Sức khỏe

6 nguyên nhân gây đau chân khi mang thai và cách khắc phục tại nhà

Đau chân khi mang thai Đó là một trong những vấn đề phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Trong 9 tháng mang thai, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau chân, mệt mỏi và phù nề. Nếu bạn đang mang thai và đang tìm cách điều trị tình trạng này, hãy ở lại với chúng tôi cho đến cuối bài viết này. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích những triệu chứng liên quan đến đau chân khi mang thai. Nguyên nhân gây đau chân trong giai đoạn này là gì? Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân? Nó có cần điều trị không? Nó có thể được sửa chữa bằng các biện pháp khắc phục tại nhà? Nếu không điều trị có nguy hiểm cho mẹ không?

Nếu bạn bị đau chân khi mang thai và cơn đau này nghiêm trọng, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Bác sĩ kiểm tra các triệu chứng và đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất tùy theo mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt lịch hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Đau chân khi mang thai

Khi mang thai, phụ nữ trải qua những cơn đau khác nhau. Sự phát triển của thai nhi và những thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và gây ra các triệu chứng khác nhau. Một trong những biến chứng thường gặp khi mang thai trong chín tháng này là chứng đau nhức chân khi mang thai. Trong thời kỳ này, nhiều phụ nữ kêu đau, sưng và mỏi chân.

Tăng trọng lượng cơ thể, sự phát triển của thai nhi và mở rộng tử cung gây ra nhiều áp lực hơn cho đôi chân. Sự thay đổi nội tiết tố và quá trình lưu thông máu cũng ảnh hưởng đến các vấn đề về chân. Vì lý do này, phụ nữ thường bị đau chân trong 3 tháng cuối của thai kỳ và tìm cách giảm bớt.

Đau chân khi mang thai là một biến chứng rất phổ biến và phổ biến hơn trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Các triệu chứng liên quan đến đau chân khi mang thai

Đau chân khi mang thai có nhiều nguyên nhân khác nhau và mỗi nguyên nhân đều có các triệu chứng. Thông thường, phụ nữ mang thai ngoài đau chân còn có các triệu chứng sau.

 • Sưng bàn chân và mắt cá chân
 • Cảm thấy mỏi ở chân
 • Áp lực ở lòng bàn chân
Đau chân khi mang thai xảy ra vì nhiều lý do và thường liên quan đến sưng tấy và mệt mỏi.

Nguyên nhân gây đau chân khi mang thai

Khi mang thai, với sự phát triển của thai nhi và sự mở rộng của tử cung, khả năng đau chân tăng lên. Biến chứng này có nhiều nguyên nhân khác nhau và đôi khi cần phải thực hiện các biện pháp điều trị. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích các nguyên nhân chính gây đau chân khi mang thai.

1. Tăng cân

Tăng cân khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Tất cả phụ nữ đều tăng cân trong chín tháng này. Nếu cân nặng của bạn ở mức bình thường trước khi mang thai, bạn có thể sẽ tăng từ 9 đến 13 kg trong suốt thai kỳ. Nếu bạn rất gầy trước khi mang thai, bạn có nhiều khả năng bị thừa cân. Phụ nữ béo phì có thể tăng khoảng 7 kg.

Lượng tăng cân này gây áp lực lên bàn chân và có thể gây đau chân, đặc biệt là ở phần nhô ra của lòng bàn chân và ngón chân. Trong tình huống này, áp lực lên mặt trước của bàn chân tăng lên khi đi bộ. Để bù đắp cho sự thay đổi của trọng tâm, áp lực được áp dụng cho khu vực này của lòng bàn chân. Thêm vào đó, tốc độ đi bộ giảm trong những tháng cuối của thai kỳ và thời điểm áp lực lên lòng bàn chân tăng lên. Hai yếu tố này dẫn đến đau chân khi mang thai.

Đọc thêm  Nhà cho người già ở Sari Địa chỉ viện dưỡng lão tốt nhất ở Surrey

2. Sưng và phù nề

Tích tụ và giữ nước trong cơ thể là một biến chứng phổ biến trong thai kỳ. Tình trạng này gây sưng mắt cá chân và đau ở khu vực này. Khoảng 3/4 phụ nữ bị phù nề khi mang thai. Phù nề thường bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai và trở nên dữ dội. Khi mang thai, cơ thể sản xuất thêm khoảng 50% chất lỏng. Do nhu cầu về chất lỏng của mẹ và thai nhi tăng lên. Tăng chất lỏng làm tăng lưu thông máu và áp lực ở chi dưới gây ứ nước ở mắt cá chân và các vùng xung quanh.

Phù nề là hoàn toàn bình thường và thường không liên quan gì đến tình trạng bệnh lý. Nếu sưng ở mức độ nhẹ đến trung bình thì sẽ hết sau khi sinh. Nhưng nếu tình trạng phù nề nghiêm trọng hoặc lan sang các bộ phận khác thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Trích dẫn từ verywellhealth về tình trạng giữ nước ở chân:

Phù chân xảy ra do giữ nước. Chất lỏng dư thừa này thường được hút vào bàn chân và mắt cá chân do trọng lực. Bạn có thể thấy rằng đôi giày của bạn quá chật. Tăng kích thước của bàn chân do sưng là phổ biến và tạm thời.

