Sức khỏe

Các loại trầm cảm và loại tồi tệ nhất của nó Định nghĩa tốt nhất để biết các loại trầm cảm

Các loại trầm cảm Chúng là gì và các triệu chứng của chúng là gì? Trầm cảm lâm sàng là một tình trạng tâm lý trong đó một người cảm thấy buồn bã hoặc thờ ơ tột độ. Và kết quả của vấn đề này là hiệu suất suy giảm trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Có nhiều loại trầm cảm khác nhau, bao gồm rối loạn trầm cảm nặng, rối loạn trầm cảm dai dẳng, trầm cảm theo mùa, trầm cảm tiền kinh nguyệt, rối loạn tự làm hại bản thân, trầm cảm lưỡng cực và trầm cảm sau mãn kinh. Nhưng không thể chỉ định dạng trầm cảm tồi tệ nhất. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến những lời giải thích về các loại trầm cảm và loại tồi tệ nhất của nó. Vì vậy, ở lại với chúng tôi cho đến cuối bài viết. Nhấp để tìm hiểu về các loại rối loạn tâm trạng.

Các loại trầm cảm

Tất cả chúng ta đều trải qua nỗi buồn trong một số tình huống khó chịu trong cuộc sống, đó là một phản ứng tự nhiên đối với các sự kiện xung quanh. Nhưng vấn đề rối loạn trầm cảm được đặt ra khi tâm trạng chán nản xuất hiện ở một người trong ít nhất 2 tuần. Và vì các vấn đề về tinh thần trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn như các mối quan hệ giữa các cá nhân, công việc, giáo dục, v.v., anh ấy đã giảm hiệu suất. Chúng tôi đã giải thích các loại trầm cảm và loại trầm cảm tồi tệ nhất dưới đây.

Định nghĩa các loại trầm cảm khác nhau

Rối loạn trầm cảm là một nhóm các rối loạn tâm thần. Đặc điểm rõ ràng của tất cả chúng là sự xuất hiện của các triệu chứng tâm trạng thấp, mất hứng thú và động lực. Rối loạn trầm cảm nặng, rối loạn trầm cảm dai dẳng (tâm trạng chán nản), buồn chán trước kỳ kinh nguyệt, trầm cảm sau kỳ kinh nguyệt, trầm cảm lưỡng cực và rối loạn tâm trạng tự hủy hoại bản thân là một trong những loại trầm cảm. Sau đây, chúng tôi đã mô tả ngắn gọn từng rối loạn trầm cảm.

1- Trầm cảm nặng

Trầm cảm nặng là một trong những loại trầm cảm phổ biến nhất. được đặc trưng bởi hai dấu hiệu chính. Hai triệu chứng này bao gồm cảm thấy buồn gần như cả ngày và mất hứng thú cũng như động lực. Ngoài ra, để chẩn đoán trầm cảm nặng, các chuyên gia xem xét sự hiện diện của các triệu chứng khác kéo dài ít nhất hai tuần. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng.

Đọc thêm  Bạo dâm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng bạo dâm

2- rối loạn trầm cảm kéo dài hoặc dai dẳng (tâm trạng chán nản)

Rối loạn trầm cảm kéo dài hay dai dẳng là một trong những loại trầm cảm. mà từng được gọi là trầm cảm. Những người mắc phải vấn đề này thực sự trải qua một loại trầm cảm mãn tính trong thời gian dài. Nhưng số lượng các triệu chứng của họ ít hơn so với trầm cảm nặng. Trên thực tế, trầm cảm dai dẳng xảy ra với cường độ nhẹ hơn nhưng trong thời gian dài hơn so với rối loạn trầm cảm nặng.

Các chuyên gia chẩn đoán bệnh trầm cảm khi một người có tâm trạng chán nản trong ít nhất 2 năm và có các triệu chứng buồn bã nghiêm trọng trong hầu hết thời gian trong ngày. Trong một số trường hợp, một người có thể trải qua giai đoạn trầm cảm nặng trong giai đoạn trầm cảm ổn định, giai đoạn này được gọi là trầm cảm kép. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các dấu hiệu chẩn đoán trầm cảm mãn tính và trầm cảm.

3- loại trầm cảm Buồn chán trước kỳ kinh nguyệt

Chán nản tiền kinh nguyệt là một trong những loại trầm cảm bắt đầu ở một số phụ nữ hàng tháng vài ngày trước khi bắt đầu chảy máu kinh nguyệt và cải thiện trong tuần kinh nguyệt hoặc ngay sau khi bắt đầu. Tâm trạng thất thường, cảm giác buồn bã tột độ, dễ cáu kỉnh, không thể kiểm soát cơn giận, cáu kỉnh, căng thẳng và lo lắng cùng với các triệu chứng trầm cảm nặng là một trong những vấn đề gặp phải trong chứng khó nuốt tiền kinh nguyệt. Nhấp để đọc thêm về chứng khó nuốt tiền kinh nguyệt.

4- Trầm cảm theo mùa

Một trong những loại trầm cảm là trầm cảm theo mùa. Mô hình của các giai đoạn trầm cảm ở một số người có liên quan đến sự thay đổi theo mùa. Trên thực tế, một số người thường xuất hiện triệu chứng trầm cảm vào thời khắc giao mùa từ thu sang đông. Do đó, rối loạn của họ được gọi là trầm cảm theo mùa. Trầm cảm theo mùa phổ biến ở khoảng 1 đến 2 phần trăm dân số thế giới và một trong những nguyên nhân của nó là ít ánh sáng mặt trời hơn trong thời kỳ này. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa tương tự như các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp ánh sáng có hiệu quả điều trị cao trong việc chữa trị vấn đề này. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị trầm cảm theo mùa khác.

