Sức khỏe

Các loại ám ảnh 18 loại ám ảnh tồi tệ nhất

Các loại ám ảnh Hoặc nỗi sợ hãi đối với các đối tượng khác nhau có thể phát sinh. Ám ảnh sợ hãi là một thuật ngữ tâm lý học chuyên ngành đề cập đến bất kỳ nỗi sợ hãi dữ dội và phi lý nào. Nỗi sợ hãi này không tỷ lệ thuận với mối đe dọa trong thực tế, hay nói cách khác, nó được phóng đại. Gặp phải những gì một người mắc chứng sợ hãi sẽ dẫn đến các triệu chứng tâm lý và thể chất nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn đến một cuộc tấn công thần kinh. Điều thú vị là, mắc phải một trong những nỗi ám ảnh có thể là điểm khởi đầu cho việc mắc phải các loại ám ảnh khác. Do đó, việc điều trị ở giai đoạn đầu ít phức tạp hơn. Nhận Điều trị dứt điểm chứng ám ảnh nhấp chuột.

Hãy nhớ truy cập trang Instagram của Menda Nu.

một nỗi ám ảnh là gì?

Trong tài liệu chuyên ngành, nỗi sợ hãi mãnh liệt và phi lý đối với một số đối tượng và tình huống được gọi là ám ảnh. Có nó gây ra một loạt các triệu chứng về thể chất và tâm lý. Đặc điểm rõ ràng của những nỗi sợ hãi này là cường độ của chúng không tỷ lệ thuận với mức độ nguy hiểm trong thực tế, và kết quả là, nó bị coi là phóng đại. Trong Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, việc mắc phải nhiều chứng ám ảnh khác nhau được gọi là chứng rối loạn ám ảnh cụ thể và là một tập hợp con của Rối loạn lo âu phân loại.

Các triệu chứng của ám ảnh

Chúng tôi đã đề cập đến các triệu chứng ám ảnh phổ biến nhất dưới đây. Một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của chứng ám ảnh sợ hãi là cơn hoảng loạn. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các cuộc tấn công hoảng loạn.

 • e ngại
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • tim đập nhanh
 • Khó thở
 • chóng mặt
 • Sự nghẹt thở
 • khô miệng
 • Không có khả năng nói
 • Tưc ngực
 • Cơ thể run rẩy
 • dạ dày khó chịu
 • buồn nôn
 • Tăng huyết áp

Các loại ám ảnh cụ thể

Nỗi ám ảnh cụ thể bao gồm các loại khác nhau, bao gồm ám ảnh động vật, ám ảnh tình huống, ám ảnh môi trường tự nhiên, ám ảnh chấn thương máu hoặc tiêm và các loại ám ảnh không xác định khác. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến từng loại ám ảnh.

1. Chứng sợ động vật

Nỗi ám ảnh động vật là bất kỳ nỗi sợ hãi mãnh liệt và phi lý nào đối với động vật. Sợ chó, mèo, rắn, côn trùng và chuột là một trong những nỗi ám ảnh động vật phổ biến nhất. Cần lưu ý rằng trong số các loại ám ảnh, sợ động vật được coi là loại ám ảnh phổ biến nhất. Để tìm hiểu thêm về chứng sợ động vật nhấp chuột.

2. Nỗi ám ảnh tình huống

Một loại ám ảnh là ám ảnh tình huống. Nỗi ám ảnh này bao gồm bất kỳ nỗi sợ hãi mãnh liệt nào về một tình huống cụ thể. Sợ máy bay, sợ ở nơi công cộng, sợ không gian kín như thang máy, sợ lái xe hoặc đi qua đường hầm đều là những ví dụ về ám ảnh tình huống. Bấm để đối phó với chứng sợ thang máy, chứng sợ khoảng rộng, sợ những nơi kín và ám ảnh xã hội, sợ đi máy bay và sợ độ cao.

3. Nỗi ám ảnh về môi trường tự nhiên

Các loại ám ảnh

Thành phần thứ ba của các loại ám ảnh là ám ảnh về môi trường tự nhiên. Cực kỳ sợ nước, bão, độ cao, biển, sét và những thứ tương tự khác là những ví dụ về chứng sợ môi trường tự nhiên. Bấm để đối phó với nỗi sợ nước.

