Sức khỏe

Biến dạng cơ thể Các triệu chứng và cách điều trị chứng tự xấu xí hoặc rối loạn dị dạng

Rối loạn biến dạng cơ thể hoặc tự xấu xí Đây là một trong những loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trong đó một người thường xuyên bận tâm về sự hiện diện của một hoặc nhiều khiếm khuyết trên ngoại hình của họ. Những khiếm khuyết này không được nhìn thấy cho người khác. Hoặc chúng tầm thường đến mức không ai để ý. Đôi khi những khiếm khuyết này trên cơ thể của một người thậm chí trông đẹp. Nếu mắc chứng rối loạn này, có lẽ bạn rất mất tự tin và thường xuyên cảm thấy xấu xí và xấu hổ trước mặt người khác. Hoặc nếu bạn đang không ngừng tìm kiếm các phương pháp làm đẹp cho mọi bộ phận trên cơ thể thì chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này ít nhất một lần. Bạn càng có nhiều thông tin, bạn càng có thể đưa ra quyết định tốt hơn về kế hoạch của mình. Dưới đây chúng tôi đã nói ngắn gọn về các khía cạnh khác nhau của dị tật, hãy nhấp ngay để nhận được lời khuyên về sự ám ảnh.

Rối loạn đa dạng hoặc tự xấu xí của cơ thể

Rối loạn biến dạng cơ thể (rối loạn chuyển hóa cơ thể) là một trong những loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trong đó một người bận tâm đến một hoặc nhiều khiếm khuyết trên cơ thể. Những khiếm khuyết này thường không thể phát hiện được bởi những người khác hoặc không được chú ý. Tuy nhiên, người đó coi họ một cách phóng đại là xấu hoặc đáng xấu hổ. Với tất cả những cuộc nói chuyện này, bất cứ ai có vấn đề về ngoại hình của họ đều không nhận được chẩn đoán về rối loạn hình thể cơ thể từ các chuyên gia; Thay vào đó, bằng cách chỉ định một tập hợp các triệu chứng và yếu tố cơ bản, sự tồn tại của nó có thể được nhận biết và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nhấp để tìm hiểu về các loại bệnh ám ảnh khác.

Đọc thêm  Dấu hiệu nhận biết thất tình là gì? Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của thất tình

Các triệu chứng của rối loạn biến đổi cơ thể hoặc tự xấu xí

  • Rất nhiều bận tâm về tinh thần với những khiếm khuyết về ngoại hình của cơ thể mà người khác không thể nhận ra hoặc có vẻ rất tầm thường.
  • Niềm tin mãnh liệt vào sự tồn tại của những khiếm khuyết về ngoại hình có thể bị coi là xấu xí hoặc dị dạng.
  • Người mắc chứng rối loạn này tin rằng người khác luôn có cái nhìn tiêu cực về ngoại hình của mình nhưng lại giấu nhẹm đi.
  • Nhiều lần cố gắng sửa chữa những khiếm khuyết mà anh ấy tự nhận thấy ở mình. Ví dụ, đứng trước gương quá nhiều hoặc thường xuyên đến gặp bác sĩ thẩm mỹ
  • Anh ấy cố gắng che đậy sự xấu xí của mình bằng nhiều phương pháp khác nhau như mặc quần áo hoặc trang điểm quá đậm
  • Hỏi ý kiến ​​và nhận được sự đảm bảo từ người khác về sự phù hợp của ngoại hình

Tại sao một số lại mắc chứng rối loạn tự ghê tởm bản thân?

Về nguyên nhân của các rối loạn tâm lý, các chuyên gia luôn nhấn mạnh rằng một nguyên nhân duy nhất không phải chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của các vấn đề này. Đúng hơn, các vấn đề tâm thần, bao gồm cả rối loạn cơ thể dị dạng, phát sinh từ sự tương tác của các yếu tố khác nhau với nhau, có thể bắt nguồn từ các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Trong số những yếu tố này, chúng ta có thể kể đến tiền sử rối loạn của các thành viên trong gia đình, sự tồn tại của sự khác biệt về cấu trúc hoặc hóa học của não, có những kỳ vọng không thực tế và tự đánh giá không hợp lý.

