Sức khỏe

Ám ảnh tẩy lông hay chứng rối loạn tẩy lông, triệu chứng và biến chứng của ám ảnh tẩy lông – tân tâm

Nỗi ám ảnh của Mokni hay trichotillomania là một trong những rối loạn tâm thần chủ yếu biểu hiện ở thanh thiếu niên. Những người mắc bệnh này thường xuyên cạo đầu, lông mày, râu hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể và điều này khiến họ gặp khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội với người khác. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế không những không tự khỏi. Thay vào đó, sự tiếp tục của nó có thể gây ra các vấn đề khác như trầm cảm hoặc mất tự tin. Do đó, nếu bạn hoặc bất cứ ai xung quanh bạn bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Tốt hơn là tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý học để điều trị nó. Nhấn vào đây để nhận tư vấn ám ảnh cưỡng chế.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng ám ảnh hoặc rối loạn tẩy lông

Nỗi ám ảnh nhổ tóc hay trichotillomania là một chứng bệnh biểu hiện như một mong muốn đột ngột và mãnh liệt được nhổ lông trên cơ thể. Bệnh nhân mắc chứng rối loạn này thường cảm thấy sảng khoái và thư thái khi cắt tóc nhưng ngay sau đó, họ lại cảm thấy khó chịu và cảm xúc tiêu cực. Kéo tóc khiến họ lo lắng về vẻ đẹp của họ ngay từ đầu. Và họ rất lo lắng rằng có thể một vấn đề nghiêm trọng về tinh thần đã xảy ra với họ. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các rối loạn lo âu khác.

Một số người bị OCD cố ý làm điều đó. Họ có thể cảm thấy tóc mình xấu xí và rối bù. Hoặc thậm chí làm điều đó để trút cảm xúc bên trong của họ. Nhưng một nhóm khác bắt đầu giật tóc một cách vô thức và chỉ nhận ra mình đã làm gì khi cắt một mớ tóc. Các triệu chứng quan trọng nhất của bệnh này là:

  • Một sự thôi thúc không kiểm soát được để nhổ tóc trên đầu, lông mày, lông mi hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể dẫn đến rụng tóc quá nhiều.
  • Không ngừng cố gắng ngăn chặn phong trào này, thường không có kết quả.
  • Tẩy lông đã gây ra vấn đề nghiêm trọng cho người đó
  • Không nên nhổ tóc do bệnh tật hoặc sử dụng ma túy.

Các biến chứng và hậu quả của chứng ám ảnh hoặc rối loạn tẩy lông

Những thay đổi về ngoại hình của một người là vấn đề đầu tiên và rõ ràng nhất gây ra nỗi ám ảnh khi trang điểm. Những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này thường có những vùng trống hoàn toàn trên tóc, lông mày, râu hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của một người khi có mặt trong cộng đồng. Và sau vấn đề này, mong muốn được ở một mình và cô lập, cũng như trầm cảm sẽ xảy ra.

Tự ám ảnh gây ra cảm giác xấu hổ và bối rối. Họ cảm thấy mình có vấn đề nghiêm trọng về tâm thần và cố gắng che giấu điều đó với người khác càng nhiều càng tốt. Vì lý do này, xung đột với sự lo lắng và mất sức khỏe tâm thần là một vấn đề khác mà những bệnh nhân này gặp phải. Cùng với tất cả các vấn đề chúng ta đã nói, rối loạn ám ảnh cưỡng chế không phải là một rối loạn có thể tự chấm dứt mà không cần sự trợ giúp của liệu pháp tâm lý, và đó là lý do tại sao bạn cần phải có các triệu chứng của chứng rối loạn này ở bản thân hoặc bất kỳ người nào. xung quanh bạn, càng sớm càng tốt và trước khi hậu quả trở nên nghiêm trọng. Hãy hành động tiêu cực để điều trị.

