Sức khỏe

Các triệu chứng của nhiễm trùng implant là gì và nó được điều trị như thế nào?

Nhiễm trùng cấy ghép Một trong những biến chứng của cấy ghép răng được nha sĩ nhấn mạnh vào những điểm cần chăm sóc để phòng tránh. Nếu bạn đã cấy ghép implant và lo lắng về việc bị nhiễm trùng hoặc có các triệu chứng của nó; Hãy ở lại với chúng tôi cho đến khi kết thúc bài viết này. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích các triệu chứng của nhiễm trùng răng implant là gì? Yếu tố nào gây ra biến chứng này? Làm thế nào để nha sĩ chẩn đoán nó? Nó có thể được điều trị bằng những cách nào? Có một biện pháp khắc phục tại nhà cho nó? Trong trường hợp bị nhiễm trùng thì nên nhổ bỏ implant hay có giải pháp nào khác? Điều gì xảy ra nếu nhiễm trùng không được điều trị?

Nếu bạn muốn đến gặp nha sĩ và chuyên gia cấy ghép để được kiểm tra cấy ghép và chẩn đoán kịp thời tình trạng nhiễm trùng, bạn có thể thực hiện thông qua nền tảng Doctorto. Ngoài hệ thống đặt lịch hẹn trực tiếp, còn có khả năng tư vấn trực tuyến và qua điện thoại với nha sĩ.

Nhiễm trùng implant là gì?

Trồng răng là một trong những dịch vụ nha khoa phổ biến hiện nay. Những người bị mất một hoặc nhiều răng có thể lấp đầy khoảng trống bằng cách cấy ghép răng. Ngoài các thủ tục phức tạp và tốn thời gian, cấy ghép răng cũng rất tốn kém. Giá cấy ghép răng ở một số thương hiệu cấp cao hơn rất nhiều. Nhưng cần lưu ý rằng dù sử dụng những nhãn hiệu tốt nhất, vẫn có khả năng nhiễm trùng implant.

Đôi khi cấy ghép bị nhiễm trùng và gây ra các triệu chứng. Nhiễm trùng gây viêm mô mềm và thậm chí có thể gây mất xương xung quanh. Trong hầu hết các trường hợp, một tình trạng gọi là cấy ghép quanh răng gây ra biến chứng này. Tình trạng viêm này tương tự như bệnh nướu răng và ảnh hưởng đến xương và mô nướu.

Trong hình này, bạn có thể thấy sự nhiễm trùng của mô cấy.

Nguyên nhân do nhiễm trùng implant

Một số người không coi trọng việc chăm sóc và vệ sinh răng sau khi cấy ghép răng. Những lý do quan trọng nhất gây ra sự cố này là:

 • Bạn không uống đủ nước. Giữ đủ nước giúp cơ thể loại bỏ các chất cặn bã. Hãy chú ý đến vấn đề này đặc biệt là trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.
 • Bạn ăn nhiều đường. Đường rất có hại cho sức khỏe răng miệng. Hạn chế tiêu thụ đường và nhớ đánh răng sau khi ăn đường.
 • Bạn không coi trọng việc kiểm tra thường xuyên. Kiểm tra răng miệng thường xuyên giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.
 • Bạn không coi trọng việc vệ sinh răng miệng. Bạn nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa bao nhiêu lần một ngày?

Trích dẫn từ implantnyc về nguyên nhân chính gây nhiễm trùng implant:

Đọc thêm  Kiến thức về phụ nữ và những bí mật chưa biết Mẹo làm quen phụ nữ trước hôn nhân

Ngày càng có nhiều nghiên cứu báo cáo rằng viêm quanh implant ảnh hưởng đến 30% tổng số implant được đặt và vi khuẩn kỵ khí là thủ phạm chính.

Các triệu chứng của nhiễm trùng implant là gì?

Các triệu chứng chính của nhiễm trùng cấy ghép bao gồm những điều sau đây.