Rối loạn chuyển hóa cơ thể và các yếu tố nguy cơ

Sự hiện diện của một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ dị tật của cơ thể. Trong số các yếu tố này, cần đề cập đến những điều sau đây.

Đọc thêm  Trồng răng theo phương pháp all-on-4 như thế nào? Phương pháp tốt nhất để cấy ghép hoàn chỉnh hai hàm

– Có tiền sử dị tật cơ thể rối loạn hoặc bất kỳ rối loạn ám ảnh nào ở các thành viên trong gia đình

– Trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ như từng bị lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tâm lý (bị bỏ rơi trong thời thơ ấu)

– Có một số đặc điểm tính cách như cầu toàn

– Sự tồn tại của những áp lực xã hội và môi trường vốn xem xét những tiêu chí khắt khe về cái đẹp.

Có các vấn đề tâm lý khác như trầm cảm hoặc lo lắng

Điều trị rối loạn dị dạng

Bạn phải gặp chuyên gia tâm lý để điều trị chứng rối loạn tự ghê tởm bản thân. Các nhà tâm lý học sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để cải thiện vấn đề này, trong đó hiệu quả nhất là cách tiếp cận hành vi nhận thức và sử dụng kỹ thuật tiếp xúc dần dần.

Trên thực tế, các nhà trị liệu cho rằng niềm tin của mọi người về ngoại hình của họ là nguồn gốc của mọi cảm giác và hành vi sai trái mà họ thể hiện. Vì vậy, để cải thiện sự lo lắng và các kiểu hành vi sai trái, trước hết, những suy nghĩ này cần được kiểm tra và sửa chữa. Ngoài ra, trong quá trình tiếp xúc dần dần, nhà trị liệu đầu tiên cố gắng hiểu những gì người đó tránh và tránh vì những thiếu sót mà anh ta nhìn thấy ở bản thân. Các nhà tâm lý học tin rằng sự né tránh là yếu tố khiến căn bệnh này kéo dài. Do đó, họ cố gắng loại bỏ dần những sự né tránh này bằng cách cung cấp các bài tập hành vi để chứng rối loạn có thể được điều trị vĩnh viễn. Tất nhiên, trừu tượng này là một trong những phương pháp được sử dụng.

Nhu cầu dùng thuốc để điều trị dị tật hoặc xấu xí

Nếu mức độ nghiêm trọng của rối loạn dị dạng rất nặng và không đáp ứng với liệu pháp tâm lý hoặc có các tình trạng tâm thần phức tạp khác, bác sĩ tâm lý sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần để bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ điều trị bằng thuốc trong quá trình hồi phục của bạn.

Đọc thêm  Sữa giúp cai nghiện Sữa có thể giúp cai nghiện?

Chúng ta nên làm gì nếu chúng ta chỉ có một vài triệu chứng của chứng rối loạn tự xấu xí?

Bạn có thể thấy một số triệu chứng trên ở bản thân và trở nên lo lắng. Nhưng không cần phải lo lắng, trước hết bạn nên biết rằng những ngày này nhiều người không cảm thấy xinh đẹp theo tiêu chuẩn cái đẹp. Vì vậy, đừng tự dán nhãn cho mình bất chấp một số triệu chứng, mặc dù ngay cả khi bạn mắc chứng rối loạn này thì cũng không cần phải lo lắng.

Nếu bạn đang tìm kiếm sức khỏe và sức sống trong cuộc sống, hãy giải quyết vấn đề này chỉ với một vài bước đơn giản và ngăn vấn đề trở nên phức tạp. Chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết.

Để nhận được tư vấn về dị tật cơ thể, bạn có thể gọi điện đến các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất cứ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa chứng rối loạn chuyển hóa và lòng tự trọng thấp là gì?

Khi thiếu tự tin, một người không chỉ nghi ngờ về ngoại hình mà còn về nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, và anh ta không thể hành động với sự tự tin cao. Nhưng trong rối loạn dị dạng, có một loại bận tâm tinh thần dữ dội với sự hiện diện của các khiếm khuyết về ngoại hình, được biểu hiện bằng các hành động ám ảnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button