Đọc thêm  Quấy rối hàng xóm Những điều khiến hàng xóm khó chịu

Lý do và nguyên nhân của nỗi ám ảnh hoặc rối loạn rụng tóc

di truyền học

Một số nghiên cứu cho thấy khả năng mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xảy ra ở những người có tiền sử mắc bệnh này trong gia đình hoặc họ hàng thân thiết hơn những người khác. Vì vậy, có thể cho rằng một phần của rối loạn này có liên quan đến yếu tố di truyền. Nhưng một mình gen không thể gây bệnh và một số điều kiện môi trường bất lợi cũng đóng một vai trò trong vấn đề này.

giáo dục không đúng cách

Một trong những lý do gây ra chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là do một người cảm thấy lo lắng quá mức; Nhưng nó không thể nhờ sự giúp đỡ từ các phương pháp thích hợp như nói chuyện với người khác hoặc giải quyết vấn đề để giảm thiểu nó. Gia đình không cho phép con cái tự quyết định hoặc cha mẹ không có đủ sự độc lập là một trong những yếu tố có thể gây ra căn bệnh này.

Lo lắng và ám ảnh

Lý do chính gây ra chứng giật tóc là sự lo lắng mà một người gặp phải. Khi sự lo lắng dâng trào trong tâm trí bạn, nhưng bạn không tìm cách giải tỏa nó, thì sự lo lắng này biểu hiện dưới dạng ham muốn nhổ tóc một cách bệnh lý.

rối loạn tâm thần

Trong một số trường hợp, rối loạn ám ảnh cưỡng chế xảy ra cùng với các bệnh khác, đặc biệt là những ám ảnh về tinh thần và thực tế, hoặc trầm cảm và lo lắng. Khi biểu hiện giật tóc cùng với những bệnh này có nghĩa là người đó đang phải chịu đựng những đau khổ nặng nề hơn và cần được giúp đỡ. Nhấp để tìm hiểu về các loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế khác.

Điều trị ám ảnh Có thể loại bỏ tóc khỏi đầu?

Như đã đề cập, rối loạn ám ảnh cưỡng chế không phải là chứng rối loạn có thể tự khỏi. Và chừng nào khoảng cách giữa thời điểm bắt đầu rối loạn và thời gian điều trị càng dài thì quá trình điều trị sẽ tiếp tục trong một khoảng thời gian dài hơn. Khi nhà tâm lý học đi đến kết luận này thông qua phỏng vấn lâm sàng và kiểm tra các triệu chứng. Một người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau đây tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng của mình. Nhấn vào đây để bắt đầu điều trị chứng ám ảnh.

Đọc thêm  Người yêu muốn tôi về nhà anh ấy (có nên nhận lời về nhà bạn trai hay không?)

Tìm trình kích hoạt

Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với OCD là tìm ra nguyên nhân. Họ yêu cầu người đó theo dõi hành vi của họ trong khoảng thời gian khoảng một tuần đến mười ngày và trả lời những câu hỏi sau mỗi khi họ nhổ tóc:

  • Việc nhổ tóc xảy ra khi nào?
  • Điều gì đã xảy ra chính xác trước khi giật tóc?
  • Tôi đã có những suy nghĩ hoặc cảm xúc gì trước hoặc trong khi tẩy lông?
  • Điều gì đã xảy ra sau khi nhổ tóc?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn chú ý đến những điểm mà ban đầu có thể bạn đã bỏ qua. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy rằng hành vi này xảy ra thường xuyên hơn khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực hoặc khi bạn nhàn rỗi. Sau khi những điều kiện này được xác định, nhà trị liệu sẽ giúp bạn giảm khả năng rơi vào những tình huống như vậy. Hoặc thay hành vi giật tóc bằng hành vi khác.

Cố gắng kiểm soát cảm xúc và cảm xúc

Cho rằng lo lắng là lý do chính cho sự xuất hiện của nỗi ám ảnh. Một trong những biện pháp trị liệu quan trọng là dạy người đó cách kiểm soát cảm xúc và giữ bình tĩnh. Các giải pháp này có thể khác nhau tùy theo điều kiện của mỗi người. Ví dụ, một số người cần viết những lời khẳng định ra giấy và ghi nhớ chúng khi họ cảm thấy lo lắng, hoặc một số người có thể đạt được nhiều kết quả hơn từ các kỹ thuật thở hoặc thư giãn.

