Sức khỏe

Các triệu chứng của căng thẳng Những cách tốt nhất để nhận ra các dấu hiệu của căng thẳng

Các triệu chứng của căng thẳng Trong số những điều mà ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Mặc dù các triệu chứng của căng thẳng là những thứ mà hầu hết mọi người đều quen thuộc, nhưng căng thẳng có thể có những triệu chứng mà có lẽ ít người xếp vào nhóm các triệu chứng căng thẳng. Căng thẳng là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các điều kiện bất lợi, mức độ bình thường giúp tăng trưởng và phát triển và tồn tại của một người, nhưng nếu nó quá mức bình thường, nó sẽ mang lại những vấn đề nghiêm trọng. Xem xét tác động tiêu cực của căng thẳng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người, tốt hơn là bạn nên làm quen với các dấu hiệu và cách kiểm soát nó. Trong phần còn lại của bài viết, chúng tôi sẽ xem xét đầy đủ các triệu chứng của stress. Nhấn vào đây để nhận lời khuyên về căng thẳng.

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là tình trạng mà một người cảm thấy lo lắng do sự xuất hiện của một yếu tố đáng lo ngại. Mặc dù các triệu chứng của lo lắng và căng thẳng gần như tương tự nhau và một người trong tình trạng căng thẳng cũng có các triệu chứng lo lắng như nhịp tim tăng, run tay và khó thở, nhưng hai tình trạng này về cơ bản là khác nhau về nguồn gốc và nguyên nhân. Căng thẳng là tình trạng một người gặp khó khăn do một trở ngại nghiêm trọng hoặc lo lắng về một vấn đề nào đó. Nhưng lo lắng là một tình trạng trong đó không thể xác định rõ nguyên nhân gây ra mối quan tâm của một người đối với môi trường xung quanh. Trên thực tế, lo lắng được nhìn nhận là một suy nghĩ tiêu cực hoặc sai lầm ở một người hơn là kết quả của một vấn đề trong môi trường xung quanh.

Ngoài những điểm tiêu cực mà nó mang lại, căng thẳng cũng có thể tạo ra những kết quả tích cực trong cuộc sống của một người. Các nhà tâm lý học tin rằng mức độ căng thẳng nhất định sẽ khiến một người cố gắng loại bỏ những trở ngại và cải thiện tình trạng, nhưng nếu căng thẳng thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của một người hoặc nếu cường độ của nó quá mức kiểm soát, nó sẽ làm tăng khả năng bị thương về thể chất và tinh thần.

Đọc thêm  Các bệnh lây truyền qua đường tình dục Triệu chứng, chẩn đoán và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các triệu chứng của căng thẳng

Căng thẳng có nhiều điểm tương đồng với cảm giác sợ hãi. Nhưng cả hai đều cần thiết cho cuộc sống của nhân loại. Bạn cảm thấy căng thẳng từ khi còn nhỏ và dần dần học cách ứng phó với các triệu chứng căng thẳng. Vì vậy, bản thân căng thẳng không nguy hiểm hay xấu, và bạn sẽ trải qua những cảm giác sau đây khi đối mặt với nhiều yếu tố khác nhau.

nhịp tim

Đổ mồ hôi ở lòng bàn tay

Cảm thấy sẵn sàng để thoát khỏi tình huống

Mối bận tâm và suy nghĩ tiêu cực

Ăn quá nhiều hoặc chán ăn

trở nên hung hăng

trở nên nhạy cảm

Bồn chồn và không thể kiểm soát cảm xúc

Tăng lưu thông máu

Và ….

Các triệu chứng của căng thẳng nghiêm trọng

Như đã đề cập, nhiều triệu chứng của căng thẳng và lo lắng tương tự nhau. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều quen thuộc với nhiều triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu căng thẳng ở mình hoặc người thân thiết và nó không được cải thiện hoặc giảm đi theo thời gian, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý. Nói chung, các triệu chứng của căng thẳng nghiêm trọng có thể được kiểm tra ở bốn khía cạnh của tình trạng sinh lý, hành vi, cảm xúc và nhận thức hoặc suy nghĩ của một người.

1. Dấu hiệu sinh lý của stress

Sự hiện diện của các dấu hiệu như tăng nhịp tim và huyết áp, đánh trống ngực, tăng nhịp thở, lòng bàn tay đổ mồ hôi và cảm giác buồn tiểu là một trong những dấu hiệu sinh lý của căng thẳng. Ngoài những triệu chứng này, sự xuất hiện của các bệnh như đau đầu thần kinh, buồn nôn và nôn, dị ứng nghiêm trọng và khó thở có thể được coi là một trong số các bệnh do căng thẳng cao liên tục ở một người.

