Sức khỏe

Amitriptyline 10 và 25 viên là gì? Công dụng và tác dụng phụ của amitriptyline

Amitriptyline là một trong những thuốc chống trầm cảm ba vòng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của người dùng và làm tăng mức độ của một số chất hóa học trong não. Kết quả là, hiệu suất này sẽ dẫn đến cải thiện chứng trầm cảm, cải thiện giấc ngủ và giảm đau. Amitriptyline, giống như các loại thuốc tâm thần khác; Nó có những tác dụng phụ và tương tác thuốc mà bạn cần lưu ý khi sử dụng. Ngoài ra, thuốc này có thể gây ra các vấn đề cấp tính ở những người mắc một số bệnh, phải dùng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa và việc ngừng thuốc đột ngột cũng nên tránh. Xem xét các tác dụng phụ và tác dụng của loại thuốc này, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét nó thêm. Bấm để nhận tư vấn về bệnh trầm cảm.

Amitriptyline là gì và tại sao nó được kê đơn?

Amitriptyline là một loại thuốc tâm thần thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng. Những loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị chứng lo âu và trầm cảm, nhưng sau đó các chuyên gia phát hiện ra rằng khi dùng với liều lượng thấp, chúng có thể làm giảm hoặc chấm dứt cơn đau.

Amitriptyline hoạt động bằng cách tăng lượng serotonin trong não người dùng. Bằng cách tăng mức serotonin, amitriptyline thay đổi phản ứng của cơ thể đối với cơn đau. Bên cạnh đó, uống thuốc này giúp bạn ngủ ngon hơn và hiệu quả này có thể nhìn thấy ngay từ liều đầu tiên. Nhưng phải mất đến sáu tuần để xuất hiện những thay đổi đáng kể về cơn đau và tâm trạng của người dùng. Nhấp để tìm hiểu thêm về các loại thuốc chống trầm cảm khác.

Số lượng và phương pháp dùng amitriptyline

Amitriptyline thường có ở dạng viên nén với liều lượng 10, 25 và 50 mg. Người ta thường nên uống thuốc này trước khi ngủ vì thuốc có tác dụng gây ngủ cao và uống vào ban ngày sẽ khiến bạn buồn ngủ. Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, tốt hơn là bạn nên uống thuốc sớm hơn một chút.

Việc sử dụng thuốc này cần phải chính xác theo liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ. Liều lượng tối thiểu của thuốc này cho mọi người là 10 mg mỗi ngày, và theo quyết định của bác sĩ, liều lượng này có thể được lặp lại nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, số lượng tối đa được phép tiêu thụ amitriptyline trong một ngày là 75 mg. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc này để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, bạn cần phải uống nhiều hơn.

Đọc thêm  Bắt đầu phương pháp dừng

Việc sử dụng amitriptyline ở trẻ em dưới 12 tuổi cũng được xác định tùy theo cân nặng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tác dụng phụ của amitriptyline

Thuốc này có thể gây chóng mặt và buồn ngủ trong vài giờ đầu sau khi dùng. Các tác dụng phụ thường gặp của amitriptyline có thể bao gồm những điều sau đây.

 • sự hoang mang
 • Tê và ngứa ran ở tay và chân
 • Đau đầu
 • mờ mắt
 • táo bón
 • buồn nôn
 • Tăng hoặc giảm cân không mong muốn
 • Tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
 • Phản ứng dị ứng (phát ban hoặc phát ban, khó thở, sưng mặt hoặc lưỡi).

Nếu những tác dụng này nhẹ, chúng có thể biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không biến mất theo thời gian, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ. Ngoài ra, nếu bạn đã có biểu hiện dị ứng với amitriptyline trước đó thì không nên dùng lại thuốc này vì nếu dùng lại lần nữa có thể gây tử vong và dẫn đến tử vong.

Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn của amitriptyline

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Các tác dụng phụ nghiêm trọng và các triệu chứng của chúng có thể bao gồm:

 • Đau tim (đau ngực, khó thở, đau ngực hoặc phần trên cơ thể hoặc áp lực)
 • đột quỵ (suy nhược một phần cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể)
 • Cà vạt lưỡi

Để tránh những biến chứng này, bạn có thể tìm hiểu các phương pháp điều trị khác bằng cách đọc bài viết về cách điều trị bệnh trầm cảm nặng.

Can thiệp vào việc sử dụng amitriptyline với các loại thuốc khác

Viên uống amitriptyline có thể tương tác với các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc khác mà bạn có thể đang dùng. Tương tác thuốc xảy ra khi một chất; Nó thay đổi cách thức hoạt động của một loại thuốc, có thể gây hại hoặc ngăn cản thuốc hoạt động. Để ngăn ngừa tương tác thuốc, bác sĩ chăm sóc phải kiểm tra cẩn thận tất cả các loại thuốc mà người dùng đang sử dụng. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc bạn đang sử dụng. Ví dụ về các loại thuốc có thể tương tác với amitriptyline được liệt kê dưới đây.

 • chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) như phenelzine, tranylcypromine và selegiline; Sử dụng MAOI với amitriptyline có thể dẫn đến co giật hoặc thậm chí tử vong. Nếu bạn không chắc chắn liệu bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng có phải là MAOI hay không, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.
 • quiidine; Dùng thuốc này với amitriptyline có thể làm tăng lượng amitriptyline trong cơ thể của bạn. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Uống rượu hoặc đồ uống có cồn
Đọc thêm  Giết một đứa trẻ, nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị những vết thương do giết một đứa trẻ - tâm trí mới

Thuốc gây ra nhiều tác động tiêu cực hơn

Dùng amitriptyline cùng với một số loại thuốc làm tăng nguy cơ phát triển các tác dụng tiêu cực. Ví dụ về những loại thuốc này bao gồm những điều sau đây.

 • topiramate
 • Sertraline, fluoxetine và paroxetine
 • cimetidine
 • Thuốc kháng cholinergic (ví dụ bao gồm diphenhydramine, oxybutynin, sulphenazine và olanzapine).
 • Thuốc an thần kinh (ví dụ bao gồm clozapine, risperidone và haloperidol).

Nguy cơ tự tử và amitriptyline

Amitriptyline có thể làm tăng suy nghĩ và hành vi tự sát, đặc biệt là ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Mọi người ở mọi lứa tuổi nên theo dõi xem có suy nghĩ và hành vi tự sát xấu đi sau khi dùng amitriptyline hay không. Cần lưu ý rằng khi bạn lần đầu tiên dùng thuốc này, bạn sẽ bị trầm cảm nặng hơn, suy nghĩ tự tử và thay đổi hành vi. Điều này có thể tiếp tục cho đến khi thuốc bắt đầu có hiệu quả với bạn.

Ngừng dùng amitriptyline

Nếu bạn đã dùng thuốc này trong một thời gian dài, bạn không nên ngừng dùng thuốc đột ngột. Dừng thuốc đột ngột có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, nhức đầu và mệt mỏi. Lưu ý rằng bạn không được ngừng dùng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Cảnh báo cho những người có tình trạng đặc biệt

Bệnh nhân mắc bệnh tim

Dùng thuốc này có thể gây ra các vấn đề về tim như nhịp tim không đều, đau tim và đột quỵ. Nếu bạn bị đau tim, không dùng thuốc này và nói với bác sĩ của bạn về nó.

Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực

Trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc chống trầm cảm như amitriptyline, điều quan trọng là bác sĩ phải đánh giá nguy cơ phát triển rối loạn lưỡng cực của bạn. Thuốc này không nên được sử dụng cho những người bị rối loạn này.

Những người có tiền sử động kinh

Dùng thuốc này làm tăng nguy cơ co giật. Nếu bạn có tiền sử co giật, bác sĩ nên theo dõi bạn chặt chẽ trong khi dùng thuốc này. Ngoài ra, nếu bạn bị co giật trong khi dùng thuốc này, hãy ngừng dùng thuốc và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Những người có tiền sử bệnh tăng nhãn áp hoặc tăng nhãn áp

Dùng thuốc này có thể làm tăng áp lực trong mắt của bạn. Nếu bạn có tiền sử bệnh tăng nhãn áp hoặc tăng nhãn áp, bác sĩ nên theo dõi bạn chặt chẽ trong khi dùng thuốc này.

Đọc thêm  Nhà trai phản đối việc kết hôn Kết hôn khi chưa được sự đồng ý của nhà trai

phụ nữ mang thai

Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác động tiêu cực đến thai nhi khi người mẹ dùng thuốc. Cho đến nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện trên người để xác định xem loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Trong tình huống như vậy, thuốc này chỉ được sử dụng nếu nó là cách duy nhất và lựa chọn điều trị cho bệnh trầm cảm.

Sử dụng trong thời kỳ cho con bú

Amitriptyline đi vào sữa mẹ và có thể gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ. Vì lý do này, tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng thuốc này trong thời kỳ cho con bú hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.

người cao tuổi

Tất cả những người cao tuổi có thể không hoạt động tốt như khi họ còn trẻ. Điều này có thể khiến cơ thể của một người xử lý thuốc chậm hơn. Kết quả là, thuốc sẽ tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài hơn. Thủ tục này làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này bao gồm nhịp tim nhanh, khó đi tiểu, táo bón, khô miệng và mờ mắt.

Để được tư vấn về bệnh trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02166419012 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Việc sử dụng amitriptyline có nguy hiểm cho trẻ em không?

Nó vẫn chưa được xác nhận rằng thuốc này là an toàn và hiệu quả cho những người dưới 18 tuổi. Khi sử dụng thuốc này cho trẻ em, các tác dụng phụ của nó cần được cân nhắc tùy theo nhu cầu của trẻ.

Ai không nên sử dụng amitriptyline?

Những người không nên dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, người cao tuổi, bệnh nhân rối loạn lưỡng cực, có tiền sử động kinh hoặc nhãn áp cao, cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button