 • Đau và khó nhai: Một số cơn đau là bình thường sau khi cấy ghép răng. Nhưng cơn đau này nên được giảm bớt bằng thuốc giảm đau. Nếu cơn đau tăng lên hoặc trở nên nghiêm trọng khi ăn nhai và nói chuyện, hãy nhớ đến gặp nha sĩ.
 • Sốt, sưng và đỏ: Sưng tấy và mẩn đỏ là bình thường trong vài ngày đầu. Nhưng nếu những triệu chứng này kéo dài hoặc kèm theo sốt, hãy đến gặp nha sĩ.
 • Mùi vị và mùi khó chịu trong miệng: Với sự tích tụ của vi khuẩn trong nướu và miệng, bạn có thể cảm thấy có vị khó chịu trong miệng. Đôi khi hơi thở hôi có thể gây khó chịu vĩnh viễn.
 • Chảy máu hoặc chảy mủ: Sự hiện diện của nhiễm trùng gây ra sự tích tụ của các tế bào máu đỏ và trắng trong khu vực đó. Kết quả là, máu và mủ có thể chảy ra khỏi nướu. Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn vài ngày đầu, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn.
 • Cấy cấy: Các mô cấy được bắt vít vào xương hàm để chúng không di chuyển. Nếu implant bị lỏng lẻo, đó là dấu hiệu của vấn đề về xương và nướu. Một trong những lý do có thể là nhiễm trùng.

Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào đã nêu, hãy chắc chắn đến gặp nha sĩ. Bạn có thể liên hệ với nha sĩ tốt nhất thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Nhiễm trùng implant có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ăn uống hoặc nói chuyện.
Nhiễm trùng implant có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ăn uống hoặc nói chuyện.

Chẩn đoán nhiễm trùng cấy ghép

Để phát hiện nhiễm trùng implant, nha sĩ kiểm tra khu vực xung quanh implant. Các triệu chứng như sưng lợi, chảy máu hoặc chảy mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng. Chụp X-quang cũng kiểm tra khả năng mất xương. Thông thường, nhiễm trùng implant không gây đau và do đó người bệnh không nhận thấy.

Sau khi chẩn đoán nhiễm trùng implant, nha sĩ cũng phải chẩn đoán nguyên nhân của nó. Các góc cạnh của implant trong xương, đặt các implant gần nhau, thiếu vệ sinh, chất lượng xương thấp, bệnh tiểu đường, hút thuốc và gãy trụ implant có thể là những nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Sau khi đặt implant, hãy nhớ thăm khám nha sĩ thường xuyên để có thể chẩn đoán kịp thời bất kỳ vấn đề nào. Bạn có thể liên hệ với nha sĩ thông qua trang web của bác sĩ.

Điều trị nhiễm trùng cấy ghép

Sau khi chẩn đoán nhiễm trùng, điều trị cần được thực hiện ngay lập tức. Việc điều trị nhiễm trùng răng implant được xác định tùy theo mức độ nhiễm trùng và tiêu xương. Nha sĩ chọn một hoặc nhiều lựa chọn sau đây để điều trị.

Đọc thêm  Lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu

1. Kê đơn thuốc kháng sinh

Nếu nhiễm trùng ở giai đoạn đầu, vấn đề có thể được giải quyết bằng cách kê đơn thuốc kháng sinh. Nhưng nếu mức độ nhiễm trùng từ trung bình đến nặng thì các loại thuốc kháng sinh khác sẽ không có tác dụng và phải sử dụng các phương pháp khác.

2. Làm sạch vật lý của mô cấy

Quá trình này được gọi là quá trình hủy hoại dưới niêm mạc. Túi nhầy được làm sạch bằng cách sử dụng sân sợi carbon hoặc thiết bị siêu âm. Sóng cao tần làm sạch tạp chất xung quanh implant. Đôi khi nha sĩ cũng có thể sử dụng các dụng cụ cạo vôi răng tinh vi.

3. phẫu thuật

Khi cấy ghép không đúng chỗ, phẫu thuật là cách duy nhất. Trong phương pháp này, nắp được mở ra và sử dụng chất khử trùng và vật liệu làm sạch vật lý. Vì lý do này, phương pháp này đôi khi được gọi là gỡ lỗi nắp mở.

4. Cấy ghép

Nếu quá nhiều xương đã bị mất do nhiễm trùng, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải loại bỏ bộ phận cấy ghép. Nếu độ dày của xương nâng đỡ trở nên nhỏ hơn 3 hoặc 4 mm, thì nên loại bỏ mô cấy. Thông thường, sau khi ghép xương và vài tháng phục hồi hoàn toàn mới có thể tiến hành cấy ghép răng trở lại.

Khi độ dày của xương nâng đỡ trở nên nhỏ hơn 3 hoặc 4 mm, giải pháp duy nhất là loại bỏ implant.

