệ tình cảm, điều đó cho thấy cặp đôi không có ý định tạo áp lực cho nhau. Trong tình huống này, sự ghen tuông khiến các cặp đôi đánh giá cao nhau và nỗ lực có ý thức để đảm bảo rằng người bạn đời của họ cảm thấy được coi trọng.

Ngoài ra, kiểu ghen tuông hoặc cảm giác sở hữu này củng cố tình cảm của cả hai bên và dẫn đến sự gia tăng tình yêu và sự quan tâm giữa hai bên. Trên thực tế, ghen tuông nhẹ và có thể kiểm soát được có thể được coi là một động lực tích cực trong hôn nhân hoặc mối quan hệ lâu dài.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Sanandaj Tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Sanandaj

Điều quan trọng cần lưu ý là trong một mối quan hệ lành mạnh, sự ghen tuông bắt nguồn từ mong muốn của một người trong việc chăm sóc người bạn đời tình cảm của họ. Do đó, mọi người không cố gắng làm tổn thương người khác bằng cảm xúc của mình mà cố gắng chia sẻ mối quan tâm của họ với nhau một cách hợp lý và thúc đẩy mối quan hệ của họ tiến triển bằng một cuộc trò chuyện hiệu quả.

Ghen tuông vô cớ và bất thường trong quan hệ tình cảm

Bất chấp tất cả những điều tích cực đã được nói về cảm giác ghen tuông trong một mối quan hệ lãng mạn, nếu cảm giác này được thể hiện một cách phi lý và mãnh liệt; Câu chuyện hoàn toàn khác. Vì hành vi này có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ bị lạm dụng và gây tổn thương. Mặc dù những người rất hay ghen, họ cũng cảm thấy bất an, nhưng đồng thời, họ cũng gây ra nhiều thiệt hại cho đối phương.

Trong số những tác hại đó, có thể kể đến bắt nạt, hung hăng bằng lời nói và bạo lực thể xác. Những điều này thường được thực hiện với mục tiêu giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với người khác. Nói chung, các đặc điểm của ghen tuông bất thường bao gồm:

  • Quá hoang tưởng về những gì đối tác của bạn đang cảm thấy và làm tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Xuất hiện cảm giác bất an quá mức và sợ hãi vô lý về bản thân trong mối quan hệ
  • Liên tục hỏi xem người kia đi đâu trong ngày.
  • Tố cáo và kể những câu chuyện vô căn cứ về hành vi không chung thủy của vợ/chồng
  • Theo dõi người đó để biết họ đang đi đâu
  • Lấy quyền tự do của người khác để gặp bạn bè hoặc một số thành viên gia đình
  • Kiểm tra điện thoại và kiểm tra tin nhắn của người khác
  • Gọi cho đối tác của bạn quá nhiều khi anh ấy không ở bên bạn

Nguyên nhân của ghen tuông và chiếm hữu là gì?

Nguồn gốc chính của cảm giác này không gì khác ngoài nỗi sợ hãi về quá khứ. Nếu bạn thấy ai đó có hành vi kiểm soát và đáng ngờ. Rất có thể, anh ấy sợ bị từ chối. Nỗi sợ hãi này khiến mối quan hệ của anh ấy và bạn gặp nhiều ảnh hưởng.

Cảm giác trống rỗng và trống rỗng trong cuộc sống của một người khiến anh ta thể hiện những hành vi kiểm soát.

Đọc thêm  Cô gái tuổi teen Cách suy nghĩ, dấu hiệu của sự trưởng thành và cách giao tiếp với các cô gái tuổi teen

Cảm giác tự ti là một yếu tố khác gây ra cảm giác ghen tị và suy nghĩ mất mát ở một người. Trong tình huống như vậy, tốt hơn là tránh so sánh và bỏ qua một người như vậy.

Các cách để đối phó với cảm giác sở hữu trong một mối quan hệ

Nếu trong mối quan hệ của bạn và vợ/chồng có nhiều ghen tuông và chiếm hữu, tốt hơn hết bạn nên giải quyết trước khi tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát. Có nhiều cách lành mạnh để giúp bạn và đối tác của bạn quản lý những cảm xúc này một cách lành mạnh.

