Sức khỏe

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục Triệu chứng, chẩn đoán và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục Có một nhóm các bệnh nhiễm trùng và bệnh có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ bằng miệng, hậu môn và âm đạo. Các triệu chứng của các bệnh này không phải lúc nào cũng nhìn thấy được và có thể vẫn tiềm ẩn trong cơ thể. Do không quen và không tuân thủ các mẹo về sức khỏe khiến tỷ lệ lây nhiễm bệnh lây lan cho người khác. Vì việc can thiệp và xác định sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất quan trọng nên mỗi người cần nắm rõ các triệu chứng và các dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su có thể ngăn ngừa các bệnh này ở một mức độ nào đó, tuy nhiên, trong trường hợp bị nhiễm trùng, cần phải dùng thuốc. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích đầy đủ về những căn bệnh này. Tận dụng lợi thế của tư vấn tình dục giúp bạn tìm hiểu về các phương pháp phòng ngừa và lời khuyên sức khỏe.

Các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục là gì?

Mỗi bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có những triệu chứng và dấu hiệu đặc biệt riêng, đôi khi những triệu chứng này không hề ẩn mà có tính chất lây truyền. Vì vậy, những người thiết lập các mối quan hệ nguy hiểm hoặc có nhiều bạn tình, cần lưu ý các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới.

Ngứa và khó chịu ở vùng sinh dục

Các đốm hoặc mụn bất thường ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, đặc biệt là vùng mu

Cảm thấy đau, rát và ngứa khi giao hợp hoặc sau khi quan hệ

Tiết dịch bất thường và lở loét ở vùng mu

Đau hoặc đỏ và sưng tinh hoàn

Các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không xuất hiện ở phụ nữ và họ là người mang mầm bệnh duy nhất. Thông thường, các triệu chứng sau đây xuất hiện ở phụ nữ.

Chảy máu hoặc đốm sau khi giao hợp ở phụ nữ

Ngứa và khó chịu ở vùng sinh dục

Viêm và đỏ da xung quanh âm đạo và bẹn

Nổi mụn bất thường ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, đặc biệt là miệng và vùng sinh dục

Tiết dịch âm đạo bất thường

Sự gián đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng kinh hoặc thay đổi đáng kể về số lượng và màu sắc máu kinh

Đau nhức khó chịu ở âm đạo, hậu môn, mông và đùi

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Có rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây truyền cho người khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng thậm chí là hậu môn của người mắc bệnh. Việc chẩn đoán và xác định sớm các bệnh này có tầm quan trọng đặc biệt vì bằng cách xác định các triệu chứng của các bệnh này, có thể ngăn chặn sự tiến triển của chúng trong cơ thể và ngăn chặn sự lây lan và truyền sang người khác. Sau đây, chúng tôi sẽ đề cập đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp. Click để tìm hiểu thêm về các bệnh có thể lây nhiễm từ hậu môn.

Đọc thêm  Lời chỉ trích của vợ Cách đối phó với lời chỉ trích của vợ hoặc chồng

Vi rút AIDS (HIV)

Virus AIDS là một loại virus phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể trong việc đối phó với nhiễm trùng và bệnh tật và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vấn đề này cung cấp cơ sở để lây nhiễm bất kỳ bệnh tật và vi rút truyền nhiễm nào khác. Tất nhiên, vi rút AIDS không chỉ là bệnh lây truyền qua đường tình dục và còn lây truyền theo những con đường khác, nhưng các báo cáo cho thấy tỷ lệ lây truyền vi rút AIDS cao nhất là qua quan hệ tình dục không an toàn.

Bấm để biết thêm thông tin về AIDS.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện dưới dạng mụn nước lở loét, sưng tấy và gây đau đớn ở các vùng khác nhau trên cơ thể, đặc biệt là vùng sinh dục. Những biến chứng ngoài da này có thể phát triển một cách bí mật ở các vùng sinh dục mà bản thân người bệnh không nhận thấy. Các triệu chứng của loại mụn rộp này là đau rát và ngứa ran. Trong một số trường hợp, những biến chứng ngoài da này có thể tự cải thiện, nhưng mấu chốt là virus vẫn còn trong cơ thể và ngay cả khi không có triệu chứng, nó vẫn có thể lây truyền cho người khác.

