Sức khỏe

Bản thân cận thị Dấu hiệu và giải pháp để giảm thị lực kém

Thị lực kém hoặc mặc cảm là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Trong tình huống này, bạn không nhìn thấy khả năng của mình; Và trong hầu hết các tình huống, bạn nghĩ rằng bạn thua kém người khác. Đương nhiên, một ý tưởng như vậy khiến bạn tạo ra nhiều rắc rối trong cuộc sống cho chính mình. Đơn giản nhất của những vấn đề này là lòng tự trọng thấp khiến bạn không bao giờ tận hưởng được cuộc sống của mình. Những người tự ti luôn trải qua cảm giác lo lắng và tiêu cực đối với bản thân. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tìm cách loại bỏ vấn đề này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về sự tự ti, các dấu hiệu và cách để giảm bớt nó. Cũng nên nhớ rằng nhận được sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn có thể rất hữu ích để giải quyết vấn đề.

Tự ti là gì?

Tự ti là một tình trạng tâm lý trong đó một người đánh giá giá trị và năng lực của mình thấp hơn thực tế. Người có lòng tự trọng thấp có lòng tự trọng thấp và thiếu tự tin. Ngay cả khi họ có năng lực trong một lĩnh vực, họ vẫn đánh giá thấp bản thân. Nhiều lý do có thể khiến một người tin vào điều này. Nhưng dù lý do là gì, những người này cảm thấy rằng họ không được như ý. Đó là lý do tại sao họ nỗ lực để che đi những khiếm khuyết hoặc sửa chữa nó. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những nỗ lực này trong hành vi của một người. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những dấu hiệu này.

Dấu hiệu tự ti Triệu chứng cận thị

Nhạy cảm với những lời chỉ trích

Người tự ái thường rất nhạy cảm với những lời chỉ trích. Họ coi bất kỳ lời chỉ trích nào như một sự xác nhận về sự vô giá trị của họ; Và đó là lý do tại sao những lời chỉ trích sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến họ.

Cố gắng thu hút sự chú ý

Những lời chỉ trích có thể làm mất tinh thần những người có lòng tự trọng thấp bao nhiêu thì tình yêu và sự quan tâm tích cực có thể khiến họ trở nên tràn đầy năng lượng và hoạt bát. Những lời động viên và nhận xét tích cực của bạn khiến những người này cảm thấy hài lòng về bản thân họ; Và từ bây giờ họ sẽ làm bất cứ điều gì để cho bạn thấy rằng họ đủ tốt.

So sánh bản thân với người khác

Một trong những dấu hiệu của lòng tự trọng thấp là so sánh đặc điểm của bản thân với người khác. Một người như vậy luôn so sánh khả năng và kỹ năng của mình với người khác và coi mình kém hơn người khác.

Đọc thêm  Sợ mẹ - tâm trí mới

Chủ nghĩa hoàn hảo

Hầu hết những người có lòng tự trọng thấp là những người cầu toàn. Chủ nghĩa hoàn hảo khiến một người cảm thấy rằng dù họ có cố gắng đến đâu thì họ vẫn chưa đủ tốt. Thậm chí, chúng ta có thể coi đây là một trong những lý do khiến bản thân tự ti. Khi bạn không coi trọng những nỗ lực của mình và cảm thấy rằng có những người khác giỏi hơn mình, bạn sẽ tự nhiên không có niềm tin tốt về bản thân.

Sự trì hoãn và sự trì hoãn Bản thân bệnh cận thị

Một đặc điểm khác của những người có lòng tự trọng thấp là sự trì hoãn. Vì những người này không tin tưởng bản thân để làm mọi việc nên họ thường xuyên phớt lờ chúng. Trên thực tế, những người có lòng tự trọng thấp nghĩ rằng họ không đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ của mình. Và bất cứ điều gì họ bắt đầu, họ rất có thể sẽ thất bại. Điều này làm cho họ bắt đầu làm việc muộn hơn bình thường và khi họ phải làm.

sự thống trị

Cảm giác tự ti, mặc cảm khiến những người này gặp nhiều rắc rối trong các mối quan hệ xã hội. Họ cho rằng mình thua kém người khác. Đó là lý do tại sao họ không nỗ lực để bày tỏ ý kiến ​​hoặc bảo vệ quyền lợi của mình. Và vấn đề này có thể gây ra nhiều rắc rối trong mối quan hệ giữa các cá nhân của họ.

Các kiểu tự ti

Do những nguyên nhân khác nhau, sự tự ti có nhiều loại khác nhau. Sự tự ti có thể do phương pháp nuôi dạy con cái, sự phân biệt đối xử của xã hội hoặc do khiếm khuyết về cơ thể. Do đó, có thể nói rằng sự tự ti xuất hiện ở những khía cạnh khác nhau tùy theo những nguyên nhân khác nhau của nó. Một người có thể tự ti về ngoại hình của mình nhưng không có vấn đề gì với các chức năng khác của họ. Những người khác có thể coi mình kém cỏi hơn những người khác trong xã hội; Nhưng hãy cảm thấy tích cực về ngoại hình cá nhân của họ. Kết quả là, kiểu tự ti có mối quan hệ trực tiếp với nguyên nhân của nó; Do đó, việc đưa ra giải pháp phù hợp cho các nguyên nhân và dạng tự ti có thể khác nhau.

