Sức khỏe

Alfred Adler – Tâm trí mới

Alfred Adler, nhà tâm lý học nổi tiếng người Áo, nổi tiếng với việc nhấn mạnh khía cạnh xã hội của con người. Khi còn nhỏ, anh tự cho mình là một người xấu xí và nhỏ bé, nhưng anh có mối quan hệ thân thiết với cha mình. Có thể đây là lý do tại sao sau này anh ta không đồng ý với tổ hợp Oedipus; Bởi vì nó không được phản ánh trong những trải nghiệm thời thơ ấu của anh ấy. Adler coi khao khát quyền lực là nguồn năng lượng và động lực chính của con người. Ông thường được nhắc đến như là người tiên phong đầu tiên trong nhóm tâm lý xã hội trong phân tâm học. Ông đã trình bày một lý thuyết trong đó “lợi ích xã hội” đóng vai trò chính. Ngoài ra, Adler là nhà tâm lý học duy nhất đã thành lập một nhóm bốn người. Nhóm này được biết đến với tên của anh ấy.

Cuộc đời của Alfred Adler “Tâm lý cá nhân”

Adler sinh năm 1870 trong một gia đình giàu có người Áo. Khi còn nhỏ, giáo viên của anh coi anh là một học sinh yếu kém, nhưng với nỗ lực của mình, Adler đã nâng cao trình độ của mình trong lớp học và vượt qua tình trạng chậm phát triển xã hội và học tập. Lý thuyết về cảm giác thấp kém (cốt lõi chính trong hệ thống của ông) là sự phản ánh trực tiếp kinh nghiệm ban đầu của ông. Từ năm 1902, ông tham gia các cuộc họp thảo luận nhóm hàng tuần của Freud. Năm 1911, Adler chính thức phản đối quan điểm của Freud và, với tư cách là một trong những đệ tử đầu tiên của Freud, rút ​​khỏi cộng đồng tâm thần học Vienna. Sau đó, vào những năm 1920, ông thành lập Trường Tâm lý học Fardangar. Ông phục vụ như một bác sĩ trong quân đội trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và sau đó thành lập các phòng khám hướng dẫn trẻ em trong các trường học ở Vienna. Cuối cùng, ông qua đời ở Aberdeen, Scotland, trong một chuyến đi để thuyết trình một bài giảng quan trọng. Trong một lý thuyết về nhân cách, Adler chỉ trích việc Freud chú trọng đến yếu tố tình dục.

Các đặc điểm chính của lý thuyết Adler Alfred Adler

Theo lý thuyết của Adler, con người là một sinh thể độc nhất, có trách nhiệm, sáng tạo và có chọn lọc, có sự hài hòa toàn diện về mọi mặt tính cách của mình. Theo ông, con người là một sinh thể xã hội, sáng tạo và hướng tới mục tiêu. Cảm giác tự ti cung cấp nền tảng cho sự phát triển tâm lý của con người và dẫn anh ta đến sự xuất sắc. Vì lý do này, Adler nói rằng hành vi của cá nhân có thể được kiểm tra trong cuộc sống của anh ta. Theo niềm tin của ông, con người là người tạo ra số phận của chính mình và mang lại ý nghĩa cho những trải nghiệm của mình. Không giống như Freud, người coi động lực chính của hành vi con người là “bản năng”, và không giống như Jung, người coi các hình thức vĩnh cửu là thủ lĩnh của con người; Ông nhấn mạnh nhiều hơn đến khía cạnh xã hội của con người. Alfred Adler cũng coi “khát vọng quyền lực” là nguồn năng lượng và động lực chính của con người. Ông bác bỏ ý tưởng của Freud về ranh giới rõ ràng giữa ý thức và vô thức, cũng như cơ chế “rút lại” của Freud.

Đọc thêm  Chồng tôi không cho phép tôi tiếp tục học

Lý thuyết của Adler

Trong các lý thuyết của Adler, lợi ích xã hội có một vị trí đặc biệt, và dựa trên cơ sở này, ông đã đề xuất các lý thuyết mà chúng ta sẽ thảo luận.

cảm giác nhục nhã

Đầu và cuối của phương pháp tâm lý là chủ đề của sự sỉ nhục. Cảm giác tự ti, mặc cảm trong con người xuất phát từ những khiếm khuyết, ốm yếu trên cơ thể. Theo Adler, sự bất lực và yếu đuối ở tất cả con người là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của mặc cảm, và những nỗ lực sau đó của họ trong cuộc sống được dành để bù đắp hoặc che đậy mặc cảm. Vì vậy, cơ sở của nỗ lực và thành công của con người là sự khiêm tốn. Mặt khác, Adler coi cảm giác tự ti là cơ sở của mọi vấn đề và mâu thuẫn tâm lý của con người. Mặc cảm tự ti dẫn đến mong muốn thoát ra của một người, và mong muốn này được thể hiện bằng mặc cảm vượt trội.

Cảm thấy cao cấp

Theo Adler, tất cả con người đều có cảm giác tự ti, và cảm giác tự ti này khiến con người phải nỗ lực rất nhiều để loại bỏ nó và đạt được cảm giác tốt hơn và vượt trội hơn. Tất nhiên, những cuộc đấu tranh và nỗ lực cạnh tranh của con người này không phải vì lợi ích vượt trội và tốt hơn những người khác; Thay vào đó, đó là một mong muốn tích cực để vượt qua những khiếm khuyết và khiếm khuyết của bản thân, vươn tới sự phát triển cá nhân với sự trợ giúp của những nguồn lực này.