Mụn cóc sinh dục do HPV

Mụn cóc sinh dục hay vi rút u nhú ở người gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục của nam giới và phụ nữ. Có hơn 100 loại mụn cóc sinh dục khác nhau, hầu hết những mụn cóc này có dạng giống súp lơ, cứng và không đau. Nhìn chung, bệnh sùi mào gà được chia thành hai loại nguy cơ thấp và nguy cơ cao. Loại rủi ro thấp của nó không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho người bệnh và có thể dễ dàng điều trị bằng cách đông lạnh hoặc sử dụng thuốc tại chỗ. Nhưng loại nguy cơ cao của nó có thể gây ung thư, nguy hiểm hơn cho phụ nữ vì có khả năng bị ung thư cổ tử cung. Cần lưu ý rằng ngay cả khi cắt bỏ mụn cóc ở bộ phận sinh dục, vi rút không được loại bỏ khỏi cơ thể mà vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể lây truyền cho người khác. Nhấp để tìm hiểu thêm về HPV và mụn cóc sinh dục.

Nhiễm Chlamydia

Nhiễm Chlamydia dẫn đến nước tiểu nóng rát và tiết dịch bất thường ở nam và nữ. Trong số các biến chứng do không điều trị nhiễm chlamydia, có thể kể đến nhiễm trùng vùng chậu và vô sinh ở phụ nữ và phù nề tinh hoàn ở nam giới. Ngoài những trường hợp này, chlamydia cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực của một người, và nó cũng có thể gây cứng bề mặt bên trong của mí mắt, mù lòa và mỏng manh của bề mặt bên ngoài của giác mạc, đi tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu và tiết bất thường. Giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chlamydia có thể tồn tại mà không có triệu chứng trên cơ thể và người bệnh không nhận thấy, nhưng có khả năng truyền bệnh cho người khác.

Đọc thêm  Các triệu chứng và cách điều trị trầm cảm sau khi cai thuốc lá là gì?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể lây nhiễm qua đường hậu môn. Lậu cầu khuẩn tiết ra chất lỏng như mủ từ dương vật nam và âm đạo nữ. Ngoài ra, tiểu buốt cũng là một trong những triệu chứng khác của bệnh này. Giống như nhiễm chlamydia, bệnh lậu cũng có thể gây vô sinh và nhiễm trùng vùng chậu. Các triệu chứng của bệnh lậu chủ yếu bao gồm sưng và đau tinh hoàn, chảy máu nhiều khi hành kinh, đau bụng, tiết dịch bất thường và đau mắt. May mắn thay, một người bị bệnh lậu có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc kháng sinh mạnh và penicillin. Bấm để biết thêm thông tin về bệnh lậu.

Herpes cũng là một trong những loại virus lây truyền qua đường tình dục, click để tìm hiểu về virus herpes.

Bệnh Trichomonas

Trichomonas là một bệnh nhiễm ký sinh trùng thường xuất hiện trong cơ thể một tuần sau khi bắt đầu các triệu chứng. Phụ nữ dễ bị trichomonas hơn nam giới. Trong số các triệu chứng của virus này, chúng ta có thể kể đến dịch tiết bất thường từ âm đạo hoặc dương vật, tiểu buốt, ngứa âm đạo hoặc dương vật, đau khi xâm nhập, có mùi âm đạo, sinh non, nóng rát và viêm nhiễm ở các vùng sinh dục.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục Bệnh giang mai

Săng giang mai xuất hiện dưới dạng vết loét hở và không đau ở vùng sinh dục, hậu môn và thậm chí là các bộ phận khác trên cơ thể. Bệnh giang mai bắt đầu dần dần hoặc đột ngột và có thể tồn tại mãn tính trong nhiều năm trong cơ thể của một người, và nếu không được điều trị, nó sẽ liên quan đến tất cả các bộ phận của cơ thể người đó. Các triệu chứng của bệnh giang mai bao gồm sốt, sưng hạch bạch huyết, phát ban đỏ, sụt cân, đau cơ và lở loét ở vùng sinh dục. Tuy nhiên, ngày nay rất ít người mắc bệnh giang mai vì nó có thể được điều trị bằng các loại kháng sinh khác nhau.