4. Sợ máu, chấn thương hoặc tiêm chích

Trong loại ám ảnh này, một người rất sợ làm hại bản thân hoặc người khác. Bé cũng rất sợ nhìn thấy máu và có biểu hiện lo lắng khi nhìn thấy các loại thuốc tiêm như ống thuốc hay huyết thanh. Loại ám ảnh này khác với các chứng ám ảnh khác về các triệu chứng lo âu. Nhấp để tìm hiểu thêm về chứng sợ máu.

Đọc thêm: Các triệu chứng lo lắng nghiêm trọng

Bởi vì trong tất cả các loại ám ảnh, một người phải đối mặt với tình trạng tăng động của hệ thần kinh và trải qua các triệu chứng như tim đập nhanh, tăng huyết áp và tăng tiết mồ hôi. Nhưng trong chứng sợ máu, tình huống ngược lại xảy ra và khi một người đối mặt với đối tượng mà mình sợ hãi, anh ta sẽ có các triệu chứng như tụt huyết áp và ngất xỉu.

5. Các loại ám ảnh khác

Trải qua bất kỳ nỗi sợ hãi dữ dội nào không phù hợp với các loại ám ảnh được liệt kê được gọi là các loại ám ảnh khác. Trong số các ví dụ tồn tại trong lĩnh vực này là sợ bị ngã, sợ tiếng ồn lớn và sợ một số hình dạng.

6. Nỗi ám ảnh xã hội

Một loại ám ảnh là lo lắng xã hội. Sợ nói chuyện với người khác, sợ ở nơi công cộng, sợ bị đánh giá liên quan đến ăn và nói được gọi là ám ảnh xã hội.

7. Nỗi ám ảnh về không gian mở Các loại ám ảnh

Sợ hãi ngoài trời là một trong những loại ám ảnh. Nỗi ám ảnh này là một chứng rối loạn nghiêm trọng còn được gọi là chứng sợ thị trường. Nỗi ám ảnh này thực sự là một tình trạng trong đó một người sợ những tình huống khó thoát khỏi. Chẳng hạn như: sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đi chợ và đứng xếp hàng. Bấm để biết thêm thông tin về nỗi ám ảnh thị trường.

8. Sợ đi máy bay

Sợ bay là một trong những loại ám ảnh. Tai nạn máy bay và thảm họa hàng không sẽ dần dần khiến điều này xảy ra. Trước chuyến bay, những người này liên tục kiểm tra tình trạng của chuyến bay, trong suốt chuyến bay, người này còn hù dọa cánh tay của mình. Bấm để biết thêm thông tin về chứng sợ bay.

Đọc thêm  Kiểm soát con người Điều trị tính cách kiểm soát

9. Sợ côn trùng Các loại ám ảnh

Sợ côn trùng nhỏ cắn là một trong những loại ám ảnh. Hầu hết những người mắc loại ám ảnh này đều sợ bò, nhảy và cắn côn trùng. Nhện và gián là một trong những loài côn trùng phổ biến của chứng ám ảnh này. Bấm để biết thêm thông tin về nỗi sợ côn trùng.

10. Sợ độ cao

Các loại ám ảnh là gì?

Một loại ám ảnh là sợ độ cao. Những người này thậm chí không có khả năng tưởng tượng được ở những nơi cao. Và họ cho thấy các triệu chứng như các triệu chứng về cảm xúc, giác quan và nhận thức. Ngay cả ở một số người này, việc sử dụng thang cuốn cũng rất đáng sợ. Chóng mặt, lo lắng, sợ hãi và hoảng loạn là những triệu chứng của chứng ám ảnh này.

11. Sợ không gian kín Các loại ám ảnh

Sợ không gian kín là một trong những loại ám ảnh. Những người này sợ ở trong môi trường khép kín. Đây là cách họ nghĩ rằng các bức tường của căn phòng đang đóng lại. Và họ sẽ không có lối thoát. Sợ thang máy, sợ máy bay, sợ phòng không có cửa sổ, và đôi khi họ cảm thấy lo lắng khi mặc quần áo trượt tuyết có cổ.

