Sức khỏe

Các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế đó là Làm thế nào để chẩn đoán rằng một người bị ám ảnh? Ám ảnh là một trong những rối loạn tâm lý tương đối phổ biến, trước đây người ta gọi là rối loạn lo âu. Nhưng ngày nay, dựa trên việc xác định các loại ám ảnh khác nhau, chẳng hạn như ám ảnh trí tuệ-thực tế, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn tích trữ, ám ảnh bóc lột và chế nhạo, các chuyên gia đã chỉ định một phân loại chẩn đoán riêng cho các loại ám ảnh và các triệu chứng liên quan. Tuy nhiên, gốc rễ của căn bệnh này vẫn nằm ở sự lo lắng và căng thẳng nội tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các triệu chứng của bệnh ám ảnh và click để biết các dạng rối loạn lo âu.

Các triệu chứng của ám ảnh Quen thuộc với các rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Trước đây, ám ảnh được ghi nhận là một chứng rối loạn lo âu trong Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, nhưng do sự công nhận của một loạt các rối loạn liên quan đến ám ảnh, các chuyên gia đã gán cho nó một danh mục chẩn đoán riêng biệt. Trong số các rối loạn thuộc danh mục này, chúng ta có thể kể đến những ám ảnh thực tế, xấu xí về cơ thể, rối loạn tích trữ, ám ảnh về sự thay da và tróc da. Tất cả những rối loạn này đều có điểm chung là mối bận tâm thường xuyên về tinh thần đối với một chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ được coi là một rối loạn riêng biệt và có các triệu chứng riêng. Chúng tôi đã đề cập đến các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các rối loạn liên quan.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Trong Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc OCD, một người luôn phải đối mặt với những suy nghĩ, mong muốn, xung động hoặc hình ảnh xâm nhập và lặp đi lặp lại và cố gắng thực hiện những hành động cực đoan để xua đuổi những suy nghĩ này ra khỏi tâm trí. Ví dụ, mối bận tâm về tinh thần đối với các vấn đề như tạp chất và ô nhiễm dẫn đến ám ảnh về việc giặt giũ. Trong tình huống này, một người dành nhiều thời gian và năng lượng để rửa hoặc loại bỏ ô nhiễm từ bản thân và các vật xung quanh. Nói chung, nỗi ám ảnh về việc giặt giũ, kiểm tra, có những suy nghĩ tội lỗi và tôn giáo, và nỗi ám ảnh về sự đối xứng là một trong những ám ảnh tinh thần phổ biến nhất.

Đọc thêm  Tư vấn tâm lý ở Shahrood Các nhà tư vấn tâm lý tốt nhất ở Shahrood

Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Các chuyên gia sử dụng các triệu chứng sau để chẩn đoán rối loạn này:

a) Có các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc cả hai. Những ám ảnh được đặc trưng bởi các triệu chứng sau đây.

 • Ám ảnh là những suy nghĩ, mong muốn, xung động và hình ảnh xảy ra không chủ ý, lặp đi lặp lại và gây rối loạn, và một người cảm thấy lo lắng hoặc khó chịu đáng kể do trải nghiệm chúng.
 • Một người nỗ lực lặp đi lặp lại để ngăn chặn và xua đuổi những suy nghĩ này khỏi tâm trí, và trên thực tế, đây là lý do tại sao anh ta chuyển sang những ám ảnh thực tế.
 • Các triệu chứng của ám ảnh thực tế được xác định bởi các tiêu chí sau:
 • Những ám ảnh thực tế là bất kỳ hành vi lặp đi lặp lại nào về mặt khách quan hoặc tinh thần mà một người cảm thấy mình phải làm để đáp lại những suy nghĩ và mong muốn bị xáo trộn. Trong số các hành vi ám ảnh khách quan, chúng ta có thể kể đến việc kiểm tra thường xuyên hoặc rửa tay quá nhiều. Trong số những ám ảnh về tinh thần, chúng ta cũng có thể nói zikrs đặc biệt chống lại những suy nghĩ tội lỗi.
 • Mục tiêu của một người khi thực hiện những ám ảnh thực tế là kiểm soát sự lo lắng và cảm giác khó chịu do những suy nghĩ xâm nhập gây ra. Nhưng đồng thời, không có mối liên hệ thực tế nào giữa suy nghĩ và hành vi.

b) Những ám ảnh về trí tuệ và thực tế gây ra sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động hàng ngày và trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Trên thực tế, việc đối phó với những ám ảnh thường mất hơn một giờ mỗi ngày và làm giảm hiệu suất làm việc, học tập, giao tiếp, v.v.

c) Các triệu chứng ám ảnh chưa xuất hiện sau khi dùng một loại thuốc, một chất cụ thể hoặc một bệnh.

d) Rối loạn này không được giải thích tốt hơn bằng các triệu chứng của các rối loạn tâm thần khác.

Các triệu chứng của rối loạn tích trữ

Tích trữ là một trong những loại rối loạn liên quan đến ám ảnh, được các chuyên gia coi các triệu chứng sau đây là tiêu chí để nhận biết nó.

