Sức khỏe

Ám ảnh kiểm tra Nguyên nhân và cách điều trị ám ảnh kiểm tra

Kiểm tra ám ảnh hoặc kiểm tra ám ảnh Đó là một trong những loại ám ảnh phổ biến nhất khiến mọi người luôn phải kiểm tra và xác minh mọi thứ. Ví dụ, một người mắc chứng rối loạn này không bao giờ có thể chắc chắn rằng ngôi nhà của mình đã đóng cửa và kiểm tra nó nhiều lần. Những người bị ám ảnh với việc kiểm tra, kiểm tra lại một chủ đề nhưng vẫn căng thẳng và lo lắng. Họ cũng có thể yêu cầu người khác trấn an và nhận sự giúp đỡ, nhưng họ không thể giảm bớt căng thẳng và ngăn chặn những suy nghĩ ám ảnh của mình. Việc điều trị tất cả các loại ám ảnh đòi hỏi phải theo dõi liên tục và nhận được sự trợ giúp chuyên biệt từ tư vấn kiểm soát căng thẳng, nhưng trước đó, cần phải xác định cẩn thận các dấu hiệu và triệu chứng của nó. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về loại ám ảnh này trong tương lai, vì vậy hãy ở lại với chúng tôi.

Bị ám ảnh với việc kiểm tra

Kiểm tra ám ảnh là một trong những loại rối loạn ám ảnh, trong đó những người bị ảnh hưởng liên tục phát triển những suy nghĩ lặp đi lặp lại về các vấn đề căng thẳng trong tâm trí của họ và mọi nỗ lực của họ để ngăn chặn những suy nghĩ này vẫn không có kết quả. Trên thực tế, càng cố gắng thoát khỏi những suy nghĩ ám ảnh, họ càng chìm trong những suy nghĩ này. Kết quả là, nỗi ám ảnh biến thành một nỗi ám ảnh thực tế, theo cách mà người bị ảnh hưởng liên tục nuôi dưỡng một suy nghĩ trong đầu và suy nghĩ này buộc anh ta phải kiểm tra lại một vấn đề nhiều lần.

Các mô hình kiểm tra của những người khác nhau xuất hiện dưới dạng liên tục kiểm tra cửa xe và nhà, vòi nước và ga, giẻ cầu nguyện, đồ dùng cá nhân (tiền, chìa khóa và điện thoại), v.v. Hãy nhấp vào để tìm hiểu về các loại bệnh ám ảnh khác.

Người mẫu giả vờ ám ảnh về việc kiểm tra

Kiểm tra ám ảnh có thể xuất hiện theo những cách khác nhau ở mỗi người. Nhưng thật thú vị khi biết rằng hầu hết những người bị ám ảnh với việc kiểm tra thường thực hiện các hành vi sau đây tương tự nhau.

  • Họ quay lại nhiều lần để chắc chắn rằng cửa nhà hoặc cửa xe đã đóng, hoặc ngay khi khóa cửa, họ vẫn không chắc chắn rằng nó đã đóng và họ kiểm tra lại nhiều lần.
  • Nhiều lần, để chắc chắn rằng họ đã đóng van nước hoặc van khí, họ đi đến nó và cố gắng vặn chặt hoặc đóng nó.
  • Họ thường xuyên do dự trong việc đếm số lượng cầu nguyện và có thể cầu nguyện nhiều lần.
  • Họ có thể kiểm tra điện thoại di động, ví và bất kỳ vật dụng cá nhân nào khác nhiều lần để không bị quên hoặc mất.
Đọc thêm  Sử dụng đồng thời rượu và clonazepam, alprazolam - Tâm trí mới

Nguyên nhân của kiểm tra ám ảnh

Nói chung, ám ảnh là những suy nghĩ và hành động mà một người cảm thấy bị bắt buộc và lo lắng phải làm. Nguồn gốc của sự ám ảnh ở con người đã được nghiên cứu từ những quan điểm và cách tiếp cận khác nhau. Theo quan điểm phân tâm học, các chuyên gia cho rằng sự ám ảnh bắt nguồn từ thời thơ ấu của một người và bắt nguồn từ sự cố định của trẻ trong giai đoạn hậu môn.

Theo quan điểm của phân tâm học, ám ảnh là sự chuyển đổi một suy nghĩ đáng lo ngại thành một hành động hoặc suy nghĩ mang lại cho một người sự bình yên và giảm lo lắng của họ, nhưng quá trình chuyển đổi này là không lành mạnh và thường không dẫn đến kết quả vĩnh viễn. Kiểm tra ám ảnh phổ biến hơn ở những người có tiền sử OCD hoặc các rối loạn lo âu khác ở người thân và bạn bè của họ. Ngoài ra, hầu hết những người bị ảnh hưởng đã có gia đình phải trải qua những lo lắng và bi quan quá mức.