Đào tạo giải quyết vấn đề

Không có khả năng giải quyết vấn đề là một trong những lý do để điều trị OCD. có thể gây lo lắng và bất lực ở một người. Do đó, một phần của điều trị giúp bệnh nhân tìm ra các giải pháp mang tính xây dựng và phù hợp để giải quyết vấn đề. Công việc này làm cho sự lo lắng trong người không dữ dội đến mức khiến anh ta phải giật tóc hoặc bất kỳ hành vi không mong muốn nào khác.

Liệu pháp gia đình

Nhận được sự hỗ trợ từ người thân trong gia đình và những người xung quanh là một trong những yếu tố hiệu quả trong quá trình điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Vì lý do này, các cố vấn sắp xếp các cuộc gặp với những người xung quanh bệnh nhân và cố gắng tăng cường thông tin cho các thành viên trong gia đình về chứng rối loạn này và những điểm cần lưu ý trong cách cư xử của họ với bệnh nhân.

điều trị bằng thuốc

Nếu cường độ lo lắng cao đến mức bệnh nhân không thể kiểm soát được hoặc khi nỗi ám ảnh trở nên mãnh liệt đến mức không thể dừng lại bằng liệu pháp tâm lý đơn thuần, các chuyên gia sẽ sử dụng thuốc chống lo âu cùng với liệu pháp tâm lý. Mặc dù thuốc không chữa khỏi bệnh cho một người, nhưng chúng có hiệu quả trong việc giảm lo lắng và tăng động lực để tiếp tục các buổi trị liệu tâm lý.

Đọc thêm  Phản ứng của phụ nữ sau ly hôn Suy nghĩ, cảm xúc và trạng thái tinh thần của phụ nữ sau ly hôn

Hỗ trợ tinh thần

Nếu bạn mắc chứng OCD, điều đó giống như bạn đang trải qua nỗi đau hoặc cảm giác tội lỗi. Điều quan trọng là phải đối phó với những cảm giác này và nhận được sự giúp đỡ từ những người cho bạn năng lượng và động lực để chữa lành.

Một cách khác để điều trị rối loạn ám ảnh tóc

Theo lý thuyết của Tiến sĩ Penzel, với 25 năm nghiên cứu, ông đã xem xét 4 phương pháp điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đó là:

1. Đào tạo nâng cao nhận thức

Đó là để thu thập chính xác nguyên nhân gây ra hành vi này liên quan đến rối loạn này.

2. Rèn luyện cách giữ bình tĩnh

Dạy thiền và kỹ năng làm dịu bản thân trong thời gian căng thẳng và tập trung

3. Luyện thở

Học cách thở sâu bằng cơ hoành để tăng khả năng tập trung và thư giãn

4. Giảng dạy trách nhiệm giải trình

Tập siết cơ cẳng tay, bàn tay để không giật tóc được.

tư cuôi cung

Chứng giật tóc hay chứng ám ảnh giật tóc nếu xuất hiện ở thời thơ ấu sẽ dần biến mất. Nhưng nếu nó tiếp tục cho đến khi trưởng thành, nó cần được điều trị nghiêm túc. Điều trị bằng thuốc và tâm lý trị liệu đồng thời là phương pháp điều trị tốt nhất. Nhận trợ giúp từ các chuyên gia và nhà tâm lý học có kinh nghiệm để trị liệu tâm lý. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Gọi số được liệt kê để biết thêm thông tin.

Để nhận được sự tư vấn về chứng lo âu, ám ảnh, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Bị ám ảnh với việc cắt tóc, nó có nghĩa là gì?

Chứng ám ảnh giật tóc là một dạng rối loạn lo âu khiến người bệnh đột ngột muốn nhổ tóc trên đầu, lông mày, râu hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể và người bệnh cảm thấy hài lòng và thư giãn sau khi làm như vậy.

Nguyên nhân và lý do ám ảnh về tóc là gì?

Tiền sử di truyền, phương pháp giáo dục không phù hợp, lo lắng và các bệnh tâm thần khác như căng thẳng bệnh lý có thể gây ra rối loạn này.

Có thuốc điều trị ám ảnh lau không?

Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi chứng rối loạn này, nhưng thuốc chống lo âu có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button