Nha sĩ lựa chọn loại hình điều trị sau khi khám và kiểm tra mức độ nhiễm trùng.
Nha sĩ lựa chọn loại hình điều trị sau khi khám và kiểm tra mức độ nhiễm trùng.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng implant tại nhà là gì?

Nhiễm trùng implant là một biến chứng nghiêm trọng và phải được điều trị bởi nha sĩ. Không có phương pháp điều trị tại nhà nào có thể chữa khỏi nhiễm trùng. Nha sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh yếu trong giai đoạn đầu.

Có cách nào để ngăn ngừa nhiễm trùng implant không?

Để ngăn ngừa nhiễm trùng implant, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các mẹo chăm sóc. Việc chăm sóc mô cấy bắt đầu từ thời điểm phẫu thuật và luôn phải được tuân thủ. Để ngăn ngừa nhiễm trùng mô cấy, hãy làm như sau:

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày.
 • Sử dụng chỉ nha khoa.
 • Đánh răng ngay sau khi ăn thức ăn ngọt.
 • Lên lịch đến nha sĩ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng implant, bạn nên đánh răng hai lần một ngày và sau khi ăn thức ăn ngọt, sử dụng chỉ nha khoa và được nha sĩ thăm khám thường xuyên.

Câu hỏi thường gặp của bạn

Nếu bạn đã cấy ghép răng, bạn có thể đã lo lắng về nhiễm trùng và các vấn đề như vậy và phải đối mặt với các câu hỏi. Vì lý do này, chúng tôi đã nêu ra một số câu hỏi thường gặp của bạn và cung cấp câu trả lời cho họ.

Cấy ghép bị nhiễm trùng có thể được giữ lại không?

Đọc thêm  Tiểu sử và lý thuyết của Sigmund Freud Freud

Nếu tình trạng nhiễm trùng không quá nặng, vấn đề có thể được giải quyết bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng kháng sinh, làm sạch vật lý hoặc tái tạo xương. Nhưng nếu mức độ nhiễm trùng đến mức cấy ghép bị lỏng lẻo thì nên loại bỏ. Có thể, sau một vài tháng, implant có thể được đặt lại bằng cách ghép xương.

Sau khi trồng răng vài năm có khả năng bị nhiễm trùng implant không?

Sau khi cấy ghép răng, bạn nên thỉnh thoảng đến gặp nha sĩ một lần. Vì có khả năng bị nhiễm trùng răng cấy ghép. Không tuân thủ vệ sinh và không sử dụng chỉ nha khoa là những nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm trùng.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta không điều trị nhiễm trùng implant?

Nếu không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng sẽ tiến triển, mô nướu sưng tấy và tiêu xương. Trong tình huống này, mô cấy bị lỏng và cách duy nhất để kiểm soát nhiễm trùng là loại bỏ hoàn toàn mô cấy.

Thuốc kháng sinh có hiệu quả đối với nhiễm trùng cấy ghép không?

Nếu tình trạng nhiễm trùng implant không nghiêm trọng, nha sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Nhưng khi nhiễm trùng từ mức độ trung bình đến nặng, thuốc kháng sinh không thể điều trị được nữa.

Kết luận và hướng dẫn đi khám nha sĩ

Nhiễm trùng cấy ghép Đây là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng cần được ngăn ngừa bằng cách làm theo các mẹo chăm sóc. Nhớ đến nha sĩ thường xuyên để phát hiện nhiễm trùng trong giai đoạn đầu. Thông thường, biến chứng này không gây đau đớn và đó là lý do tại sao người bệnh không nhận thấy nó. Nhưng các triệu chứng như chảy máu, chảy mủ, sưng tấy, đỏ và sốt có thể là triệu chứng của nhiễm trùng implant nha khoa.

Nếu bạn không đánh răng và dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một ngày và ăn nhiều đường sau khi cấy ghép, khả năng nhiễm trùng sẽ tăng lên. Nếu biến chứng này xảy ra, nha sĩ sử dụng các phương pháp như kê đơn thuốc kháng sinh, làm sạch vật lý, phẫu thuật hoặc loại bỏ implant.

Để tìm được nha sĩ và chuyên gia cấy ghép implant tốt nhất, bạn có thể đăng ký thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Bác sĩ của bạn chăm sóc sức khỏe của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button