Đọc thêm  Cảm giác sở hữu và ghen tuông trong các mối quan hệ Cách khắc phục cảm giác sở hữu

Cách sống Alfred Adler

Theo nguồn gốc của cảm giác tự ti, mỗi người đều nỗ lực bù đắp để trở nên tốt hơn và vượt trội hơn. Những nỗ lực này có hình thức cá nhân và độc quyền và thực sự đại diện cho phong cách và cách sống của mỗi người. Theo Adler, bù đắp cho sự kém cỏi là điều bình thường và tự nhiên, và con người thường bù đắp cho sự yếu kém ở một khả năng này bằng sự vượt trội ở một khả năng khác. Khái niệm đền bù quá mức chỉ ra sự từ chối của một người, thay vì chấp nhận hoàn cảnh của anh ta; Và đó là một nỗ lực cực độ để che giấu một điểm yếu. Adler giải thích hai mô hình cho sự bù đắp quá mức. Anh ấy sử dụng mặc cảm tự ti để mô tả một người phóng đại cảm giác kém cỏi. Sự mặc cảm về ưu thế cũng khiến một người tự khen ngợi bản thân để che đậy sự mặc cảm của mình.

nhận thức về bản thân

Adler không đồng ý với ý kiến ​​của Freud về sự tồn tại của “lương tâm vô thức” và “lương tâm vô thức”. Ông cho rằng tầm quan trọng nhất của “tự nhận thức” và tin rằng hành động của con người là tự nhận thức và một người có thể hiểu được bằng cách nhìn nội tâm tại sao hành vi của mình lại như vậy.

lợi ích xã hội

Theo Adler, một con người xã hội được sinh ra và thích hòa đồng. Lợi ích xã hội là tự nhiên và vốn có của con người. Ở những người khỏe mạnh, sự phấn đấu trở nên xuất sắc được biểu hiện dưới dạng ý thức xã hội, sự hợp tác, cũng như lòng dũng cảm và sự cạnh tranh.

Mục đích của cuộc sống

Alfred Adler, giống như Jung, dựa trên lý thuyết của mình về “nguyên nhân cuối cùng”. Điều này có nghĩa là, không giống như Freud, ông coi việc hình thành các hành vi ở con người là do mục tiêu của con người. Tất nhiên, giống như Freud, Adler không quên tầm quan trọng của quá khứ của con người, nhưng theo quan điểm của ông, quá khứ chỉ cho biết phạm vi của cảnh hành động và cách các diễn viên hành động trong cảnh này quyết định tương lai.

tự sáng tạo Alfred Adler

Trái ngược với ý kiến ​​của Freud, người coi hành vi là kết quả của một lực vô thức mơ hồ, và cũng trái với ý kiến ​​của Jung, người cho rằng “kinh nghiệm đầu đời kiểm soát và quyết định cách chúng ta hành xử”; Adler tin rằng chúng ta có thể lựa chọn hành động và mục tiêu của mình một cách có ý thức. Ông gọi đây là khả năng lựa chọn “cái tôi sáng tạo” có ý thức và là trung tâm của nhân cách con người.

Đọc thêm  nói nhanh Tốc độ nói, luyện nói đếm

Phương pháp điều trị của Adler

Trong phương pháp điều trị, ông dùng cách “động viên” để giúp người bệnh làm chủ được cảm giác tự ti. Các nhà tư vấn và nhà trị liệu sử dụng phương pháp Adlerian để trị liệu sử dụng nhiều kỹ thuật chiết trung khác nhau, chẳng hạn như kỹ năng tái tạo, phản xạ, cũng như các kỹ thuật Adlerian cụ thể, chẳng hạn như khạc nhổ vào súp và tránh đứa trẻ bị xúc phạm. Những kỹ thuật này được sử dụng để khuyến khích thân chủ định hướng lại nỗ lực của mình để thiết lập lại mục tiêu của mình với lợi ích của xã hội và hướng tới việc tìm kiếm một lối sống hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, họ chỉ trích tâm lý cá nhân của anh ta, vốn chỉ nhằm mục đích nuôi dưỡng một loại cảm giác chung trong khách hàng và ứng dụng của nó rất đơn giản. Nhưng có vẻ như phương pháp của ông có thể được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người nhiều như ông mong đợi, và nó cũng là một cách thực hành hữu ích.

Phê bình các lý thuyết của Alfred Adler

Các lý thuyết của Adler, giống như của Freud và Jung, đã bị các nhà phê bình chỉ trích. Theo các nhà phê bình, các khái niệm về mặc cảm, bản thân sáng tạo và tìm kiếm sự vượt trội trong lý thuyết của Adler mang tính chủ quan hơn và không có giá trị khoa học. Nhưng khía cạnh quan trọng nhất trong lý thuyết của Adler là sự nhấn mạnh của ông vào các yếu tố xã hội và tác động của chúng đối với sự hình thành nhân cách.

Để được tư vấn tâm lý vào bất kỳ giờ nào trong ngày, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button