1- Nhận ra rằng ghen tuông không phải lúc nào cũng có hại

Bước đầu có thể phân biệt được đặc điểm của ghen tuông lành mạnh với ghen tuông có hại. Cân nhắc rằng có thể thực sự có người hoặc tình huống đe dọa mối quan hệ của bạn. Ví dụ, khi một đồng nghiệp khác giới quá thân thiết với bạn hoặc vợ/chồng của bạn, hoặc khi công việc của bạn yêu cầu bạn phải đi lại nhiều, thì việc có chút ghen tuông trong mối quan hệ là điều bình thường và bạn không nên đổ lỗi cho chính mình hoặc vợ/chồng của mình. nó. .

Điều quan trọng là dành thời gian cho nhau trong những tình huống như vậy, nói chuyện với nhau một cách hiệu quả và chia sẻ mối quan tâm của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ có thể đi đến một thỏa thuận chung về ranh giới của cuộc sống để những lo lắng của cả hai bên giảm bớt.

2- Tìm ra gốc rễ của lòng ghen tị và ý thức sở hữu

Khi sự ghen tuông lặp đi lặp lại trong mối quan hệ của bạn, hãy cố gắng trả lời câu hỏi, lý do là gì? Có một lịch sử của sự ngờ vực hoặc phản bội trong mối quan hệ của bạn? Vấn đề này xuất phát từ cảm giác bất an ở đối phương hay anh ấy chưa học được cách thể hiện tình yêu và tình cảm đúng đắn? Tất nhiên, hãy nhớ rằng việc trả lời những câu hỏi này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tham khảo một nhà tâm lý học chuyên về liệu pháp cặp đôi có thể giúp bạn rất nhiều trong lĩnh vực này. Nếu bạn tìm ra nguyên nhân của sự ghen tuông, bạn có thể làm gì đó để khắc phục nó.

3- Cố gắng chiếm được lòng tin của nhau

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự ghen tị là tạo ra một bầu không khí tin cậy và tự tin. Điều này đạt được khi cả hai bên làm việc để đạt được sự tin tưởng của nhau. Hãy nhớ rằng những người đáng tin cậy là những người trung thực, họ không nói dối bạn đời về những cuộc hẹn hò của họ, và họ không cam kết và lừa dối khi bắt đầu một mối quan hệ. Việc tuân thủ tất cả những điểm này sẽ hạn chế đáng kể sự nhạy cảm của bên kia và loại bỏ sự ghen tuông không cần thiết của anh ta.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân ở Semnan Chuyên gia tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Semnan

4- Tạo sự gắn bó lành mạnh giữa các bạn

Hôn nhân không chỉ là quan hệ tình dục và dành thời gian dưới cùng một mái nhà. Bạn cần có khả năng thiết lập mối quan hệ lành mạnh với nhau và phát triển sự gắn bó an toàn. Về vấn đề này, bạn nên thể hiện tình yêu của mình với nhau, coi những khoảng thời gian đặc biệt để ở bên nhau và tham gia vào các hoạt động chung. Hãy nhớ rằng khi mối quan hệ giữa hai vợ chồng yếu đi, chắc chắn sẽ nảy sinh sự lo lắng, chiếm hữu và ghen tuông dữ dội.

5- Nhận biết bệnh ghen tuông bệnh lý

Ghen tuông và chiếm hữu quá mức có thể chỉ ra một số loại vấn đề tâm lý ở người kia, điều này cũng sẽ gây hại cho bạn trong mối quan hệ. Do đó, cần biết những dấu hiệu của sự ghen tuông có hại và nếu gặp phải, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như nhà tâm lý học lâm sàng. Click để nhận tư vấn về mối quan hệ giữa con trai và con gái.

Để được tư vấn về tình yêu và các mối quan hệ, bạn có thể gọi điện cho các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou bất cứ lúc nào trong ngày để được tư vấn qua điện thoại 02166419012.

Các câu hỏi thường gặp

Bi quan và ghen tuông có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm lý?

Đúng vậy, trong những tình huống mà sự bi quan và ghen tuông trở nên dữ dội, phi lý và không phù hợp với hoàn cảnh, người đó có thể mắc một vấn đề tâm lý chẳng hạn như rối loạn nhân cách hoang tưởng. Để chẩn đoán chính xác trong lĩnh vực này, bạn cần tham khảo ý kiến ​​​​của một nhà tâm lý học.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button