Phù chân và đau khi mang thai
Phù chân có thể là một trong những nguyên nhân gây đau chân khi mang thai.

3. Tăng giải phóng hormone relaxin

Khi mang thai, nội tiết tố trải qua nhiều thay đổi để chuẩn bị cho cơ thể sinh con. Một trong những hormone quan trọng nhất tăng lên trong thai kỳ là hormone relaxin. Sự tiết hormone này bắt đầu từ tam cá nguyệt đầu tiên và tăng lên khi gần sinh.

Như tên gọi của hormone relaxin, nó giúp thư giãn các cơ, gân, khớp và dây chằng của cơ thể và giúp chúng thư giãn. Kết quả là trong quá trình sinh nở, dây chằng của xương chậu và cổ tử cung trở nên rộng và mềm. Loại hormone này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả chân. Kết quả là các cấu trúc nâng đỡ ở chân trở nên yếu và mềm. Vì lý do này, một người bị đau chân và phàn nàn về đôi chân to ra sau khi mang thai.

4. Chuột rút ở chân

Thông thường, phụ nữ mang thai dễ bị chuột rút hoặc co thắt ở chân hơn. Nguyên nhân chính xác không được biết. Nhưng sự thay đổi nồng độ canxi hoặc áp lực của tử cung lên các mạch máu và dây thần kinh có thể là nguyên nhân gây ra biến chứng này. Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn bị chuột rút nhiều hơn. Biến chứng này xảy ra vào ban đêm nhiều hơn ban ngày.

Chuột rút ở chân khi mang thai và đau chân
Chuột rút cơ bắp là phổ biến trong thai kỳ và xảy ra chủ yếu vào ban đêm.

5. Giãn tĩnh mạch

Các tĩnh mạch mở rộng có thể nhìn thấy trên bề mặt da được gọi là giãn tĩnh mạch. Tăng lưu lượng máu và thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, việc tăng thể tích tử cung và áp lực lên các mạch máu có thể gây ra biến chứng này. Giãn tĩnh mạch thường gặp trong thai kỳ và có thể là một trong những nguyên nhân gây đau chân.

Có khả năng bị giãn tĩnh mạch trong thai kỳ. Tăng lưu lượng máu và thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch.

6. Thay đổi móng chân

Móng chân mọc nhanh hơn khi mang thai. Nguyên nhân của nó là do những thay đổi trong quá trình lưu thông máu và sản xuất hormone. Tất nhiên, việc tiêu thụ vitamin trong giai đoạn này cũng khiến móng tay mọc nhiều hơn. Vì hầu hết các chất dinh dưỡng đều đến được bào thai nên bạn có thể thấy những thay đổi trên móng tay. Đôi khi móng thậm chí có thể lỏng ra và rơi xuống. Vì lý do này, nó có thể dẫn đến đau ở khu vực này.

Đọc thêm  Tư vấn vị thành niên 2 cách đơn giản để được tư vấn vị thành niên qua điện thoại

Khi nào nên đi khám để kiểm tra nguyên nhân đau nhức chân khi mang thai?

Trong hầu hết các trường hợp, đau chân khi mang thai là hiện tượng bình thường và không cần quá lo lắng. Nhưng nếu cơn đau kéo dài mãn tính và trở nên nghiêm trọng thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị. Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng, giãn tĩnh mạch hoặc móng tay bị lỏng.

Chúng ta nên đến bác sĩ nào để kiểm tra nguyên nhân gây đau chân khi mang thai?

Nếu bị đau chân khi mang thai, bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình để chẩn đoán nguyên nhân. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ giỏi nhất thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt lịch hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Điều trị đau chân khi mang thai
Để điều trị chứng đau chân khi mang thai, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ chỉnh hình.

Điều trị đau chân khi mang thai

Đau chân khi mang thai là một trong những tác dụng phụ phổ biến của giai đoạn này và không gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vì lý do này, không có biện pháp y tế nào là cần thiết để làm giảm nó. Trong một số tình huống, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp điều trị chứng phù nề nặng ở chân hoặc một số bệnh lý tiềm ẩn. Nếu không, làm theo một số lời khuyên tại nhà sẽ giúp giảm đau.

