Sức khỏe

Bệnh giang mai Triệu chứng và cách điều trị Bệnh giang mai ở nữ giới như thế nào?

Bệnh giang mai là một bệnh truyền nhiễm và dễ lây lan, ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người trên thế giới. Bệnh này lây truyền qua đường tình dục và tương đối phổ biến. Các triệu chứng của bệnh giang mai là khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của nó, và nếu không được điều trị, nó sẽ mang lại những vấn đề và hậu quả nghiêm trọng. Với chẩn đoán kịp thời, bệnh này có thể được điều trị dễ dàng; Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên biết về các dấu hiệu và triệu chứng cũng như cách phòng ngừa. Trong phần còn lại của bài viết, chúng tôi sẽ thảo luận về nghiên cứu đầy đủ về bệnh giang mai.

Bệnh giang mai là gì và các triệu chứng của nó là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có tên là troponemapallidum gây ra, ban đầu xuất hiện dưới dạng vết loét hình tròn nhỏ. Tỷ lệ mắc bệnh giang mai ở nữ giới ngày càng giảm và ở nam giới gấp 5,3 lần so với nữ giới. Con đường lây truyền bệnh giang mai chủ yếu là qua quan hệ tình dục. Cách chẩn đoán bệnh này là thông qua máu và tìm vi khuẩn trong các tổn thương do nó gây ra. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện ở một người trong một số giai đoạn, đó là:

1. Giang mai nguyên phát

Trong giai đoạn đầu tiên, khoảng ba đến năm tuần sau khi một người tiếp xúc với vi khuẩn, các vết loét không đau và chảy máu sẽ phát triển trên bộ phận sinh dục, hậu môn, cổ tử cung và hậu môn, đồng thời xuất hiện các đốm trắng bên trong miệng và cổ họng gọi là săng.

2. Giang mai thứ phát

Ở giai đoạn thứ hai, các tổn thương da xuất hiện trên bàn tay và bàn chân của người bệnh. Người bệnh có thể cảm thấy nhức đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, sưng hạch bạch huyết, đau xương, đau cơ, rụng tóc.

Đọc thêm  Điều trị chủ nghĩa hoàn hảo Các cách vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống

3. Giang mai tiềm ẩn

Trong giai đoạn thứ ba, các triệu chứng về tim hoặc thần kinh xuất hiện, xuất hiện với các triệu chứng giống như cúm. Phần nguy hiểm nhất là giai đoạn tiềm ẩn, xảy ra khoảng một năm sau lần nhiễm đầu tiên nếu không được điều trị, có thể kéo dài từ 5 đến 20 năm và hầu như không có triệu chứng. Nhưng sau khi xuất hiện với các triệu chứng nguy hiểm như mù và điếc, các vấn đề về trí nhớ và sự phá hủy các mô cơ thể xuất hiện. Bấm để biết thêm thông tin về các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai

Cách chẩn đoán bệnh này là thông qua máu và tìm vi khuẩn trong các tổn thương. Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu dễ dàng loại bỏ và điều trị bằng một đợt kháng sinh ngắn như tetracycline, doxycycline và tiêm penicillin. Trong thời gian điều trị, người bệnh nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi kết thúc liệu trình.

Nếu không được điều trị, bệnh giang mai sẽ gây ra bệnh tim, viêm màng não, đột quỵ, mất trí nhớ, mất khả năng phối hợp cơ thể, tê liệt, tổn thương não, mù lòa và thậm chí tử vong. Bệnh này sẽ không lây sau 2 năm. Các xét nghiệm bệnh giang mai thường tìm kháng thể kháng khuẩn trong máu, dịch cơ thể hoặc mô.

Các xét nghiệm liên quan đến bệnh giang mai

Có một số loại xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán bệnh giang mai, như sau:

1. Xét nghiệm tầm soát giang mai

Xét nghiệm VDRL: Trong xét nghiệm này, kháng thể của một người được kiểm tra, tất nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là bệnh giang mai. Nhưng nó cũng được thấy ở những người mắc bệnh giang mai. Vì lý do này, xét nghiệm này không có độ đặc hiệu tốt.

Xét nghiệm RPR: bằng cách thực hiện xét nghiệm này, các kháng thể được tạo ra chống lại vi khuẩn bên trong cơ thể bệnh nhân sẽ được kiểm tra và điều tra.

