Sức khỏe

Bệnh trộm cắp Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh trộm cắp

Bạn đã có về rối loạn bệnh trộm cắp Bạn có nghe thấy gì không? Các chuyên gia sức khỏe tâm thần tin rằng hành vi trộm cắp trong một số trường hợp có thể do vấn đề tâm thần. Điều thú vị là những người mắc chứng rối loạn trộm cắp không ăn cắp vì vấn đề tài chính hoặc nhu cầu, mà vì họ không thể kiểm soát bản thân, họ lấy đồ của người khác mà không được phép, hay nói cách khác là họ ăn cắp. Nguyên nhân chính và cơ bản của rối loạn này là lo lắng, nhưng trong trường hợp của mọi người, một số yếu tố có thể kết hợp với nhau để gây ra nó. Vì chứng rối loạn này kiểm soát con người giống như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chúng tôi khuyên bạn nên nhấp vào để được tư vấn về chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Làm quen với rối loạn trộm cắp bệnh lý

Rối loạn trộm cắp bệnh lý hay kleptomania là một trong những dạng rối loạn kiểm soát xung lực mà người bệnh có rất ít khả năng kiểm soát hành vi của mình. Vấn đề này khiến họ không thể cưỡng lại ham muốn lấy đồ của người khác, và kết quả là họ lấy và ăn cắp chúng mà không được phép. Nói cách khác, những người mắc chứng rối loạn trộm cắp bệnh lý không ăn cắp vì nghèo đói hay bất kỳ vấn đề tài chính nào khác, mà vì họ không có khả năng tự kiểm soát. Nhấp để tìm hiểu về các loại rối loạn kiểm soát xung lực khác.

Đọc thêm  Rối loạn kiểm soát xung động Các triệu chứng; Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn hành vi bốc đồng theo DSM 5

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn trộm cắp bệnh lý

Các chuyên gia không nhận ra bất kỳ hành vi trộm cắp nào là hành vi trộm cắp bệnh hoạn. Họ coi một số triệu chứng là tiêu chí để đưa ra chẩn đoán này, bao gồm những điều sau đây.

  1. Một người ăn cắp những thứ vô giá trị hoặc nhỏ nhặt, anh ta cũng có thể ăn cắp những công cụ mà anh ta không cần đến.
  2. Người đó cảm thấy một số loại áp lực hoặc bắt buộc phải ăn cắp những thứ bên trong anh ta.
  3. Một người đôi khi cảm thấy tội lỗi hoặc trầm cảm sau khi ăn cắp.
  4. Sau khi ăn cắp đồ, một người được giải thoát khỏi những áp lực và căng thẳng mà anh ta cảm thấy trong lòng trước đây.

Nguyên nhân mắc chứng rối loạn trộm cắp

Các chuyên gia không xác định được một yếu tố duy nhất trong nguyên nhân của chứng rối loạn trộm cắp bệnh lý, mà tin rằng vấn đề này thường xảy ra do sự tương tác của các yếu tố di truyền và môi trường khác nhau với nhau. Trong số các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn trộm cắp bệnh lý là tiền sử rối loạn kiểm soát xung lực hoặc bất kỳ vấn đề tâm lý nào khác ở cha mẹ, có địa vị kinh tế xã hội thấp, thiếu các quy tắc rõ ràng trong môi trường gia đình và không được đào tạo đầy đủ về khả năng tự quản lý bản thân. kỷ luật. Được đề cập trong thời thơ ấu.

Đọc thêm  Hôn nhân với nhân cách phân liệt Sống với những người kỳ lạ và phân liệt

Nhấp để tìm hiểu về các rối loạn lo âu khác.

Điều trị bệnh lý ăn cắp

Trộm cắp bệnh lý không phải là vấn đề nan giải mà có thể cải thiện được thông qua các biện pháp điều trị tâm lý, tâm thần. Các nghiên cứu cho thấy những cách tiếp cận hành vi trong các buổi tư vấn tâm lý trị liệu có thể tác động đáng kể đến việc tăng cường khả năng tự kiểm soát của con người và cải thiện bệnh lý trộm cắp. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp và bài tập trị liệu tâm lý.

Ngoài ra, trong những tình huống mà một người tỏ ra mất khả năng kiểm soát bản thân hoặc đồng thời mắc các vấn đề tâm lý khác, việc điều trị bằng thuốc có thể giúp một người kiểm soát được tình hình của mình. Trong số các loại thuốc được bác sĩ tâm thần kê đơn trong những tình trạng này, có thể kể đến thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần.

tư cuôi cung

Nếu bạn thấy bản thân hoặc con bạn có dấu hiệu trộm cắp, bước đầu tiên hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia tâm lý. Chuyên gia đưa ra chẩn đoán sơ bộ bằng cách kiểm tra các triệu chứng. Sau đó, anh ấy sẽ bắt đầu một kế hoạch điều trị cụ thể cho bạn. Bạn phải tuân thủ các buổi này để có được kết quả đầy đủ từ việc điều trị. Đừng quên rằng rối loạn này là do các vấn đề có thể bắt nguồn từ cuộc sống hôn nhân, giáo dục, các mối quan hệ gia đình rắc rối, v.v. Vì vậy, việc điều trị có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Nhưng hiệu quả của nó đã được khẳng định.

Đọc thêm  Trầm cảm ở phụ nữ Các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ trẻ và trẻ em gái

Để nhận được sự tư vấn về bệnh trộm cắp bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Có phải hành vi trộm cắp luôn gây ra bởi một vấn đề tâm lý?

Không, ăn cắp không phải lúc nào cũng được coi là một vấn đề hoặc rối loạn tâm lý. Các chuyên gia chẩn đoán rối loạn trộm cắp bệnh lý chỉ khi một người thực hiện hành vi trộm cắp do không thể kiểm soát các xung động của mình và cho thấy các triệu chứng chẩn đoán khác của chứng rối loạn này.

Ăn cắp bệnh lý có cải thiện bằng thuốc tâm thần không?

Để điều trị chứng rối loạn này, một người phải được đào tạo trong lĩnh vực điều chỉnh cảm xúc và kiểm soát xung động từ một nhà tâm lý học. Tuy nhiên, trong những tình huống mà cường độ rối loạn của người đó cao hoặc có các vấn đề tâm lý khác, việc sử dụng thuốc có thể hữu ích và đẩy nhanh quá trình điều trị của người đó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button