Bấm để biết thêm thông tin về bệnh giang mai.

Cách chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường tình dục

Không dễ dàng chẩn đoán các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các triệu chứng bên ngoài là yếu tố cảnh báo duy nhất để đi khám bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy, nếu bạn thấy các triệu chứng đã đề cập ở bản thân hoặc bạn tình của mình, hãy nhớ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và thăm khám. Đôi khi mẫu nước tiểu hoặc phân hoặc các phương pháp chẩn đoán khác được sử dụng.

Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu không quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bởi vì sự lây truyền của nhiều bệnh đã đề cập có thể được truyền qua một con đường khác ngoài quan hệ tình dục, có thể được ngăn ngừa bằng cách quan sát vệ sinh.

Quan hệ tình dục với bạn tình, sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, tránh quan hệ tình dục bằng miệng, giữ vệ sinh cá nhân là một trong những biện pháp giúp bạn tránh lây nhiễm vi rút và vi khuẩn liên quan đến hoạt động tình dục. Bạn cũng có thể đảm bảo sức khỏe tình dục của mình bằng cách khám sức khỏe định kỳ.

Đọc thêm  Hối hận sau ly hôn Dấu hiệu và nguyên nhân khiến phụ nữ và đàn ông hối hận khi ly hôn

Điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Để điều trị dứt điểm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trên thực tế, có thể nói phòng bệnh hơn chữa bệnh liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy thông báo cho vợ càng sớm càng tốt và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Trong một số trường hợp, bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được chữa khỏi bằng cách uống thuốc kháng sinh, nhưng một số bệnh như nhiễm chlamydia, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,… dù điều trị biến chứng ngoài da thì virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Vì vậy, điều tốt nhất cần làm là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và phòng chống bệnh tật. Về vấn đề này, tư vấn tình dục giúp bạn tuân theo những lời khuyên về sức khỏe khi giao hợp và cũng tìm hiểu về các phương pháp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bấm để biết quy trình nhận tư vấn tình dục.

Sống chung với các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể chữa khỏi, nhưng một người có thể tiếp tục sống trong những điều kiện nhất định. Từ đó, các loại bệnh này khiến cơ thể người bệnh dễ bị nhiễm các loại virus khác; Những người như vậy sẽ được chăm sóc đặc biệt. Một số người có thể nói rằng mục đích của việc tiếp tục sống bất chấp căn bệnh này là gì hoặc tốt hơn là từ bỏ hoàn toàn việc điều trị. Trong tình huống như vậy, chúng tôi phải nói rằng luôn có khả năng tìm ra phương pháp điều trị hoặc thay thế, vì vậy bạn không nên thất vọng và cố gắng có được sức khỏe bằng cách sử dụng các phương tiện sẵn có.

Để nhận được sự tư vấn về các vấn đề tình dục, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 để được tư vấn tình dục.

Các câu hỏi thường gặp

Bệnh sùi mào gà có chữa được không?

Có nhiều loại mụn cóc sinh dục khác nhau. Nhìn chung không thể đào thải virus ra khỏi cơ thể, tuy nhiên các biến chứng ngoài da có thể tự khỏi bằng cách đông lạnh hoặc dùng thuốc bôi nhưng virus sùi mào gà vẫn tồn tại trong cơ thể mãi mãi. Tốt hơn hết mọi người nên tiêm phòng bệnh sùi mào gà trước khi kết hôn hoặc quan hệ tình dục.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button