Nguyên nhân của sự tự ti Lý do thị lực kém

Đặc điểm ngoại hình của chính Cận thị

Nhiều khi tự ti vì ngoại hình khác lạ. Khuyết tật, vết thương và dị tật và các vấn đề như chiều cao và cân nặng thấp hoặc cao so với tập quán của xã hội là một trong những nguyên nhân gây ra sự tự ti về bản thân. Trong tình huống này, một người cảm thấy khác biệt với những người khác. Và vấn đề này có thể có ảnh hưởng rất tiêu cực đến tâm trạng của anh ấy.

Đọc thêm  Nam thiếu niên Những điểm quan trọng về nam thiếu niên

Giáo dục sai lầm thời thơ ấu

Một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến lòng tự trọng thấp là cách nuôi dạy con sai lầm. Cha mẹ coi thường con cái, phớt lờ những nỗ lực và thành công của chúng, hoặc cầu toàn quá mức sẽ khiến đứa trẻ nghĩ rằng chúng không đủ tốt. Vấn đề này sẽ trở thành niềm tin quan trọng nhất cho sự hình thành của sự tự ti.

Môi trường không thích hợp Bản thân cận thị

Không chỉ cha mẹ mới có thể tạo ra lòng tự trọng thấp ở trẻ. Một môi trường không thích hợp, đặc biệt là môi trường học đường, có thể tạo ra cảm giác này ở con bạn. Trường học chỉ quan tâm đến học sinh giỏi nhất. hoặc lôi kéo học sinh cạnh tranh gay gắt với nhau, cũng sẽ có tác động lớn đến niềm tin của trẻ về bản thân.

Môi trường xung quanh không thích hợp

Nếu xung quanh bạn là những người liên tục nói về khả năng của họ và những gì họ nên làm, hoặc những người tự cho mình là kém cỏi hơn những người khác, rất tự nhiên là những cảm giác này sẽ phát triển trong bạn sớm hay muộn. Vì vậy, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị tự ti một thời gian, tốt hơn hết là bạn nên đặc biệt quan tâm đến môi trường và những người xung quanh.

Giải pháp để giảm lòng tự trọng

Lòng từ bi

Lòng từ bi có nghĩa là đối xử tốt với chính mình. Tất cả chúng ta đều yếu trong một số khía cạnh do những vấn đề và hạn chế mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống. Nhưng điều này không nên trở thành lý do để bạn tự đánh giá mình một cách tàn nhẫn. Hoặc bỏ qua khả năng của bạn nói chung. Cố gắng nhìn ra những vấn đề và hạn chế của bản thân và chọn cách nhìn nhận công bằng hơn về bản thân.

Không chỉ trích bản thân Cận thị

Một trong những vấn đề phổ biến của những người có lòng tự trọng thấp là chỉ trích và đổ lỗi cho bản thân. Những người tự ti thường xuyên so sánh và chỉ trích mình với người khác. Hãy nhớ rằng tự phê bình không có kết quả gì ngoại trừ việc tạo ra cảm giác tiêu cực đối với bản thân. Như chúng tôi đã nói, tốt hơn hết là bạn nên nhìn nhận lại bản thân một cách công bằng hơn và yêu thương hơn. Nếu thực sự có vấn đề và sự thiếu hụt ở đâu đó trong cuộc sống của bạn, hãy cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn. Nhưng nếu bạn thực sự không có vấn đề với điều này, hãy ngừng phán xét bản thân.

Khuyến khích bản thân

Xác định điểm yếu của bạn và hành động để sửa chữa chúng. Khi bạn biến điểm yếu của mình thành điểm mạnh, bạn sẽ cảm thấy tích cực, điều này sẽ làm tăng lòng tự trọng và sự tự tin của bạn. Sẽ tốt hơn nếu bạn viết ra những điểm mạnh và những điều bạn làm tốt trên một tờ giấy. Tất cả những điều đó khiến bạn nhận ra rằng bạn không hề yếu đuối như bạn nghĩ. Và đây trở thành lý do để đấu tranh chống lại những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Đọc thêm  Giới thiệu 8 loại implant của Đức, cùng giá cả và lợi ích của chúng

Đặt lại các kết nối của chính bạn Cận thị

Một trong những nguồn quan trọng nhất có thể tạo ra cảm giác tự ti hoặc mất tự tin ở bạn là những người xung quanh bạn. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên xem xét kỹ các mối quan hệ của mình. Đặc biệt nếu bạn gặp vấn đề với những người xung quanh, hãy cố gắng giải quyết những vấn đề này. Ví dụ, bày tỏ ý kiến ​​của bạn về bạn bè; Hoặc khi bạn không đồng ý với một vấn đề, chỉ cần nói không. Bạn sẽ thấy rằng những vấn đề này có tác động rất lớn đến sự tự tin và lòng tin của bạn.

Tầm quan trọng của tư vấn trong lĩnh vực thị lực kém

Niềm tin vào sự tự ti là một trong những niềm tin sâu sắc nhất được hình thành trong tâm trí mỗi người. Vì vậy, sẽ rất khó để thay đổi nó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tình huống như vậy, nhận được sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn có thể rất hữu ích. Chuyên gia tư vấn giúp bạn học cách kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực và thay đổi chúng. Và kết quả là bạn có thể chống lại niềm tin tiêu cực này. Xét về tác động tiêu cực mà sự tự ti sẽ gây ra đối với cuộc sống của bạn, chúng ta có thể nói rằng suy nghĩ về cách điều trị và cố gắng thay đổi tình hình là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bạn nên lập kế hoạch.

Để nhận được lời khuyên về việc khám phá bản thân, bạn có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn hôn nhân qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Tự ti có phải là một rối loạn tâm lý?

Tự ti không phải là một căn bệnh tâm lý; Nhưng đó là một niềm tin tiêu cực có thể gây ra nhiều vấn đề cho một người.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button