Sức khỏe

Các triệu chứng và cách điều trị trầm cảm sau khi cai thuốc lá là gì?

Trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc Đó là một rối loạn phổ biến biểu hiện theo những cách khác nhau. Thông thường, cảm giác trống rỗng và buồn chán trở nên mãnh liệt. rằng thói quen cũ hút thuốc để thoát khỏi áp lực và khó chịu được ghi nhớ. Chất nicotin trong thuốc lá gây ra sự phụ thuộc vào não bộ và làm tăng mức độ dopamin được giải phóng trong hệ thống thần kinh. Sự gia tăng dopamine sẽ liên quan đến việc tăng cảm giác hưng phấn hoặc giảm các triệu chứng trầm cảm. Do đó, trầm cảm là một trong những vấn đề tạm thời phổ biến gặp phải sau khi bỏ hút thuốc. Sau đây sẽ đề cập đầy đủ nguyên nhân, triệu chứng trầm cảm sau khi cai thuốc lá và giải pháp khắc phục. Bằng cách nhận tư vấn cai nghiện, bạn có thể sử dụng các phương pháp không có tác dụng phụ.

Trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc

Chất nicotin trong thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm do cai thuốc lá. Nicotine liên kết với các thụ thể não và gây ra cảm giác tốt. Trầm cảm không còn xa như mong đợi sau khi bỏ hút thuốc. Bởi vì cơ thể đã trở nên phụ thuộc vào nicotin để giải phóng dopamine và các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu khác.

Nguyên nhân trầm cảm sau khi cai thuốc lá

Thuốc lá là một chất có chứa nicotin, việc sử dụng lâu ngày dẫn đến sự lệ thuộc của các tế bào não. Trong tình huống này, lượng dopamin tiết ra tăng lên trong hệ thống thần kinh trung ương. Và kết quả là, một người cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn sau khi hút thuốc.

Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người mắc chứng trầm cảm giấu kín. Họ tìm đến thuốc lá để thoát khỏi cảm giác buồn bã khó chịu, do đó, việc họ tạm thời trải qua các triệu chứng trầm cảm khi cai nicotin là điều bình thường. Nói cách khác, có thể nói rằng gốc rễ của chứng rối loạn này là do quá trình cai nghiện nicotin hoặc sự hiện diện của chứng trầm cảm chưa được điều trị trước đó. Bạn có thể đọc bài viết cai thuốc lá để ngăn ngừa các triệu chứng cai thuốc.

Có tiền sử trầm cảm

Nếu trước đây bạn có các triệu chứng trầm cảm và đang cố gắng bỏ hút thuốc. Ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia và nhà tâm lý học. Tiền sử trầm cảm trước khi cai thuốc sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để ông ấy có thể thay đổi quá trình điều trị của bạn nếu cần.

Đọc thêm  Cảm giác hận thù Căn bệnh ghét người khác

Triệu chứng trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc

Trầm cảm sau khi cai thuốc lá có các triệu chứng giống như rối loạn trầm cảm chủ yếu. Trong số các triệu chứng này phải có những thứ như cảm thấy buồn bã hầu hết thời gian trong ngày, mất hứng thú với những thứ từng là niềm vui đối với một người. thay đổi giấc ngủ và sự thèm ăn, gây ra các vấn đề về tập trung, cảm thấy vô cùng mệt mỏi và tăng độ nhạy cảm hoặc cáu kỉnh của tinh thần.

Ngoài ra, trong trường hợp một người bị trầm cảm nặng, anh ta có thể trở nên bận tâm về mặt tinh thần với cái chết và do đó có mong muốn tự tử. Tất nhiên, bạn nên chú ý đến thực tế là những người bị trầm cảm không gặp phải tất cả các triệu chứng này cùng nhau. Tuy nhiên, số lượng của họ càng cao thì mức độ trầm cảm càng cao. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng trầm cảm.

Nguyên nhân trầm cảm sau khi cai thuốc lá

Bỏ hút thuốc do rút nicotin là nguyên nhân chính gây trầm cảm. Do cai nicotin và thói quen hút thuốc thường xuyên của cơ thể, nó gây ra trầm cảm sau khi cai. Khi bạn bỏ hút thuốc, mức độ dopamine trong cơ thể bạn giảm mạnh. Nồng độ dopamin giảm là nguyên nhân chính gây trầm cảm sau cai.

Một yếu tố khác là mất đi một người bạn đồng hành. Tất nhiên, đây là một lý do phi khoa học, và theo các nghiên cứu, hút thuốc làm tăng căng thẳng hơn là giảm căng thẳng.

Chiến lược đối phó với trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc

Trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc là tạm thời. Do đó, đủ để thể hiện sự kiên nhẫn và chú ý đến các khuyến nghị của các chuyên gia để thích ứng với tình huống này. Sau đây, chúng tôi đề cập đến một số giải pháp quan trọng để giải quyết các tình trạng này.

1- Tạo endorphin thay thế bằng cách tập thể dục

Tập thể dục là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để đối phó với chứng trầm cảm sau khi cai thuốc lá. Bởi vì thực hiện các hoạt động thể chất làm tăng giải phóng một số hóa chất như endorphin trong hệ thần kinh. Những chất này tự nhiên dẫn đến trải nghiệm vui vẻ và hưng phấn ở người, và kết quả là chúng có thể làm giảm các triệu chứng như buồn bã quá mức.

Hãy nhớ rằng những bài tập đơn giản như đi bộ trong vài phút có thể có tác dụng lớn đối với trạng thái tinh thần của bạn nếu được thực hiện hàng ngày và đều đặn. Do đó, nếu bạn không có điều kiện tham gia các hoạt động thể chất chuyên nghiệp, đừng tuyệt vọng, bạn có thể cải thiện tâm trạng của mình bằng cách tập các môn thể thao đơn giản và thông thường.