12. Sợ rắn

Sợ rắn là một loại ám ảnh cực độ. Trong loại ám ảnh này, một người cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi nhìn thấy ảnh, tranh vẽ và thậm chí tưởng tượng ra rắn. Tim đập nhanh, cơ thể khô héo, sốc, đổ mồ hôi và run rẩy là một số triệu chứng của chứng ám ảnh này. Bấm để biết thêm thông tin về chứng sợ rắn.

13. Sợ bão Các loại ám ảnh

Sợ gió bão là một trong những loại ám ảnh sợ hãi. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chứng sợ sét cũng được xếp vào loại này. Nếu điều này xảy ra, người đó trốn dưới gầm giường, trong phòng tắm, trong tủ quần áo và nơi trú ẩn an toàn.

14. Sợ chó

Sợ chó là một trong những loại ám ảnh phổ biến nhất. Bệnh nhân cực kỳ sợ chó và cảm thấy lo lắng ngay cả khi nghĩ đến chúng. Bấm để biết thêm thông tin về nỗi sợ chó.

Đọc thêm  Tư vấn tâm lý Khorramabad Các nhà tư vấn tâm lý giỏi nhất ở Lorestan

15. Sợ kim Các loại ám ảnh

Loại ám ảnh tồi tệ nhất

Một trong những loại ám ảnh là sợ kim tiêm. Những người này cảm thấy các mảnh kim còn sót lại bên trong cánh tay và cơ thể của họ. Do đó, họ sợ ống tiêm, huyết thanh và thậm chí đi khám bác sĩ.

16. Sợ máu

Sợ máu là một trong những loại ám ảnh rõ ràng nhất. Những người này sợ bị thương, sợ chảy máu và thậm chí nhìn thấy máu của người khác và bị lo lắng. Bấm để biết thêm thông tin về chứng sợ máu.

17. Sợ bóng tối

Một trong những loại ám ảnh được hình thành trong thời thơ ấu là sợ bóng tối. Khi một người sợ bóng đêm và bóng tối từ nhỏ đến lớn, anh ta mắc chứng ám ảnh này.

18. Sợ nha sĩ

Sợ nha sĩ và các thủ tục liên quan đến răng được coi là một trong những loại ám ảnh. Thông thường, một người mắc chứng ám ảnh này do trải nghiệm khó chịu trước đó tại phòng khám nha khoa.

Nguyên nhân của những nỗi ám ảnh khác nhau

Nguyên nhân chính xác của nỗi ám ảnh ở người vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có một số yếu tố liên quan đến vấn đề này, trong đó có thể kể đến những yếu tố sau.

1. Trải nghiệm tiêu cực

Một trong những nguyên nhân của nỗi ám ảnh là trải nghiệm tiêu cực. Nhiều nỗi ám ảnh bắt nguồn từ những trải nghiệm khó chịu trong quá khứ, đặc biệt là những điều xảy ra trong thời thơ ấu. Ví dụ, một con chó tấn công một đứa trẻ có thể khiến trẻ dễ mắc chứng sợ chó.

2. Yếu tố di truyền và môi trường là nguyên nhân gây ám ảnh sợ hãi

Nguyên nhân thứ hai của chứng ám ảnh là yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một thực tế là chứng ám ảnh sợ hãi có tính chất gia đình. Điều này có nghĩa là khi một trong những thành viên cấp độ một trong gia đình bạn mắc chứng ám ảnh sợ hãi, bạn có thể mắc chứng rối loạn lo âu này nhiều hơn những người khác. Các chuyên gia tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường (chẳng hạn như học tập quan sát) có thể đóng một vai trò trong vấn đề này.

3. Chức năng não bộ

Chức năng não là một trong những loại ám ảnh. Các thí nghiệm được tiến hành trên não của những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi cho thấy. rằng hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong họ khác với những người khác. Do đó, có thể nói rằng loại chức năng não cũng có thể liên quan đến sự xuất hiện của vấn đề này.