Đọc thêm  Lo lắng xã hội Cách điều trị tốt nhất cho chứng sợ ở nơi công cộng

5- các loại trầm cảm

Trầm cảm lưỡng cực là một loại trầm cảm khác. Trong thời gian đó, ngoài các giai đoạn trầm cảm, người đó còn trải qua các giai đoạn tâm trạng phấn chấn hoặc hưng cảm. Trong số các triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn hưng cảm, cần đề cập đến những điều sau đây. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về nguyên nhân và phương pháp điều trị rối loạn lưỡng cực.

  • Sự gia tăng năng lượng quá mức, được đặc trưng bởi sự giảm nhu cầu ngủ và hiếu động thái quá
  • Bước nhảy vọt của suy nghĩ thể hiện bằng cách nói về các chủ đề khác nhau
  • Nói chuyện ở tốc độ cao và to
  • Cảm thấy kiêu ngạo và có hình ảnh bản thân không thực tế
  • Tăng mức độ hoạt động mục tiêu trong các lĩnh vực khác nhau
  • Không có khả năng kiểm soát các xung động, thể hiện ở các hành vi như chi tiêu, quan hệ tình dục không an toàn và đầu tư liều lĩnh.
  • Một số người cũng bị ảo tưởng và các triệu chứng loạn thần khác trong giai đoạn hưng cảm.

6- Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau mãn kinh được định nghĩa trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần là một trong những đặc điểm của trầm cảm nặng. Theo kết quả dịch tễ học, vấn đề này ảnh hưởng đến khoảng 3 đến 6 phần trăm phụ nữ.

Trong số các triệu chứng trải qua trong trầm cảm sau sinh. Chúng ta có thể kể đến cảm giác buồn bã và buồn bã mãnh liệt hầu như cả ngày, cảm giác tội lỗi, vô dụng, tuyệt vọng, thiếu năng lượng, giảm ham muốn tình dục và đầu óc bận tâm với những suy nghĩ về cái chết, tự tử và mong muốn làm tổn thương đứa trẻ. Tất nhiên, nhiều triệu chứng trong số này có liên quan đến sự dao động nội tiết tố xảy ra sau khi sinh con. Và theo thời gian, nội tiết tố sẽ cải thiện về mức bình thường. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về trầm cảm sau sinh.

7- Điều chỉnh sai tâm trạng tổn thương

Rối loạn tâm trạng bị tổn thương là một trong những loại trầm cảm. Trên thực tế, đó là chứng rối loạn trầm cảm xuất hiện ở thời thơ ấu với các triệu chứng khác nhau. Trong tình huống này, trẻ thường thể hiện các vấn đề về cảm xúc của mình bằng cách thường xuyên bộc phát cơn tức giận bằng lời nói hoặc hành vi. Sự tức giận này không phù hợp với hoàn cảnh và trình độ phát triển của trẻ. Và nó được lặp lại ít nhất 3 lần một tuần. Trong khoảng thời gian giữa những cơn giận bộc phát, đứa trẻ liên tục có những biểu hiện tức giận và không hài lòng.

Loại trầm cảm tồi tệ nhất là gì?

Ở đầu bài viết, chúng tôi đã nêu các loại trầm cảm và loại tồi tệ nhất. Loại trầm cảm tồi tệ nhất phụ thuộc vào năng lực, vị trí công việc và điều kiện sống của mỗi người. Không thể nói chắc chắn đâu là loại trầm cảm tồi tệ nhất. Loại trầm cảm tồi tệ nhất là khác nhau đối với mỗi người. Ví dụ: một người đã ngủ rất nhiều và bị trầm cảm. Nhưng một người thiếu ngủ và bị trầm cảm, việc thiếu ngủ không quá quan trọng với anh ta.

Đọc thêm  Sợ chim hoặc chứng sợ ăn chim Các triệu chứng của chứng sợ chim

Nhưng theo các khảo sát và thống kê chung đã tiến hành, có thể nói rối loạn trầm cảm chủ yếu là loại trầm cảm tồi tệ nhất do các triệu chứng của nó nghiêm trọng hơn so với các triệu chứng của các loại trầm cảm khác. Ngoài ra, thời gian của trầm cảm lớn dài hơn các trầm cảm khác. Với chứng trầm cảm nặng, một người tụt lại phía sau trong tất cả các hoạt động hàng ngày của cuộc đời mình. Và nói chung, cuộc sống của con người bị xáo trộn. Đôi khi nó thậm chí còn gây ra những chấn thương về thể xác.

Bài viết do tác giả đề xuất

trầm cảm ở phụ nữ

trầm cảm ở nam giới

Triệu chứng tự tử

Thế giới của người trầm cảm

Lời nói Chấm dứt

Như bạn đã đọc, có nhiều loại rối loạn trầm cảm khác nhau và loại tồi tệ nhất là rối loạn trầm cảm chủ yếu. Nếu xung quanh bạn có người bị trầm cảm hoặc bạn đang bị trầm cảm, đừng bao giờ tự dùng thuốc. Và nhận được sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý học và bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng thân thiết qua điện thoại và trực tiếp. Nhấn vào link phía dưới để có thêm thông tin.

Để được tư vấn trong lĩnh vực trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

PMS có phải là một loại trầm cảm không?

Đúng vậy, trong ấn bản mới nhất của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, buồn chán tiền kinh nguyệt được đề cập như một trong những loại rối loạn trầm cảm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button