Sức khỏe

Ảo giác và các loại ảo giác Nguyên nhân của ảo giác là gì?

Ảo giác và các loại ảo giác Một trong những rối loạn sức khỏe tâm thần là một người có hiểu biết không thực tế về môi trường xung quanh mình. Tổng cộng, chúng ta có 6 loại ảo giác, được chia thành 5 loại: thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Và ảo tưởng tinh thần cũng được chia thành 3 loại. Nguyên nhân của ảo giác bao gồm trầm cảm sau sinh, lo lắng, mất trí nhớ và ám ảnh. Để điều trị và ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của chứng ảo tưởng này, hãy tìm đến sự giúp đỡ của các nhà tâm lý học và chuyên gia tư vấn. Click để nhận tư vấn qua điện thoại.

Ảo tưởng là gì?

Mê sảng là một dạng rối loạn nhận thức cảm giác sai lệch xảy ra không do yếu tố bên ngoài và liên quan đến 5 giác quan. Trên thực tế, Ảo tưởng có nghĩa là một sự hiểu biết sai lầm và không thực tế về môi trường xung quanh. Nói chung, chúng ta có 5 loại ảo tưởng liên quan đến mọi người. Những người mắc chứng rối loạn hoang tưởng có những âm thanh, hình ảnh và cảm giác không có thực. Nhưng tất cả những cảm giác này đã không xảy ra và được tạo ra bởi tâm trí của một người.

Hãy nhớ truy cập trang Instagram của Menda Nu.

Tất cả các loại ảo tưởng

Ảo giác quay trở lại 5 giác quan và tâm trí của con người. Mọi người trải qua những cảm giác khác nhau trong giao tiếp và hiểu sai về môi trường xung quanh mà không có bất kỳ sự kích thích bên ngoài nào. Si mê bao gồm 6 loại xuất hiện trong mỗi người một cách đặc biệt. Sau đây, chúng tôi đã giải thích về các loại rối loạn ảo giác.

1. Ảo giác thính giác

Ảo giác thính giác hay ảo giác âm thanh là một loại ảo giác mà người khác không thể hiểu được. Ví dụ: những người bị nhiễm cho rằng ai đó đang giao dịch với họ hoặc gọi cho họ. Điều này rất nguy hiểm khi một người nghe thấy tiếng động vào lúc nửa đêm và rời khỏi nhà với âm thanh đã nghe thấy. Ảo giác thính giác xuất hiện ở trẻ từ 3 đến 6 tuổi khi nghe thấy những âm thanh lạ. Nguyên nhân của loại ảo giác này là do tâm thần phân liệt khởi phát sớm. Hãy coi trọng ảo giác thính giác và âm thanh lạ!

2. Ảo ảnh thị giác

Ảo ảnh quang học hoặc ảo ảnh thị giác bao gồm việc quan sát các vật thể, màu sắc và con người không tồn tại bên ngoài. Trong loại ảo giác này, một người nhìn thấy những đốm bẩn dưới dạng những con vật đáng sợ và săn mồi. Hoặc anh ta thấy những người không có sự tồn tại bên ngoài nào cả. Ví dụ, anh ta nhìn thấy một người họ hàng đã chết cách đây vài năm.

3. Ảo giác khứu giác

Trong loại ảo giác 5 giác quan này, người đó cảm thấy rằng họ đang ngửi thấy mùi nguy hiểm. Ví dụ, anh ta tuyên bố rằng anh ta có thể ngửi thấy mùi của ma quỷ, mùi của linh hồn và mùi của cái chết.

4. Ảo giác khi chạm vào

Trong loại ảo giác này, người bị ảnh hưởng cảm thấy côn trùng và động vật trên da của mình. Ví dụ, một người nghĩ rằng một con kiến ​​​​đang di chuyển dưới da của anh ta.

5. Ảo giác về mùi vị

Một trong những loại ảo ảnh là ảo ảnh vị giác. Trong loại ảo giác này, một người cảm thấy mùi vị của máu, phân và mùi vị lạ sau khi ăn thức ăn. Ví dụ, khi ăn trưa, anh ấy cảm thấy như đang ăn phân.

6. Ảo tưởng tinh thần

Ảo tưởng tinh thần là một dấu hiệu của nhận thức sai lầm và không đúng chỗ về môi trường xung quanh. Những ảo giác này được chia thành 3 loại.

Đọc thêm  Sức khỏe tâm thần trong hôn nhân Những bệnh tâm thần nào không thể kết hôn?

ảo giác khiêu dâm: Một người cảm thấy rằng các nhân vật nổi tiếng đang yêu anh ta.

Ảo tưởng về sự ghen tuông: Một người cảm thấy rằng anh ta có tình địch hoặc vợ anh ta đang lừa dối anh ta.

Ảo giác về chấn thương: Người này liên tục cảm thấy rằng ai đó đang cố làm hại hoặc giết anh ta.

Click để tìm hiểu về các bệnh tâm thần phổ biến.

Nguyên nhân của ảo giác

Nguyên nhân của ảo giác

Điều quan trọng là duy trì sức khỏe tinh thần và ngăn ngừa các vấn đề có hại. Những người mắc bệnh tiềm ẩn, lối sống không lành mạnh, lạm dụng ma túy và rượu, sử dụng một số loại thuốc và điều kiện sống khó khăn, nguy cơ ảo giác tăng lên ở họ. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến những nguyên nhân gây ra ảo giác.