2. Xét nghiệm chẩn đoán giang mai

Xét nghiệm FTA-ABS: Trong xét nghiệm này, các kháng thể đặc hiệu với giang mai được kiểm tra. Xét nghiệm này sẽ cho kết quả dương tính sau 3 đến 4 tháng đầu trong trường hợp bị nhiễm trùng. Đó là, nếu người đó thậm chí bị nhiễm bệnh, xét nghiệm không thể phát hiện ra nó cho đến 3-4 tuần đầu tiên. Xét nghiệm này được thực hiện trên mẫu máu hoặc dịch não tủy.

Đọc thêm  Thử nghiệm nghiện cocaine Cách xét nghiệm âm tính với nghiện cocaine

Xét nghiệm bằng kính hiển vi: Trong xét nghiệm này, sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh giang mai trong dịch não tủy, mô hoặc dịch cơ thể được kiểm tra bằng kính hiển vi đặc biệt. Xét nghiệm này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Thử nghiệm TPPA: Nếu bất kỳ thử nghiệm nào ở trên cho kết quả dương tính, thì thử nghiệm này được thực hiện, thường là để xác nhận các thử nghiệm trước đó. Xét nghiệm TPPA cho thấy kháng thể kháng khuẩn trên mẫu máu.

Xét nghiệm MHA-TP: Xét nghiệm này được thực hiện như một xác nhận cuối cùng khi các xét nghiệm khác cho kết quả dương tính.

mẹo xét nghiệm giang mai

– Khi nghi ngờ và có các triệu chứng của bệnh giang mai, người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi xác định được các xét nghiệm và chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn tình của anh cũng nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

– Phương pháp thực hiện xét nghiệm này là lấy mẫu bệnh phẩm từ vết thương hoặc lấy máu ở cánh tay hoặc dịch não tủy trong những trường hợp đặc biệt.

Thuốc, vắc-xin, viêm nội tâm mạc, bệnh tự miễn dịch, lupus, lao, bạch cầu đơn nhân, AIDS, bệnh phong, sốt rét, viêm gan, bệnh Lyme, viêm khớp dạng thấp và đôi khi mang thai có thể gây ra kết quả dương tính giả.

Các cách phòng tránh bệnh giang mai

1- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

2- Không sử dụng ma túy và rượu

3- Không có nhiều bạn tình

Hãy ngăn ngừa căn bệnh này bằng cách nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia tư vấn tình dục. Và quan hệ tình dục lành mạnh, chất lượng. Bấm để biết thêm thông tin về tư vấn tình dục.

Đọc thêm  Người mẹ trầm cảm Ảnh hưởng của người mẹ trầm cảm đối với con cái và gia đình?

Các vấn đề do giang mai gây ra

Vấn đề quan trọng nhất do căn bệnh này gây ra là những vết thương không thể chữa lành vẫn còn trên cơ thể và có thể không bao giờ lành. Các vấn đề về tâm thần là một biến chứng khác của bệnh này. Bệnh giang mai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh AIDS. Nguy cơ này làm suy yếu hệ thống phòng thủ và miễn dịch của cơ thể và làm tăng gấp đôi các vết thương do bệnh giang mai gây ra. Bị giang mai một lần không đảm bảo rằng bạn sẽ không mắc lại. Ngay cả sau khi điều trị giang mai thành công thì vẫn có khả năng mắc lại.

Giang mai bẩm sinh

Bệnh giang mai bẩm sinh lây truyền từ mẹ sang thai nhi. Nếu người mẹ mang thai liên tục được xét nghiệm bệnh giang mai và bệnh của cô ấy được chẩn đoán, thì có thể điều trị trong cùng thời kỳ mang thai. Nhưng nếu không được chẩn đoán và người mẹ không được điều trị, em bé sinh ra sẽ mắc căn bệnh tương tự, một bệnh nhiễm trùng khó chịu và nguy hiểm, đồng thời sẽ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về não và thể chất. Bệnh giang mai có thể khiến trẻ nhẹ cân, sinh non hoặc thai chết lưu.

Để được tư vấn về bệnh giang mai, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn về tình dục.

Các câu hỏi thường gặp

Có cách chữa bệnh giang mai không?

Có, nếu bệnh này được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, nó có thể được điều trị dễ dàng bằng một đợt thuốc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button