Sức khỏe

Áp bức – nguyên nhân và cách xử lý hành vi bị áp bức – New Mind

Như tên của nó, nạn nhân hóa có nghĩa là một người thể hiện mình là nạn nhân. Trong trường hợp này, mọi người hành động chống lại những kẻ áp bức họ vì những lý do cá nhân mà họ cho là hợp lý. Hành vi này tùy thuộc vào tính cách và tâm trạng của mỗi người. Một số người thực hiện hành vi này để thu hút sự chú ý của người khác về mình hoặc để thể hiện sự phản đối của họ đối với ý kiến ​​và quan điểm của người khác. Người bị áp bức luôn cố gắng làm cho vấn đề của mình lớn hơn vấn đề của người khác. Tâm trạng của những người này là nếu họ không được người khác chú ý, họ sẽ cảm thấy tồi tệ về bản thân và khả năng mắc các bệnh tâm thần và tâm lý là nghiêm trọng.

Kẻ áp bức là gì và ai là kẻ áp bức?

Từ quan điểm của tâm lý học, áp bức có thể bao gồm một loạt các hành vi của con người. Như chúng tôi đã nói, một người bị áp bức cố gắng biến mình thành nạn nhân và khiến mình có vẻ bị áp bức trong mắt người khác. Những người này luôn nghĩ rằng vì sự tồn tại của đặc điểm này trong họ, những người khác không ngừng lợi dụng họ.

Những người bị áp bức tin rằng họ không liên quan đến việc xảy ra các sự kiện khác nhau trong cuộc sống của họ và rằng những sự kiện tồi tệ nhất và cay đắng nhất luôn xảy ra với họ. Chắc hẳn bạn đã gặp và giao tiếp với nhóm người này, và bạn biết rằng họ đang cố gắng thu hút ý kiến ​​và sự chú ý của mọi người bằng mọi cách. Ngay cả khi hành vi này khiến người khác lo lắng và sợ hãi. Nói dối, nhập vai, v.v. là một số hành vi của họ. Nhưng theo bạn, gốc rễ của những hành vi này là từ đâu? Bất cứ nơi nào có dấu hiệu của sự áp bức, bạn phải tìm cách tìm ra gốc rễ của sự áp bức.

Áp bức bao gồm những hành vi nào?

Nói chung, áp bức bao gồm một loạt các hành vi. Đó là, những người này thường tin rằng họ xứng đáng được cư xử tốt hơn trong cuộc sống của họ, nhưng chính những người khác luôn làm hại họ và họ liên tục đóng vai nạn nhân. Chúng ta cũng phải nói rằng những người này tin rằng những vấn đề họ gặp phải khó khăn và khó khăn hơn nhiều so với những vấn đề của người khác. Mặt khác, những người này tin rằng họ không có thẩm quyền đối với những vấn đề xảy ra với họ trong cuộc sống và mọi thứ xảy ra đều do vũ lực. Những người này luôn mong người khác hiểu họ và hiểu họ đang thực sự chịu đựng những nỗi đau và khổ sở to lớn như thế nào.

Đọc thêm  Các bà nội trợ Quản lý thời gian và lập kế hoạch của những bà nội trợ thành công

3 Một nguyên nhân quan trọng của áp bức

Nhiều lý do có thể liên quan đến sự xuất hiện của hành vi này ở người. Trong một số trường hợp, môi trường sống của con người củng cố hành vi và cảm giác bị áp bức của họ. Ngoài ảnh hưởng của môi trường xung quanh, những người thường xuyên thực hiện hành vi lặp đi lặp lại này sẽ củng cố và thúc đẩy các vấn đề về tinh thần trong chính họ. Đây cũng là nguyên nhân làm xuất hiện những kẻ áp bức người bị áp bức. Trong phần này, chúng tôi giải thích những lý do chính cho sự áp bức.

Không có đủ lòng tự trọng

Thông thường, những người có lòng tự trọng thấp và mắc phải vấn đề này, không có hình ảnh đúng đắn và tích cực về bản thân trong tâm trí họ. Người không có lòng tự trọng luôn thấy mình kém hơn người khác. Một người bị áp bức luôn lo lắng về cách người khác sẽ phản ứng với anh ta. Vì lý do này, họ luôn tìm kiếm những người khác để xác nhận anh ta. Để bù đắp cho lòng tự trọng thấp của họ, những người này thể hiện rất nhiều hành vi bị áp bức cho đến khi họ thu hút được sự chú ý của người khác. Những người bị áp bức luôn cố gắng che đậy lòng tự trọng thấp kém của mình bằng cách biện minh cho những sai lầm trong cuộc sống.

Cảm thấy quá nhiều áp lực từ người khác đối với bản thân

Bất cứ nơi nào một người cảm thấy nhiều áp lực xã hội, hành vi bị áp bức sẽ tăng cường trong anh ta. Ví dụ đơn giản nhất trong bối cảnh này là: Ở một số gia đình, cha mẹ quá nghiêm khắc với con cái. Khi họ nhận ra rằng con mình đã làm điều gì đó sai trái, họ không cố gắng chấp nhận nó và sử dụng các phương pháp khắc nghiệt để trừng phạt chúng. Con cái của những gia đình này cũng ẩn náu trong vẻ ngoài bị áp bức sau những hình phạt và sự nghiêm khắc này.