2. Các dấu hiệu cảm xúc và triệu chứng của căng thẳng

Trong số các dấu hiệu cảm xúc của sự căng thẳng, chúng ta có thể kể đến cảm giác tuyệt vọng và lo lắng về sự xuất hiện của một vấn đề nghiêm trọng. Nhiều người có thể nói rằng họ cảm thấy lo lắng trong tình huống này và để bày tỏ trạng thái cảm xúc của họ. Bất cứ điều gì bạn biết là cảm thấy lo lắng đều có thể thuộc loại này.

Đọc thêm  Quan hệ xã hội Cách cải thiện và tăng cường giao tiếp xã hội

3. Các dấu hiệu hành vi của căng thẳng

Căng thẳng thường gây ra một số hành vi nhất định ở một người, bao gồm run tay chân, cắn móng tay, khoanh tay, cũng như bị cô lập và không muốn nói chuyện với người khác. Thay đổi cảm giác thèm ăn dưới dạng tăng hoặc giảm hoặc thay đổi cách ngủ cũng có thể là một trong những triệu chứng của căng thẳng. Một số người thậm chí có thể tỏ ra hung hăng và cư xử không đúng mực với người khác trong những tình huống căng thẳng.

4. Dấu hiệu nhận thức

Các triệu chứng nhận thức có nghĩa là suy nghĩ và niềm tin của một người, và những thay đổi trong suy nghĩ của một người có thể được coi là một trong những dấu hiệu của căng thẳng. Thông thường, trong những tình huống căng thẳng, mọi người cảm thấy rằng một mối nguy hiểm đang đe dọa họ và họ không có khả năng đối phó với tình huống này. Ngoài ra, sự suy yếu về khả năng tập trung hoặc sự chú ý quá mức và quá mức đến đối tượng gây ra căng thẳng của người đó là một trong những triệu chứng nhận thức của căng thẳng.

Tại sao chúng ta nên chú ý đến các triệu chứng căng thẳng?

Sau khi nói về các loại triệu chứng căng thẳng, chúng ta phải trả lời câu hỏi tầm quan trọng của việc chú ý đến những triệu chứng này là gì và tại sao người ta nói rằng nó cần được điều trị.

Câu trả lời đầu tiên có thể được xem xét cho câu hỏi này là trong điều kiện căng thẳng, khả năng làm việc trong môi trường hoặc làm các bài tập trong học tập của một người giảm, và do đó họ có thể không sử dụng hết khả năng của mình trong một số tình huống.

Căng thẳng có thể có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Ví dụ như mắc các bệnh như cao huyết áp, đột quỵ tim và não, viêm loét dạ dày, hoặc nhiều vấn đề khác là do căng thẳng, hoặc stress khiến các tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Một thiệt hại thể chất khác của căng thẳng đối với một người là nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm tăng khả năng mắc các bệnh tự miễn dịch.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân ở Tabriz Chuyên gia tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Tabriz

Ngoài tất cả những gì đã nói về căng thẳng, chúng ta cũng nên đề cập rằng căng thẳng là một cảm xúc tiêu cực và thường khiến một người đau khổ. Xem xét tất cả những lý do này, tốt hơn là bạn nên điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của căng thẳng càng sớm càng tốt. Nhấn vào đây để bắt đầu điều trị căng thẳng nghiêm trọng.

Để nhận được tư vấn về stress và các rối loạn liên quan, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Các triệu chứng quan trọng nhất của căng thẳng là gì?

Nhịp tim tăng, lòng bàn tay đổ mồ hôi, cảm thấy khó thở, cắn móng tay hoặc run tay chân là một trong những triệu chứng của căng thẳng. Ngoài ra, sự suy yếu trong khả năng tập trung và trí nhớ cũng có thể là một dấu hiệu của căng thẳng.

Có thể là căng thẳng không có triệu chứng?

Căng thẳng chắc chắn sẽ mang lại các triệu chứng, nhưng một số trong số chúng có thể rõ ràng và dễ thấy, chẳng hạn như cắn móng tay, và một số khác có thể không biểu hiện nhiều, chẳng hạn như huyết áp cao. Tất nhiên, những người theo trường phái phân tâm học tin rằng trong một tình huống mà cường độ căng thẳng và lo lắng của một người rất cao, có thể người đó không có bất kỳ cảm xúc nào trong tâm trí tỉnh táo của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button