Điều trị tại nhà cho đau chân khi mang thai

Bạn có thể thực hiện các biện pháp tại nhà để điều trị chứng đau chân khi mang thai. Một số biện pháp khắc phục tại nhà bao gồm:

 • Để chân trong 5 phút mỗi ngày. Một trong những cách tốt nhất để điều trị đau chân khi mang thai là thư giãn đôi chân.
 • Mua lót y tế cho giày của bạn. Những miếng lót này bao phủ phần hõm của bàn chân và giảm áp lực. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, áp lực lên lòng bàn chân tăng cao.
 • Sử dụng dầu magiê tại chỗ vào ban đêm trước khi đi ngủ. Magie có tác dụng lớn đối với chức năng cơ thể. Bác sĩ khuyên dùng magie khi mang thai vì sức khỏe của cơ và dây thần kinh. Dầu tại chỗ của nó có thể giúp giảm chuột rút cơ bắp.
 • Đai bụng có thể giúp giảm đau chân. Bạn phải lấy băng y tế này từ hiệu thuốc. Đai bụng giảm áp lực cho vùng bụng và eo.
 • Sử dụng vớ cao đến đùi. Áp lực của tất làm giảm sự tích tụ chất lỏng ở đầu gối và mắt cá chân.
 • Tắm và sử dụng bể bơi giúp giảm sưng chân.
 • Xoa bóp cơ chân giúp giảm đau.

Phòng ngừa đau chân khi mang thai

Không có cách nào để ngăn ngừa đau chân khi mang thai. Biến chứng này rất phổ biến và hầu hết phụ nữ đều bị đau chân trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Nhưng bằng cách làm theo một số lời khuyên, bạn có thể ngăn ngừa chứng đau chân mãn tính và giảm khả năng biến chứng này.

 • Tránh đi chân trần càng nhiều càng tốt. Cố gắng nghỉ ngơi và nâng cao chân của bạn.
 • Sử dụng giày phù hợp và y tế. Giày y tế làm giảm một phần đau chân do trọng lượng tăng thêm và mất thăng bằng.
 • Đi bộ hoạt động các cơ bắp chân. Đi bộ ngắn mỗi ngày.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày và tránh ăn mặn. Những biện pháp này ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng ở chân.
 • Chọn đúng cỡ giày của bạn.
 • Uống bổ sung canxi và magiê dưới sự giám sát của bác sĩ có thể ngăn ngừa các vấn đề về cơ ở chân.
Đọc thêm  Khủng hoảng tuổi bốn mươi - tư duy mới

Câu hỏi thường gặp của bạn

Nếu bạn bị đau chân khi mang thai và bạn đã thử nhiều phương pháp khác nhau để giảm cơn đau, có lẽ bạn sẽ thắc mắc về điều này. Vì lý do này, chúng tôi đã đưa ra một số câu hỏi thường gặp của bạn và cung cấp câu trả lời cho chúng.

Đau gót chân khi mang thai là triệu chứng của bệnh gì?

Đau gót chân thường liên quan đến tăng cân. Tăng cân trong những tháng cuối thai kỳ khiến đôi chân chịu nhiều áp lực. Cố gắng không đi chân trần. Sử dụng giày và lót y tế phù hợp để giảm đau gót chân.

Nguyên nhân đau chân khi ngủ khi mang thai là gì?

Khả năng bị chuột rút ở chân tăng lên khi mang thai. Phụ nữ mang thai dễ gặp biến chứng này hơn do áp lực của tử cung lên các mạch máu và dây thần kinh cũng như sự thay đổi nồng độ canxi. Co thắt cơ chủ yếu xảy ra vào ban đêm khi ngủ.

Đi bộ có giảm phù chân khi mang thai?

Các bác sĩ khuyên bạn nên đi bộ ngắn hàng ngày khi mang thai. Điều này làm việc các cơ chân. Với sự lưu thông máu và chuyển động của chân, sưng giảm và kết quả là giảm đau.

Có thể ngăn ngừa chứng to chân khi mang thai không?

Chân to ra khi mang thai là hiện tượng hết sức bình thường và không cần quá lo lắng. Tăng cường lưu thông máu và thư giãn các cơ có ảnh hưởng đến kích thước của đôi chân. Cố gắng đưa việc đi bộ vào lịch trình của bạn để giảm sưng chân.

Kết luận và hướng dẫn đi khám

Đau chân khi mang thai là một trong những vấn đề phổ biến của giai đoạn này và không cần quá lo lắng. Đôi khi bạn có thể cảm thấy các triệu chứng như sưng tấy, mệt mỏi và áp lực bên cạnh cơn đau. Một trong những nguyên nhân chính gây đau chân khi mang thai là do tăng cân và phù chân. Khi trọng lượng tăng lên, áp lực lên bàn chân tăng lên và bạn cảm thấy đau ở lòng bàn chân. Tăng giải phóng hormone relaxin, chuột rút cơ bắp chân, giãn tĩnh mạch và thay đổi móng chân là những nguyên nhân khác gây đau ở khu vực này.

Trong hầu hết các trường hợp, biến chứng này không cần đến các biện pháp y tế và có thể giải quyết bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Bạn có thể massage chân tại nhà. Để bàn chân trong vài phút để loại bỏ áp lực khỏi chúng. Sử dụng dầu magie, đi bộ bằng giày y tế phù hợp và bơi lội có thể giúp giảm đau.

Để chẩn đoán nguyên nhân và cách điều trị chứng đau chân khi mang thai, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ chỉnh hình. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với các chuyên gia này, trực tuyến hoặc qua điện thoại thông qua trang web của bác sĩ.

Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button