Một loạt các phương pháp điều trị để cải thiện chứng ám ảnh

Có nhiều cách khác nhau để điều trị chứng ám ảnh. Chúng tôi đã đề cập đến những cái hiệu quả nhất dưới đây. Để tìm hiểu về các phương pháp tốt nhất Điều trị lo lắng nghiêm trọng nhấp chuột.

1. Liệu pháp hành vi nhận thức

Một trong những phương pháp điều trị chứng ám ảnh sợ hãi là liệu pháp hành vi nhận thức. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp hành vi nhận thức là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện có để điều trị chứng ám ảnh sợ hãi. Trong phương pháp này, đó là một loại trị liệu dựa trên đối thoại. Nhà trị liệu cố gắng xác định những suy nghĩ cơ bản và méo mó dẫn đến những cảm xúc và hành vi không lành mạnh ở người đó. Và bằng cách cung cấp một loạt các bài tập, giúp cải thiện hành vi của khách hàng.

2. Liệu pháp tiếp xúc

Điều trị ám ảnh

Một trong những phương pháp điều trị chứng ám ảnh sợ hãi là liệu pháp tiếp xúc. Liệu pháp tiếp xúc là một trong những phương pháp chính để cải thiện chứng ám ảnh sợ hãi, phương pháp này cũng có hiệu quả ở mức độ lớn. Trong phương pháp này, nhà trị liệu cố gắng chuẩn bị một hệ thống phân cấp các tình huống đáng sợ mà thân chủ báo cáo và sau đó theo hệ thống phân cấp này và dần dần giúp anh ta đối mặt với những tình huống này.

Đọc thêm  Tâm lý học tổ chức Các mục tiêu của tâm lý học tổ chức là gì?

3. Thực tế ảo

Thực tế ảo là một trong những phương pháp điều trị cho tất cả các loại ám ảnh. Trong nhiều trường hợp, có thể không thể gặp nhau ở thế giới bên ngoài vì bất kỳ lý do gì. Trong tình huống này, nhà trị liệu có thể thay thế việc sử dụng các công nghệ máy tính và thực tế ảo. Trong trường hợp này, thân chủ phải đối mặt với một phần nỗi sợ hãi của anh ấy trong mỗi buổi trị liệu và nhà trị liệu dạy anh ấy cách vượt qua các triệu chứng lo âu trong buổi gặp gỡ.

4. Chết đuối

Đuối nước là một trong những phương pháp điều trị cho tất cả các loại ám ảnh. Choáng ngợp có nghĩa là tiếp xúc không dần dần và một lần với nỗi sợ hãi dữ dội nhất, ban đầu dẫn đến các triệu chứng lo âu rất dữ dội và sau đó giảm bớt hoàn toàn. Hầu hết các nhà trị liệu ngày nay coi việc tiếp xúc tuần tự có hiệu quả hơn là ngâm mình và hành động theo cách đó.

5. Điều trị bằng thuốc

Một trong những phương pháp điều trị ám ảnh là điều trị bằng thuốc. Nỗi ám ảnh thường đáp ứng với liệu pháp tâm lý và không cần điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, đối với những người bị lo lắng nghiêm trọng, dùng thuốc chống lo âu có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn không bao giờ được tự ý dùng thuốc kích thích thần kinh. Do đó, hãy chắc chắn chịu sự giám sát của một chuyên gia và hành động theo lời khuyên của anh ấy. Để biết thêm về lĩnh vực Thuốc chống lo âu nhấp chuột.

tư cuôi cung

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các loại ám ảnh. Một số ám ảnh này được hình thành từ thời thơ ấu, một số do trải nghiệm khó chịu và di truyền. Chừng nào những nỗi ám ảnh này còn ở với mọi người, chúng sẽ làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày của họ. Do đó, những người này cần một nhà tâm lý học để cải thiện điều kiện sống và hòa bình. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để nhận được lời khuyên về tất cả các loại ám ảnh, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại vào bất kỳ giờ nào trong ngày.

Được viết bởi các loại ám ảnh 18 loại ám ảnh tồi tệ nhất lần đầu tiên trong tâm trí mới Tư vấn tâm lý của tâm trí mới. đã xuất hiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button