2- Đừng ngại nói về cảm xúc của bạn

Bằng chứng của nghiên cứu tâm lý cho thấy nói về những cảm xúc tiêu cực có thể rất hiệu quả trong việc thoát khỏi những tình huống nguy cấp. Và nó sẽ giúp bạn đi nhanh hơn trên con đường hồi phục. Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều dễ bị tổn thương trước các vấn đề như trầm cảm và có thể gặp phải tình trạng này vào một thời điểm nào đó trong đời.

Đọc thêm  Kết hôn với đàn ông lớn tuổi Những thuận lợi và khó khăn khi kết hôn với đàn ông lớn tuổi

Do đó, đừng bao giờ đổ lỗi cho bản thân vì những cảm xúc khó chịu hoặc xấu hổ khi nói về chúng. Nếu tâm trạng của bạn thay đổi sau khi bỏ hút thuốc và những cảm giác như buồn bã đến với bạn rất nhiều, hãy cố gắng nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về những gì đang diễn ra bên trong bạn. Nếu bạn nghĩ rằng những người xung quanh không đủ hiểu bạn, thì đến gặp bác sĩ tâm lý là lựa chọn tốt nhất để đối phó với chứng trầm cảm sau khi cai thuốc lá. Click để được tư vấn trầm cảm.

3- Nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ chỉ là tạm thời

Khi bạn bị trầm cảm, bạn thường nghĩ rằng mọi thứ đang ở mức tồi tệ nhất và mọi thứ sẽ không bao giờ thay đổi. Để đối phó với tình trạng này, hãy liên tục nhắc nhở bản thân rằng chứng trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc là một tình trạng tạm thời phát triển để đáp ứng với việc ngừng sử dụng nicotin. Bằng cách bỏ hút thuốc và bắt đầu quá trình chữa bệnh, các triệu chứng trầm cảm sẽ biến mất theo thời gian. Kết quả là, mọi thứ sẽ không bao giờ giữ nguyên như cũ.

4- Lập danh sách những thứ bạn yêu thích

Hầu hết những người hút thuốc chủ yếu hút thuốc khi họ cảm thấy buồn hoặc lo lắng. Chính vì thế khi cai thuốc họ cảm thấy chán nản và đau khổ hơn bao giờ hết. Trong tình huống này, sự cám dỗ để sử dụng lại đến với bạn và việc quay lại hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Để vượt qua trầm cảm sau khi cai thuốc, bạn cần lập danh sách những điều yêu thích và thực hiện chúng khi bị cám dỗ. Bạn nên cố gắng yêu bản thân nhiều hơn theo thời gian và sử dụng những cách lành mạnh để giữ cho mình bình tĩnh.

5- Tăng cường chuỗi hỗ trợ xã hội xung quanh bạn

Có đủ hỗ trợ xã hội trong cuộc sống là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cai thuốc thành công. Những người có bạn bè hoặc gia đình hỗ trợ không chỉ có thể từ bỏ thuốc lá, ma túy hoặc rượu dễ dàng hơn mà các vấn đề phụ như trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc cũng ít gặp hơn ở họ. Do đó, tốt hơn là dành nhiều thời gian hơn với những người này. Tham gia trị liệu nhóm hoặc các nhóm tự lực là một trong những cách có thể củng cố chuỗi hỗ trợ xã hội xung quanh bạn.

Thời gian trầm cảm sau khi hút thuốc là gì?

Cảm giác chán nản sau khi cai thuốc lá xuất hiện ngay từ ngày đầu tiên. Tất nhiên, trầm cảm sau khi cai thuốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, ít nhất là 1 tháng. Những người có tiền sử trầm cảm trong quá khứ có khả năng bị trầm cảm nặng hơn liên quan đến việc cai thuốc lá.

Đọc thêm  Nghị quyết cho năm mới Chương trình cho năm mới

Điều trị trầm cảm sau cai thuốc lá

Chỉ sử dụng các chiến lược tự giúp đỡ là không đủ để điều trị chứng trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng trầm cảm trong ít nhất hai tuần sau khi bỏ hút thuốc, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần như nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để đánh giá trạng thái tâm lý của mình.

Ngày nay, nhiều phương pháp điều trị khác nhau được sử dụng để điều trị trầm cảm, trong đó những phương pháp quan trọng nhất bao gồm liệu pháp cá nhân, nhóm, gia đình và liệu pháp dùng thuốc. Cần được tư vấn để lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn cân nhắc những ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị khác nhau và đưa ra quyết định tốt nhất. Click để tìm hiểu về các phương pháp điều trị trầm cảm nhanh nhất.

tư cuôi cung

Trầm cảm sau khi cai thuốc lá là một trong những chứng trầm cảm ngắn hạn được điều trị dưới sự giám sát của chuyên gia tâm lý và nghiện. Cách điều trị tốt nhất để cai thuốc lá là sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ qua điện thoại và trực tiếp. Nhấn vào link phía dưới để có thêm thông tin.

Để nhận được sự tư vấn về trầm cảm sau cai thuốc, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Thuốc chống trầm cảm có thể giúp điều trị các vấn đề tâm thần xảy ra sau khi bỏ thuốc lá không?

Một lưu ý rất quan trọng là bạn không bao giờ được tự ý sử dụng các loại thuốc tâm thần như thuốc chống trầm cảm. Trầm cảm sau khi bỏ hút thuốc có thể được cải thiện trong nhiều trường hợp bằng các phương pháp không dùng thuốc như liệu pháp tâm lý với sự trợ giúp của phương pháp nhận thức hành vi. Nếu trầm cảm nghiêm trọng hoặc cần dùng thuốc vì bất kỳ lý do gì, nhà tâm lý học sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button