Sức khỏe

Alprazolam tablet Thời gian có tác dụng và tác dụng phụ của Alprazolam 0.5 và 1 là gì

Viên nén Alprazolam Thường được biết đến với tên thương hiệu Xanax, đây là một loại thuốc chống lo âu benzodiazepine được kê đơn cho các vấn đề như rối loạn giấc ngủ, cơn hoảng sợ và lo âu toàn thân. Tuy nhiên, loại ma túy này có khả năng tạo ra sự lệ thuộc và tâm lý nghiện cực độ; Do đó, việc bắt đầu và ngừng sử dụng nó phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về công dụng và tác dụng phụ của viên alprazolam. Nếu bạn đã sử dụng loại thuốc này trong một thời gian dài, bạn nhất định phải được tư vấn tâm lý.

Làm quen với viên nén alprazolam và cách sử dụng của nó

Alprazolam hay Xanax là một trong những loại thuốc chống lo âu được xếp vào nhóm thuốc benzodiazepine. Thuốc này thường được sử dụng để điều trị các cơn lo lắng và hoảng sợ.

Viên nén Alprazolam làm tăng tác dụng của một số chất dẫn truyền thần kinh trong não như GABA, dẫn đến tăng chức năng ức chế trong hệ thần kinh. Kết quả là, nó gây ra nhiều hòa bình hơn. Do đó, các triệu chứng lo lắng (như tim đập nhanh, bồn chồn và mất ngủ) sẽ giảm sau khi tiêu thụ. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về thuốc chống lo âu.

Tác dụng phụ của viên nén alprazolam

Giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, dùng viên nén alprazolam cũng sẽ có những tác dụng phụ tiềm ẩn. Các biến chứng gặp ở một số người nhiều hơn những người khác. Trong số các tác dụng phụ này, có thể kể đến cảm giác lú lẫn, giảm ham muốn tình dục, chóng mặt và cảm thấy đầu nhẹ. Để giảm chóng mặt do dùng viên nén alprazolam, hãy từ từ đứng lên và không thay đổi tư thế đột ngột từ tư thế nằm hoặc ngồi. Lưu ý rằng loại thuốc này gây nghiện; Do đó, không bao giờ tự ý dùng thuốc này. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu hoặc ngừng sử dụng Xanax.

Đọc thêm  Điều trị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế Điều trị nhân cách OCPD ngắn nhất

Tương tác thuốc với viên nén alprazolam

Tương tác thuốc ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của thuốc và làm nặng thêm một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, bạn không nên tự ý dùng các loại thuốc khác nhau và cùng một lúc. Khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa, hãy chắc chắn cho họ biết về các loại thuốc của bạn.

Trong số các loại thuốc can thiệp vào cơ chế hoạt động của viên alprazolam, có thể kể đến việc sử dụng đồng thời các loại thuốc chống lo âu khác, thuốc chống co giật và một số loại thuốc chống trầm cảm. Trên thực tế, bất kỳ loại thuốc nào có tác dụng ức chế và ức chế hệ thần kinh như alprazolam đều có thể gây trở ngại cho loại thuốc này và dẫn đến sự suy yếu kép của hệ thần kinh trung ương và gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ quá mức, giảm mức độ ý thức, ngất xỉu và thậm chí tử vong. . Do đó, khi bác sĩ kê đơn thuốc viên alprazolam cho bạn, bạn nên thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Những điểm bạn cần lưu ý khi dùng alprazolam

– Nếu bạn đang dùng các loại thuốc chống lo âu khác như diazepam hoặc lorazepam, hãy chia sẻ hồ sơ y tế và thuốc của bạn với bác sĩ chuyên khoa.

Đọc thêm  Các bà nội trợ Quản lý thời gian và lập kế hoạch của những bà nội trợ thành công

– Mắc một số bệnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của loại thuốc này và dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu. Do đó, nếu có các vấn đề như bệnh thận, bệnh gan, phổi hoặc các vấn đề về hô hấp, hoặc rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, hoặc có tiền sử nghiện (với bất kỳ chất kích thích hoặc rượu), hãy nhớ thảo luận vấn đề với bác sĩ chuyên khoa. .

– Thuốc này gây buồn ngủ và lú lẫn. Do đó, tránh các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo, chẳng hạn như lái xe, sau khi tiêu thụ.

– Việc sử dụng viên nén alprazolam làm suy yếu hệ thần kinh trung ương. Sử dụng đồng thời rượu hoặc ma túy làm tăng tác dụng này quá mức và thậm chí dẫn đến hôn mê hoặc tử vong trong một số trường hợp.

– Trước khi thực hiện các ca phẫu thuật hoặc đến gặp nha sĩ, hãy thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng loại thuốc này.

Bước cuối cùng và thay thế cho alprazolam

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc chống lo âu để điều trị chứng rối loạn lo âu. Trong nhiều trường hợp, bằng cách tiếp nhận các phương pháp điều trị không dùng thuốc như liệu pháp tâm lý với cách tiếp cận nhận thức – hành vi, vấn đề sẽ biến mất và không cần phải uống thuốc như alprazolam.

Do những tác dụng phụ mà các loại thuốc này mang lại, hầu hết các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng đối với các vấn đề tâm lý (tức là các vấn đề bắt nguồn từ tâm trí và tâm thần), trước tiên hãy đến gặp bác sĩ tâm lý và thử các liệu pháp tâm lý. Nếu các triệu chứng lo âu của bạn rất nghiêm trọng hoặc không thể tiếp tục các buổi điều trị do các vấn đề tâm lý, bạn cần phải dùng thuốc và bác sĩ trị liệu sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần để bắt đầu dùng thuốc cùng lúc với liệu pháp tâm lý. Bởi vì việc kê đơn thuốc không có nghĩa là điều trị và chúng sẽ chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn giống như thuốc giảm đau. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp tốt nhất để điều trị chứng lo âu trầm trọng.

Đọc thêm  Nhọt dây thần kinh Viêm dây thần kinh do căng thẳng

Để nhận được tư vấn về viên uống alprazolam, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Thuốc viên alprazolam có gây nghiện không?

Có, việc tự sử dụng thuốc này với liều lượng không kiểm soát có thể để lại tác dụng gây nghiện. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về việc bắt đầu và ngừng sử dụng loại thuốc này và tiến hành theo chỉ định và lời khuyên của bác sĩ là vô cùng quan trọng.

Dùng thuốc viên alprazolam có thể dẫn đến quá liều không?

Dùng quá nhiều alprazolam, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, có thể dẫn đến nguy cơ quá liều. Trên thực tế, liều cao của loại thuốc này do làm suy yếu và ức chế hệ thống thần kinh trung ương làm giảm các dấu hiệu quan trọng và mức độ ý thức của con người, và kết quả là có thể dẫn đến những hậu quả không thể khắc phục được.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button