 • Một người có vấn đề trong việc vứt bỏ mọi thứ bất kể chúng có giá trị hay vô giá trị.
 • Vì lý do này, một người không thể vứt bỏ thứ gì đó mà anh ta nghĩ rằng có thể hữu ích cho anh ta vào một ngày nào đó. Ngoài ra, anh ấy cảm thấy lo lắng sau khi vứt bỏ chúng, vì vậy anh ấy cố gắng tránh sự lo lắng này bằng cách thu thập những thứ khác nhau.
 • Một người không có khả năng vứt bỏ mọi thứ dẫn đến việc tạo ra một môi trường đông đúc và mất trật tự trong môi trường xung quanh anh ta.
 • Rối loạn tích trữ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể hiệu suất của một người trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.
 • Tích trữ không phải do bệnh hoặc vấn đề thể chất cụ thể gây ra.
 • Tích trữ không thể được biện minh tốt hơn bởi một chứng rối loạn tâm thần khác.
Đọc thêm  Tư vấn tâm lý ở Mahabad Các chuyên gia tư vấn tốt nhất ở thành phố Mahabad

Những dấu hiệu ám ảnh về biến dạng cơ thể

Rối loạn biến dạng cơ thể ám ảnh được đặc trưng bởi các dấu hiệu và triệu chứng sau đây.

 • Quá bận tâm về tinh thần với sự tồn tại của những khiếm khuyết và khiếm khuyết mà người khác không nhìn thấy hoặc coi chúng là rất nhỏ.
 • Một người lặp đi lặp lại các hành động nhất định để đáp lại sự bận tâm về ngoại hình của mình. Ví dụ, anh ấy liên tục đến thăm các chuyên gia làm đẹp hoặc thực hiện các hành vi như đi trước gương hoặc trang điểm quá mức.
 • Sự bận tâm về tinh thần với ngoại hình của một người khiến hiệu suất hàng ngày giảm đáng kể.
 • Mối bận tâm về những khiếm khuyết về ngoại hình không phải do thuốc hay vấn đề sinh lý gây ra.
 • Mất phương hướng không nên được giải thích tốt hơn bởi một chứng rối loạn tâm thần khác.

Các triệu chứng ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một loại rối loạn ám ảnh khác mà các chuyên gia xem xét các triệu chứng sau đây để chẩn đoán.

 • Một người liên tục giật tóc. Việc nhổ lông này có thể được thực hiện ở các vùng khác nhau trên cơ thể, bao gồm da đầu, lông mày, lông mi và thậm chí cả lông mu.
 • Người đó cố gắng nhiều lần và không thành công để ngăn chặn hành vi của họ.
 • Tình trạng này khiến hiệu suất hàng ngày giảm đáng kể.

Các triệu chứng của nỗi ám ảnh bong tróc

Ám ảnh lột da là một rối loạn tương tự như ám ảnh cưỡng chế tẩy lông, trong đó một người quay sang nhổ da thay vì nhổ lông để đối phó với những căng thẳng đã trải qua. Trong số các triệu chứng của rối loạn này, cần kể đến những điều sau đây.

 • Lấy và gãi da ở những vùng khác nhau, dẫn đến tổn thương ở những vùng đó.
 • Nỗ lực nhiều lần và không thành công để ngăn chặn hành vi bóc tách
 • Sự sụt giảm đáng kể trong hiệu suất hàng ngày của một người
Đọc thêm  Máy tính bảng S citalopram - Tâm trí mới

Để tìm hiểu về các loại ám ảnh khác, hãy đọc bài viết về ám ảnh.

tư cuôi cung

Nếu bạn thấy các triệu chứng của bất kỳ rối loạn ám ảnh nào, cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của một chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như nhà tâm lý học lâm sàng hoặc bác sĩ tâm thần, để chắc chắn về sự tồn tại của những rối loạn này. May mắn thay, ngày nay, nhiều phương pháp điều trị đã được phát minh để cải thiện các vấn đề và triệu chứng của ám ảnh, trong đó quan trọng nhất có thể kể đến liệu pháp tâm lý với phương pháp tiếp cận nhận thức – hành vi. Nếu cường độ của những nỗi ám ảnh cao và không thể kiểm soát được, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể khuyên bạn nên bắt đầu điều trị bằng thuốc với sự hỗ trợ của thuốc chống lo âu, tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng bất kỳ loại thuốc tâm thần nào cũng nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, đừng bao giờ tự ý sử dụng chúng.

Để nhận được tư vấn về các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Các triệu chứng của ám ảnh là gì?

Nỗi ám ảnh có nhiều dạng. Một số người biểu hiện các triệu chứng ám ảnh chỉ trong suy nghĩ và những người khác theo cách dữ dội hơn, tức là suy nghĩ và hành động. Các triệu chứng của ám ảnh được gọi là lo lắng, nhu cầu lặp lại, không chắc chắn, v.v.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button