1. Lo lắng

Điều kiện và môi trường căng thẳng và lo lắng gây ra các rối loạn khác nhau. Nếu người đó không có khả năng kiểm soát căng thẳng và lo lắng của mình. Thiếu hiểu biết và đối mặt với căng thẳng cuối cùng biến thành ảo tưởng. Nhấn vào đây để biết thêm thông tin về sự lo lắng.

2. Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 1/3 phụ nữ trong xã hội. Các triệu chứng trầm cảm sau sinh bao gồm: chán ăn, chán nản, thay đổi tâm trạng và cô lập. Khi các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng, dần dần sẽ gây ra ảo giác về thị giác và thính giác. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về trầm cảm sau sinh.

3. Lạm dụng rượu và ma túy

Việc sử dụng ma túy và rượu góp phần mạnh mẽ vào sự xuất hiện của ảo giác. Ma túy đưa con người ra khỏi trạng thái bình thường của cơ thể và theo thời gian họ nhận thức được những tình huống và giác quan khác thường. Sử dụng ma túy thủy tinh, cần sa, cần sa và hoa làm tăng nguy cơ ảo giác. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về các chất gây ảo giác.

4. Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý. Nhưng một trong những loại rối loạn này, trong đó một người không thể di chuyển trong vài phút sau khi thức dậy, được gọi là ảo giác khi ngủ.

5. Chứng mất trí nhớ tuổi già

Một trong những nguyên nhân gây ra ảo giác là chứng mất trí nhớ ở tuổi già. Sa sút trí tuệ hoặc sa sút trí tuệ có tổn thương não gây rối loạn xử lý cảm giác. Ảo giác và thính giác sẽ xảy ra ở những người này.

6. Nỗi ám ảnh

Nỗi ám ảnh là một loại rối loạn lo âu có liên quan đến những hành vi không kiểm soát được. Trong điều kiện khắc nghiệt, những người này mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và thường xuyên kèm theo những suy nghĩ đáng lo ngại.

7. Uống thuốc

Dùng một số loại thuốc gây ra ảo giác do thông tin không chính xác được gửi đến não. Trong những trường hợp này, mọi người phải đối mặt với những sai lầm về nhận thức và môi trường, và kết quả là họ trở nên ảo tưởng. Những ảo giác này chỉ là tạm thời và sẽ biến mất khi ngưng sử dụng thuốc.

Đọc thêm  Cơn đau thể xác khi rút lui Cơn đau sẽ tồn tại trong cơ thể bao nhiêu ngày?

Ảnh hưởng của ảo giác

Những người bị ảo giác gặp những vấn đề lớn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Những biến chứng và hậu quả như sau.

  • Hạn chế các mối quan hệ xã hội
  • Gây hại cho bản thân hoặc người khác
  • Tránh xa những người khác nhau
  • Tạo ra các vấn đề và xung đột vật lý
  • bị trầm cảm

Sự khác biệt giữa ảo tưởng và ảo tưởng là gì?

Sự khác biệt giữa ảo tưởng và ảo tưởng

Nhiều người coi ảo giác và ảo tưởng là giống nhau. Nhưng có sự khác biệt giữa hai rối loạn này và chúng tôi đã chỉ ra 2 điểm chính để bạn biết sự khác biệt giữa ảo giác và hoang tưởng.

  1. Ảo tưởng bắt nguồn từ 5 giác quan và tâm trí của con người và không tồn tại trong thực tế. Nhưng trong ảo tưởng, chúng ta không liên quan gì đến cảm xúc, và những niềm tin tưởng tượng hoặc sai lầm sâu sắc và đã được chứng minh đã ăn sâu vào tâm trí của người đó.
  2. Trong ảo giác, hàng loạt cảm giác diễn ra một cách trọn vẹn, minh bạch và rõ ràng. Nhưng trong cơn mê sảng, những suy nghĩ sai lầm và bằng chứng mâu thuẫn đã hình thành trong tâm trí người đó.
Đọc thêm  Kẻ đột nhập trên điện thoại Nguyên nhân và cách đối phó với quấy rối qua điện thoại từ quan điểm tâm lý

Sự khác biệt duy nhất giữa hoang tưởng và ảo giác là chúng xảy ra do các bệnh tâm thần như lưỡng cực, tâm thần phân liệt và rối loạn tâm thần. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về rối loạn ảo tưởng.

tư cuôi cung

Ảo tưởng và các loại ảo tưởng được tìm thấy do nhiều yếu tố khác nhau. Các loại ảo tưởng này là ngũ quan và tâm con người xuất hiện một cách sai lầm và tồn tại không có thực. Để ngăn chặn ảo giác hoặc giảm các triệu chứng của nó, cách tốt nhất là nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để nhận được sự tư vấn về các loại ảo tưởng, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Ảo tưởng được viết và các loại ảo tưởng Nguyên nhân của ảo tưởng là gì, lần đầu tiên trong tâm trí mới Tư vấn tâm lý của tâm trí mới. đã xuất hiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button