Đọc thêm  Nguyên nhân của thủ dâm là gì? Tại sao thủ dâm tồn tại ở các độ tuổi khác nhau?

Kiểm soát người khác để đàn áp

Một nguyên nhân khác của sự áp bức là sự kiểm soát của mọi người. Tính cách của một số người là họ rất muốn kiểm soát những người xung quanh một cách có tổ chức. Trong khi đó, một số người làm điều này một cách bí mật. Nhưng theo cách nào? Một người bị áp bức kiểm soát bên kia bằng cách thực hiện các hành vi bị áp bức. Những người này gài bẫy bên kia bằng cách thể hiện mình là nạn nhân và đổ lỗi cho người kia. Bằng cách này, người đối diện cũng bị ảnh hưởng, và người bị áp bức dễ dàng kiểm soát người khác theo cách này.

Điều trị áp bức

Những người bị áp bức thường được chia thành hai loại. Loại đầu tiên là những người đã quen với vai trò bị áp bức của họ và không muốn rời bỏ vai trò này. Nhóm này luôn phải đối mặt với nhiều vấn đề và vì đã quen với việc bị áp bức nên họ không thể chấm dứt hành vi này. Kết quả là họ luôn đổ lỗi cho những người xung quanh và gây ra vấn đề cho họ. Loại thứ hai là những người có ý định ngừng đàn áp và giả vờ là nạn nhân và chấp nhận một hành vi bình thường. Kết quả là, việc điều trị của họ dễ dàng hơn.

Liệu pháp lý thuyết lựa chọn

Ngay cả trong các buổi tư vấn và trị liệu tâm lý, nhóm người này cố gắng gây ấn tượng với cố vấn của họ bằng cách thực hiện các hành vi áp bức. Nỗ lực của họ là thuyết phục nhà tư vấn rằng vấn đề của họ là có thật và không ai có thể làm gì để chữa trị và giải quyết vấn đề của họ. Các chuyên gia về các phương pháp trị liệu như lý thuyết lựa chọn hay liệu pháp thực tế luôn làm việc dựa trên trách nhiệm của mọi người. Theo lý thuyết này, những người bị áp bức có thể thoát khỏi vai trò bị áp bức khi họ thực sự chấp nhận rằng hành vi của họ và những gì họ đang làm là một vấn đề và họ không nên tiếp tục nó. Ngoài ra, họ nên nhận trách nhiệm về những gì họ làm để cư xử bình thường như những người khác. Đối với điều này, nhà trị liệu giúp người đó học được trách nhiệm và ngừng thực hiện các hành vi áp bức.

Một điểm quan trọng trong điều trị áp bức

Hãy nhớ rằng những hành vi cho thấy một người luôn là nạn nhân khiến một người gặp vấn đề trong các mối quan hệ giữa các cá nhân và liên tục gặp vấn đề trong mối quan hệ với người khác. Một điểm rất quan trọng liên quan đến việc điều trị nạn nhân hóa là nếu nhà tâm lý học phát hiện ra trong quá trình điều trị rằng người bị nạn nhân cũng mắc các chứng rối loạn như trầm cảm và thiếu tự tin, thì trước tiên anh ta phải giải quyết những vấn đề này để những hành vi phá hoại khác hành vi cũng có thể được điều trị. . Vì trong khoa học tâm lý, nhân cách và các rối loạn tâm lý có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nhân cách của một con người. Do đó, nếu bạn đang bị rối loạn, có thể nó là do một vấn đề khác gây ra thì phải được xác định và điều trị trước, sau đó mới có thể từng bước điều trị các vấn đề khác.

Đọc thêm  Sợ mèo hay chứng sợ ánh sáng Triệu chứng và cách loại bỏ cũng như điều trị chứng sợ mèo

Kết luận về áp bức

Bị áp bức là một đặc điểm của một số người, điều này thật không may đã được thể chế hóa trong tính cách của họ và hầu hết họ không thể thay đổi trạng thái này. Chúng tôi đã nói rằng trong hành vi này, một người luôn thể hiện mình là nạn nhân để thu hút ý kiến ​​​​của người khác. Họ cũng làm điều này để bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến ​​của người khác hoặc để kiểm soát họ. Họ thường có lòng tự trọng thấp và điều này khiến họ bị áp bức. Để điều trị hành vi bắt nạt, trước hết phải tìm ra gốc rễ của hành vi này rồi mới điều trị. Nói chung, có hai hạng người bị áp bức. Nhóm đầu tiên cũng không hài lòng với tình trạng này và đang cố gắng thay đổi nó. Loại thứ hai là những người hài lòng với những điều kiện này và luôn cố gắng làm cho hành vi này trở nên mạnh mẽ hơn trong chính họ. Việc xử lý loại thứ nhất dễ dàng hơn loại thứ hai do sự hợp tác của họ.

Để được tư vấn trong lĩnh vực điều chỉnh sự thẳng thắn, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mehdan Nou theo số 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn tâm lý.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button