Chu kỳ kiểm tra ám ảnh

Nỗi ám ảnh về việc kiểm tra hoặc kiểm tra do bản chất bệnh tật của nó sẽ rất dai dẳng nếu không được theo dõi và điều trị và sẽ bẫy một người trong một chu kỳ lặp lại khó thoát ra. Chu kỳ của bệnh là đầu tiên nó tạo ra một suy nghĩ, nghi ngờ hoặc cảm giác lo lắng về một vấn đề nào đó ở người bị ảnh hưởng và không để anh ta đi trừ khi anh ta hành động theo suy nghĩ đó, nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó và người đó. bị mắc kẹt trong một chu kỳ. trở thành

Đọc thêm  Hối hận sau ly hôn Dấu hiệu và nguyên nhân khiến phụ nữ và đàn ông hối hận khi ly hôn

Biến những suy nghĩ ám ảnh thành hành động

Như chúng tôi đã nói, suy nghĩ ám ảnh buộc một người phải hành động. Ví dụ, bạn có thể tự nghĩ xem mình đã đóng cửa hay chưa. Trong giai đoạn tiếp theo, suy nghĩ này trở nên mạnh mẽ hơn đến mức khiến bạn lo lắng. Sự lo lắng này là sự kết hợp của cảm giác mơ hồ và bối rối làm gia tăng nỗi sợ hãi của bạn về đối tượng được đề cập, mà ở đây là cánh cửa đóng lại. Sau giai đoạn này, bạn cảm thấy rằng bạn cần phải làm gì đó để thoát khỏi nỗi sợ hãi và lo lắng này.

Giai đoạn giảm lo lắng trong kiểm tra ám ảnh

Ám ảnh mang lại nhiều lo lắng và căng thẳng cho người mắc, đó là lý do tại sao nó được xếp vào nhóm rối loạn lo âu. Nếu những suy nghĩ ám ảnh và lặp đi lặp lại của một người được chuyển hóa thành hành động, anh ta sẽ cảm thấy thư giãn ở một mức độ nào đó và sự lo lắng của anh ta sẽ biến mất ở giai đoạn này. Tiếp nối ví dụ trước, có lẽ sau khi nghĩ xem cửa có đóng hay không, bạn sẽ phải kiểm tra nó, và sau khi kiểm tra, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái. Nhấp để tìm hiểu về chứng rối loạn lo âu.

Ở đây có vẻ như bản thân căn bệnh bắt đầu với việc tạo ra một ý nghĩ và nó cũng sẽ hồi phục, nhưng điều đáng nói là trong năm đầu tiên mắc bệnh, bạn có thể chỉ kiểm tra cửa nhà hai lần, nhưng những năm sau đó thậm chí còn bị. bốn lần. Kiểm tra sẽ không làm cho bạn cảm thấy thoải mái và lo lắng của bạn sẽ không giảm. Nhấp để biết các loại phương pháp điều trị cho chứng lo âu trầm trọng.

Điều trị kiểm tra ám ảnh

Tâm lý trị liệu

Nhà tâm lý và trị liệu tâm lý sẽ cung cấp cho bạn phương pháp điều trị tốt nhất để kiểm tra chứng ám ảnh, theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một trong những phương pháp hiệu quả trong lĩnh vực này là liệu pháp hành vi nhận thức, trong đó người đó được dạy tập trung vào những suy nghĩ ám ảnh đang tấn công mình và thay vì cố gắng phủ nhận hoặc trấn áp chúng, hãy đối mặt với chúng và nói về chúng một cách có ý thức. suy nghĩ Suy nghĩ một cách vô thức về những suy nghĩ nảy sinh trong đầu bạn khiến chúng tự biến mất, tất nhiên quá trình này không hề dễ dàng và nó còn gây ra căng thẳng trong bạn, nhưng cuối cùng chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác này. Tránh xa. Nhấp để tìm hiểu về quá trình nhận tư vấn về nỗi ám ảnh.

Đọc thêm  Áp bức - nguyên nhân và cách xử lý hành vi bị áp bức - New Mind

điều trị bằng thuốc

Để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế giống như các rối loạn lo âu khác, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin được sử dụng để một người có thể sử dụng chúng cùng lúc với các phương pháp điều trị lo âu và tâm lý trị liệu và dành ít thời gian hơn để đối phó với các hành vi ám ảnh. Thuốc giảm lo lắng của một người đến một mức độ lớn, và với việc giảm lo lắng, các triệu chứng ám ảnh cũng giảm ở mức độ lớn. Sertraline, fluoxetine và citalopram là một trong những loại thuốc chống lo âu.

Đôi khi bác sĩ quyết định kê đơn thuốc an thần để giảm căng thẳng. Hãy nhớ rằng thuốc làm giảm các triệu chứng và có vẻ hữu ích, nhưng chúng có vô số tác dụng phụ và hiệu quả trong một thời gian ngắn, vì lý do này, nên sử dụng các phương pháp không dùng thuốc và tâm lý trị liệu càng nhiều càng tốt dưới sự giám sát của chuyên gia tư vấn. và nhà tâm lý học chuyên Nhận trợ giúp về những ám ảnh. Nhấp để tìm hiểu thêm về cách điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Để nhận được lời khuyên về cách kiểm tra ám ảnh, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Các cách điều trị kiểm tra ám ảnh là gì?

Liệu pháp tâm lý và liệu pháp hành vi nhận thức có thể rất hữu ích. Nếu mức độ bệnh cao thì nên điều trị bằng thuốc cùng với các phương pháp tâm lý trị liệu. Để lựa chọn được những phương pháp điều trị phù hợp và tốt nhất tùy theo mức độ bệnh, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Tư vấn Ám ảnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button